Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng Kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Sáng 15/11, Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng, long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. ​

Tham dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung Ương Đảng - Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; Trần Đình Đàn - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Lê Đức Thúy - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Hồ Tế - nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính; Thiếu tướng Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 4.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Về phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành; các thế hệ giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường qua các thời kỳ.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có tiền thân từ hai trường Quốc học Vinh và Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng. Quốc học Vinh được thành lập ngày 1/9/1920. Năm 1943, trường đổi tên là Quốc học Nguyễn Công Trứ. Năm 1947, Trường Quốc học Huế tách ra một bộ phận và đặt tên là Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng. Năm 1950, thực hiện chủ trương cải cách giáo dục của Đảng và Nhà nước, Ủy ban hành chính Liên khu IV đã quyết định sáp nhập Trường Quốc học Nguyễn Công Trứ và Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng, lấy tên là Trường Phổ thông cấp 3 Huỳnh Thúc Kháng. Năm 1981, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh quyết định đổi lại là Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho đến ngày nay.

Từ ngày đầu thành lập đến trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Trường Quốc học Vinh, đã trở thành địa chỉ ươm mầm Cách mạng, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tháng 6 năm 1929, tổ chức Đảng của nhà trường ra đời, để rồi năm 1930, chi bộ Đảng của Trường Quốc học Vinh là một trong ba chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương ở khu vực Vinh - Bến Thuỷ được thành lập. Từ sau Cách mạng Tháng Tám, trong các cuộc kháng chiến vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bao thế hệ nhà giáo, học sinh của trường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã  “xếp bút nghiên, lên đường ra trận”, trong đó gần 100 giáo viên, học sinh của trường đã anh dũng hi sinh và rất nhiều học sinh ưu tú khác của trường đã để lại một phần máu xương nơi chiến trường, góp phần cùng cả nước làm nên những những chiến thắng anh dũng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước.

Trong số gần 6 vạn học sinh được nhà trường đào tạo, nhiều học sinh của Trường Quốc học Vinh đã trở thành nhà cách mạng xuất sắc, những trí thức yêu nước tiêu biểu, những cán bộ Lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước như các đồng chí: Nguyễn Sĩ Sách, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Tiềm, Tôn Quang Phiệt, Nguyễn Xiển, Nguyễn Côn (nguyên Phó Thủ tướng CP), ông Nguyễn Mạnh Cầm (nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng CP), Trung tướng Đỗ Trình, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV và nhiều nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ xuất sắc…, như: GS Đặng Thai Mai, GS Hoàng Xuân Hãn, GS-VS-NGND Nguyễn Cảnh Toàn, GS-TS Hà Học Trạc, nhà văn Hoài Thanh, Bùi Hiển, nhà thơ Hoàng Trung Thông, Trần Hữu Thung, nhạc sỹ Trọng Bằng, Nguyễn Văn Tý,...

Trải qua 100 năm xây dựng và phát triển, Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng đã đạt được nhiều thành tích to lớn và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Nghệ An nói riêng và đất nước nói chung. Với gần 6 vạn học sinh được đào tạo, nhiều học sinh của Trường đã trở thành những nhà cách mạng, những trí thức tiêu biểu, cán bộ Lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nghệ sỹ, doanh nhân tiêu biểu...

Ngày nay, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vẫn tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt học tốt, dẫn đầu khối các trường THPT không chuyên của tỉnh Nghệ An. Quy mô đào tạo hiện nay của trường gồm 43 lớp với gần 1900 học sinh. Đội ngũ cán bộ với hơn 100 giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó có 65 thạc sĩ, 68 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều thầy cô là cốt cán chuyên môn của ngành. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của nhà trường ngày càng tăng lên. Hàng năm có trên 90% học sinh xếp loại học lực khá và giỏi. Trường luôn đứng trong tốp đầu các trường THPT có kết quả thi học sinh giỏi cao nhất toàn tỉnh. Với những thành tích đã đạt được, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động; Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2000); nhiều bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Nghệ An. Năm 2010, là trường THPT đầu tiên của Nghệ An được tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”.

 Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chúc mừng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học sinh của Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua. Phấn khởi, tự hào với những thành tích đạt được, theo Chủ tịch UBND tỉnh, thầy và trò Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cần xác định rõ trách nhiệm lớn lao trong thời gian tới. 

Nhà trường cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và các phong trào, các cuộc vận động, chủ trương lớn của Nhà nước, Tỉnh, của Ngành đã phát động. 

Phải lấy đổi mới sáng tạo làm động lực phát triển nhà trường. Tập trung xây dựng chiến lược phát triển nhà trường mang tầm hội nhập với các trường tiên tiến trong cộng đồng ASEAN. Trước mắt phải xứng đáng là đơn vị đầu tàu, đơn vị tiên phong đi đầu trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới và xây dựng thực hiện các mô hình dạy học tiên tiến của Ngành Giáo dục Nghệ An, tiếp tục khẳng định vị thế của ngôi trường có truyền thống có thương hiệu và bề dày thành tích hàng đầu của tỉnh Nghệ An và khu vực.

Tiếp tục đổi mới công tác quản trị trường học, đổi mới phương pháp dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin; Chăm lo hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, tạo bước đột phá về chất lượng mũi nhọn. Tập trung hơn nữa việc dạy và học Tiếng Anh, để tạo động lực cho giáo viên học sinh thi đua học tập, đổi mới sáng tạo trong dạy và học Tiếng Anh của nhà trường theo hướng chuẩn quốc tế, góp phần trang bị cho học sinh hành trang để hội nhập, từng bước phấn đấu trở thành những công dân toàn cầu. Đó cũng chính là những yếu tố quan trọng để khẳng định uy tín thương hiệu và chất lượng dạy và học của nhà trường để tiếp bước truyền thống, vươn tới tương lai. Với các em học sinh, các em thật vinh dự là những học sinh được học dưới mái trường có thương hiệu và giàu truyền thống này, Tôi mong muốn các em tiếp tục nâng cao ý thức tự giác trong học tập và rèn luyện. Xác lập nhiệm vụ học tập: Học để biết, học để làm người và chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để mai này tự lập thân, lập nghiệp, dám dấn thân và chấp nhận thử thách, để phục vụ cho quê hương và đất nước, xứng đáng với niềm tin của gia đình, nhà trường và xã hội.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời tri ân và chúc mừng tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo lời chúc sức khỏe, chúc các thầy, các cô hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp Giáo dục của tỉnh nhà.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trao tặng Bằng khen cho nhà trường 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bức trướng cho Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước đã tặng 20 suất học bổng cho 20 học sinh tiêu biểu của trường; Đồng chí Phan Đình Trạc – Trưởng Ban Nội chính Trung ương tặng 1 phòng học thông minh trị giá 500 triệu đồng cho Nhà trường. 

 

                                                                      Nguyễn Trọng Hoàn