Thursday, 30/11/2023 - 11:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Trường Yên

Tập huấn về đổi mới dạy học môn Mĩ thuật cấp THCS và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong các môn học cấp THCS

Tập huấn về đổi mới dạy học môn Mĩ thuật cấp THCS và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong các môn học cấp THCS

Ngày 3-4/8/2017, Sở GD&ĐT phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt nam tổ chức các lớp tập huấn cho trên 400 cán bộ giáo viên thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội
 

Ngày 3-4/8/2017, Sở GD&ĐT phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt nam tổ chức các lớp tập huấn: (1) “Đổi mới dạy học môn Mĩ Thuật cấp THCS” tại trường Đại học Hoa Lư với sự tham gia của 150 cán bộ, giáo viên cấp THCS và (2) “Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong các môn học cấp THCS” với sự tham gia của 300 cán bộ giáo viên thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

 
Hội trường lớp tập huấn Trải nghiệm sáng tạo
 
Hội trường lớp tập huấn Dạy học Mĩ thuật (Lớp 1)
 

Giảng viên của các lớp tập huấn là 09 tiến sỹ đến từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Sự uyên thâm về kiến thức và sự chuyên nghiệp trong tổ chức lớp tập huấn của các giảng viên đã thu hút sự chú ý của tất cả các học viên.

 
Tiến sĩ Tưởng Duy Hải, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I, Tổng chủ biên Bộ sách Tổ chức Hoạt động TNST trong các môn học cấp THCS
 
 
 Nội dung của lớp tập huấn “Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo” tập trung giải quyết 05 vấn đề chính: (1) Tìm hiểu đặc điểm của phương pháp học qua trải nghiệm; (2) Trải nghiệm quy trình học qua trải nghiệm; (3) Phân tích quy trình học qua trải nghiệm; (4) Thực hành trải nghiệm trong các môn học; (5) Vận dụng trong dạy học: lập kế hoạch, xây dựng tiết dạy, xây dựng các chủ đề.
 

Điểm nhấn đặc biệt của lớp tập huấn là tất cả các học viên đều được trải nghiệm qui trình học trải nghiệm: các học viên được chia thành các nhóm hoạt động thuộc lĩnh vực KHTN và KHXH và thực hành chủ đề TNST cụ thể trong sách hướng dẫn với đầy đủ các phương tiện học tập hỗ trợ. Sự hào hứng, tích cực của các học viên cho thấy phương pháp dạy học TNST thực sự phát huy được tính tích cực, sáng tạo và tư duy cho người học.

 
Học trải nghiệm của nhóm học viên lĩnh vực KHTN
 
Học trải nghiệm của nhóm học viên lĩnh vực KHXH- Kể chuyện Lịch sử qua tranh
 
Học trải nghiệm của nhóm học viên lĩnh vực KHTN – Chưng cất nước
 
Học trải nghiệm của nhóm học viên lĩnh vực KHXH – Sân khấu hóa
 
Học trải nghiệm của nhóm học viên lĩnh vực KHTN
 
Học trải nghiệm của nhóm học viên lĩnh vực KHTN
 

Tại lớp tập huấn “Đổi mới dạy học Mĩ thuật”, các học viên được chia thành 02 lớp. Lớp tập huấn tập trung vào các nội dung: (1) Xây dựng bài tập có tính hệ thống, liên kết với nhau; (2) Lồng ghép các môn học trong giảng dạy nghệ thuật; (3) Kết hợp các phương pháp và loại hình học tập. Qua đó giáo viên Mĩ thuật có phương pháp dạy học nhằm tạo hứng thú học tập cho học sinh; khuyến khích học sinh xây dựng ý tưởng và tìm cách hoàn thiện ý tưởng của mình. Điều quan trong nhất là với phương pháp mới này, học sinh có thể hình thành năng lực sáng tạo và sáng tạo không ngừng; được trải nghiệm thực tế cuộc sống qua bài học và phát triển các năng lực trí tuệ.

 
Trưng bày sản phẩm Mĩ thuật của học viên
 
Một trong những sản phẩm trưng bày
 
Một trong những sản phẩm trưng bày
 
Một trong những sản phẩm trưng bày
 

 

Thành công của 02 lớp tập huấn mở đầu cho hoạt động đổi mới chuyên môn bậc trung học năm học 2017-2018 hứa hẹn mang lại không khí hào hứng, sáng tạo cho đội ngũ cán bộ quản lí, chuyên viên các phòng GDĐT và giáo viên cốt cán các nhà trường; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới, thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” do Bộ GDĐT phát động./.

 

Các thầy/cô giáo tham khảo bài giảng tại lớp tập huấn qua địa chỉ sau:

 

- Bài giảng Trải nghiệm sáng tạo: goo.gl/mg2Gbz

 

- Bài giảng Dạy học Mĩ thuật: goo.gl/AGPnne

 

Đỗ Thị Mai Chi – Phòng GDTrH

(thực hiện)

Lượt xem: 85.522
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 11 : 875
Năm 2023 : 15.440