Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2020 – 2021

Thực hiện chương trình công tác năm học 2020 – 2021, chiều 4/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết học kỳ I, triển khai phương hướng nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2020 - 2021.

​​​​

Hội nghị Sơ kết năm học được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Chủ trì hội nghị có đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng dự có các đồng chí PGĐ Sở, các đồng chí đại diện cho Thường trực công đoàn ngành, các đồng chí lãnh đạo các phòng Sở, các đồng chí lãnh đạo các phòng Giáo dục và đào tạo, các trường THPT và đại diện các trường mầm non, tiểu học, THCS ở 21 huyện, thành thị.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, Thái Văn Thành, phát biểu kết luận Hội nghị

Trong học kỳ I, dù còn những khó khăn, ngành GD&ĐT Nghệ An phải thực hiện song song hai nhiệm vụ dạy học và phòng chống dịch Covid-19, bên cạnh đó, thời tiết thiên tai cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động dạy và học của nhà trường. Hoàn lưu bão số 9 vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 đã gây thiệt hại lớn cho các trường thuộc địa bàn ở các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Yên Thành, Hưng Nguyên, Anh Sơn…, nhưng toàn ngành đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ đối với các cấp học, đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục.

Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên toàn ngành thực hiện thay sách giáo khoa theo Chương trình phổ thông mới với học sinh lớp 1. Thực hiện theo các văn bản chỉ đạo, đến nay, tất cả 504 cơ sở giáo dục tiểu học trong toàn tỉnh triển khai dạy học lớp 1 đúng quy định và tạo được sự đồng thuận và nhất trí trong triển khai thực hiện. Nhiều hội thảo từ cơ sở, đến tỉnh, được tổ chức để cùng thảo gỡ những khó khăn vướng mắt trực tiếp của các giáo viên. Bên cạnh đó, ngành đã tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo. Khuyến khích các trường trọng điểm tiếp cận các chương trình giáo dục tiên tiến để tập trung thực hiện hội nhập quốc tế theo hướng tạo cơ hội du học cho học sinh của tỉnh sau tốt nghiệp THCS và THPT. Năm học này, ngành cũng đi vào triển khai đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”. 

Đồng thời tích cực tham mưu ban hành nhiều cơ chế chính sách liên quan đến ngành giáo dục, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục có cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong đó phải kể đến tham mưu ban hành Nghị quyết về các khoản thu dịch vụ trong các trường công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Để triển khai tốt công tác phối hợp giáo dục học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức, Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục tỉnh, tổ chức Sơ kết một năm trong công tác phối hợp giai đoạn 2020-2025. Tích cực, chủ động phối hợp tốt với các ngành, đặc biệt là Y tế, các cơ quan truyền thông trong triển khai công tác chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh Covid-19 trong các đơn vị giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Bên cạch các hoạt động chuyên môn, công tác cải cách hành chính cũng được ngành tập trung chỉ đạo; trong đó tăng cường phân cấp, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong các cơ sở giáo dục, Cho đến thời điểm này, toàn ngành đã đã xây dựng và thực hiện dịch vụ công trực tuyến gồm 54 TTHC, trong đó, 54 số lượng TTHC được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3, 4 TTHC được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4. Năm 2020, Sở GD&ĐT được xếp 10/21 trong bảng xếp hạng  chỉ số cải cách hành chính của tỉnh (tăng 9 bậc, so với 2019).

Trong học kỳ I, đã kiểm tra, công nhận được 135 trường, trong đó có 20 trường công nhận mới và 115 trường công nhận lại, nâng chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 76,66%. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, quan tâm giáo dục tinh thần khởi nghiệp. Có 02 dự án được chọn dự thi cấp quốc gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021. Có 02 học sinh Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16, năm 2020”; có 01 dự án đạt giải Nhì toàn quốc, giải Nhất vòng Bình chọn “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, kết thúc học kỳ I do nhiều lý do nên vẫn còn có kế hoạch, đề án đã đến niên độ sơ kết, tổng kết, nhưng chưa thực hiện được theo đúng kế hoạch đã đăng ký. Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy một số cán bộ quản lý của các cơ sở giáo dục thực hiện chức năng, nhiệm vụ chưa bài bản, sâu sát nên vẫn còn để xảy ra các tồn tại, hạn chế, nhất là trong lĩnh vực quản lý tài chính; hay trong công tác cải cách hành chính.

Hội nghị cũng đã được nghe ý kiến phát biểu từ cơ sở, trong đó các vấn đề được đề cập nhiều như: Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non theo hướng xã hội hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc giáo dục trẻ của nhân dân (nhất là ở các khu công nghiệp; Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn về giáo viên để dạy học hai buổi/ngày ở cấp Tiểu học; Tổ chức thực hiện Kế hoạch giáo dục và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, dạy học; Nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện công tác cải cách hành chính, hay nội dung phát huy công tác dân chủ cơ sở, là giải pháp quan trọng nhằm mục đích xây dựng khối đại đoàn kết, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho nhà trường.   

  Trên cơ sở các ý kiến của các đơn vị, phát biểu kết luận hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc và đưa ra những giải pháp trong thời gian sắp tới. Theo đó, trong học kỳ II và năm 2021, toàn ngành sẽ tiếp tục xây dựng quy hoạch, triển khai kế hoạch phát triển giáo dục đảm bảo quy mô hợp lý, giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển bền vững giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng và phê duyệt Chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2020-2025 theo sứ mạng, tầm nhìn và phù hợp với tình hình giáo dục địa phương. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch nhà trường đã được phê duyệt. Tập trung làm tốt công tác dân chủ cơ sở, công tác kiểm tra, giám sát, tạo sự đồng thuận, đồng tâm cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất, nguồn lực đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo theo hướng đồng bộ, hiện đại và phù hợp nhu cầu thực chất. Tăng cường công tác tuyển truyền, công tác phòng chống các tai nạn, thương tích trong nhà trường. Từ năm học tới, Sở cũng sẽ khuyến khích việc tăng cường học tiếng Anh trong các nhà trường với nhiều ưu tiên trong cơ sở vật chất, xét tuyển và dự kiến của ngành sẽ tiếp tục tuyển thẳng vào các trường phổ thông với những học sinh có năng lực Tiếng Anh nổi trội. Bước sang học kỳ II trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Giám đốc sở cũng yêu cầu toàn ngành phải chuẩn bị và chủ động các phương án tốt n hất để triển khai dạy học theo hình thức dạy học trực tuyến và khởi động lại việc dạy học trên truyền hình. 

Để ngành Giáo dục bắt kịp nhanh với thời đại công nghiệp 4.0, vì vậy việc chuyển đổi số cũng phải được đẩy mạnh thực hiện trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong đó hiệu trưởng phải là người tiên phong. Về phía Sở, cuối năm học sẽ đánh giá hiệu quả của nhà trường và cán bộ quản lý trên cơ sở bộ tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hiệu trưởng phải tự chấm điểm và có minh chứng cụ thể, thực chất. 

Để đáp ứng với môi trường mới giáo dục mới, thực hiện thành công chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu toàn ngành cũng cần phải thay đổi hình thức quản lý, tổ chức dạy và học, tạo nếp nghĩ mới, nhận thực mới cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Trong đó thầy cô phải giáo dục học sinh bằng tất cả lòng yêu thương và phải có tâm huyết, trách nhiệm, luôn cải tiến công việc và không được thỏa mãn với thành công đã đạt được.

                                                                       Nguyễn Trọng Hoàn

Bài viết liên quan