Sở GD&ĐT Nghệ An ban hành văn bản cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành văn bản cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đi học trở lại sau thời gian học sinh nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch Covid-19.

 Theo đó, học sinh THCS, THPT đi học trở lại bắt đầu từ thứ Hai, ngày 27/4/2020. Học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại bắt đầu từ thứ Hai, ngày 04/5/2020. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu tất cả các đơn vị trường học, các trung tâm GDNN-GDTX, các Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, Kỹ năng sống trên địa bàn toàn tỉnh khẩn trương vệ sinh trường, lớp học, làm sạch bàn ghế, tẩy trùng các thiết bị dạy học. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ vòi nước, nguồn nước sạch và xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra tình hình sức khỏe của học sinh trước khi vào lớp. Tổ chức đón học sinh trở lại trường, ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học theo chương trình quy định. Đối với các trường nội trú, bán trú phải có phương án tổ chức nuôi dạy phù hợp đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Lãnh đạo tỉnh và Sở GD&ĐT kiểm tra tại Trường PTDTNT THPT Số 2 Nghệ An

Đồng thời trong buổi học đầu tiên, khi học sinh trở lại trường, các lớp dành thời gian thích hợp để tiếp tục phổ biến hướng dẫn học sinh về các phương án phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế và triển khai các nội dung Bộ tiêu chí trường học an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Phối hợp với phụ huynh quản lý chặt chẽ tình trạng sức khỏe của học sinh trước khi đến lớp. Tuyên truyền và liên hệ với phụ huynh học sinh nếu phát hiện con em mình có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì không cho đến trường mà phải đưa đến cơ sở y tế để hỗ trợ khám và điều trị theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo cúng lưu ý đơn vị có xe đưa đón học sinh phải xây dựng phương án tổ chức đưa đón phù hợp đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi tham gia. Trong thời gian từ khi học sinh đi học trở lại, cho đến khi Chính phủ có thông báo hết dịch Covid-19, các trường học không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải  trí tụ tập đông người, chưa tổ chức các hoạt động ngoại khóa.  

Thực hiện nghiêm biện pháp giản cách học sinh, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các trường học theo hướng phân học hai ca để giảm số học sinh trong từng buổi, cụ thể (Đối với cấp THPT, Khối lớp 11 và lớp 12 học buổi sáng; Khối lớp 10 học buổi chiều; đối với cấp THCS, Khối lớp 8, lớp 9 học buổi sáng, khối lớp 6,7 học buổi chiều). Đồng thời, tùy điều kiện thực tế của mỗi nhà trường, có thể gia tăng thêm số lượng bàn ghế trong các phòng học, nhằm nới rộng khoảng cách giữa các học sinh. Trong các tiết học yêu cầu học sinh phải đeo khẩu trang và chú ý đảm bảo khoảng cách an toàn.

                                                                         Nguyễn Trọng Hoàn