Gần 300 ngàn học sinh THCS, THPT tỉnh Nghệ An chuẩn bị đến trường, sau thời gian nghỉ học phòng chống dịch

Gần 300 ngàn học sinh THCS, THPT, TTGDTX tỉnh Nghệ An chuẩn bị đến trường, sau thời gian dài nghỉ học phòng chống dịch Covid-19. Đền thời điểm này, công tác chuẩn bị an toàn cũng đang được các trường học khẩn trương triển khai.

         Trước ngày học sinh trở lại trường, Trường THPT Nam Đàn 2 đã tổ chức một cuộc họp khẩn với toàn bộ giáo viên trong trường để triển khai công tác dọn vệ sinh và xây dựng chương trình học theo thời khóa biểu mới. Trong các nhiệm vụ đã được lên kế hoạch thì vấn đề làm sao để thực hiện giãn cách trong từng lớp học được các giáo viên quan tâm nhất, bởi với một trường có hơn 1.000 học sinh thì đây là một nhiệm vụ không dễ dàng.

          Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Hồ Quốc Việt - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chúng tôi đã tính toán, nếu chia lớp ra để dạy thì sẽ không hợp lý vì 1 giáo viên không chỉ dạy 1 lớp mà còn liên quan đến lịch học của nhiều lớp khác. Thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, nên chúng tôi đã triển khai: Nếu như trước đây, chúng tôi cứ 1 bàn/2 học sinh thì nay trường sẽ ghép 2 bàn lại với nhau và sẽ bố trí lại 2 bàn/3 học sinh. Ngoài ra, lịch học của các khối cũng sẽ thay đổi với học sinh lớp 11,12 học buổi sáng và học sinh lớp 10 học buổi chiều. Điều này sẽ hạn chế được số lượng học sinh tập trung đông ở mỗi buổi học.

            Tại huyện Diễn Châu, trong ngày 23 và 24/4, các trường THPT và THCS ở Diễn Châu đã huy động toàn cán bộ, giáo viên tiến hành tổng dọn vệ sinh, lau chùi lại các dụng cụ học tập. Trong ngày 24/4, các trường được cấp gần 90 kg hóa chất tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trường. Các trường học còn lắp thêm 200 vòi rửa tay và xà phòng đầy đủ, mỗi lớp đều được trang bị nước sát khuẩn và máy đo thân nhiệt. Huyện Diễn Châu sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Huyện Diễn Châu cũng áp dụng học theo ca để giảm số học sinh trong từng buổi bằng việc đối với cấp THPT, khối lớp 11,12 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều. Đối với cấp THCS, khối lớp 8, 9 học buổi sáng và khối 6, 7 học buổi chiều. Với việc chuẩn bị chu đáo, huyện Diễn Châu đã sẵn sàng đón gần 27.000 học sinh THCS và THPT trở lại trường vào ngày 27/4.

Hệ thống vòi nước rửa tay cho học sinh tại Trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn

          Theo kế hoạch của UBND tỉnh, từ thứ Hai tới (ngày 27/4) gần 280.000 học sinh ở bậc THCS và THPT sẽ trở lại trường học sau nhiều tháng liên tục nghỉ học để phòng, tránh dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, ngay sau khi có thông báo của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cùng đại diện ngành Giáo dục và một số ngành liên quan cũng đã đến kiểm tra công tác tại các nhà trường.

          Kiểm tra tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, dù trong thời gian qua nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền và công tác phun trừ, phòng trừ dịch bệnh nhưng đoàn vẫn nhắc nhở trường phải lắp đặt thêm các vòi nước rửa tay ngoài khoảng 30 vòi trường hiện có. Hay với Trường Mầm non và Tiểu học Nghi Trường với đặc thù là học sinh còn nhỏ tuổi, các cháu lại ở bán trú và ý thức tự bảo vệ chưa cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các giáo viên phải thường xuyên theo dõi, nhắc nhở học sinh.

          Trong tổ chức bán trú, cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không cho trẻ dùng chung các đồ dùng như bát, đĩa, cốc nước và tiếp tục lắp thêm vòi rửa tay để học sinh sử dụng thường xuyên và trở thành thói quen trong các nhà trường. Liên quan đến vấn đề này, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã xây dựng các tiêu chí về an toàn ở các trường học. Trong đó, ngoài chỉ rõ các điều kiện cơ bản để học sinh có thể đến trường, như học sinh đến trường sống ở vùng có nguy cơ nhiễm dịch hoặc nhiễm dịch thêm, gia đình không có đối tượng thuộc diện cách ly thì các trường cũng cần phải đảm bảo 10 tiêu chí an toàn khác từ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra sức khỏe, vệ sinh phòng dịch.

Tiêu chí quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường THCS Lê Mao, thành phố Vinh

          Tại Trường THCS Lê Mao, thành phố Vinh, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thu,  - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong thời gian nghỉ học, tỷ lệ học sinh trong trường tham gia học trực tuyến gần 90%. Nhưng, khi quay trở lại học, chúng tôi vẫn yêu cầu các giáo viên dành thời gian để tổ chức ôn tập và giảng lại những phần học sinh chưa hiểu để đảm bảo tất cả học sinh đều có thể theo kịp chương trình. Đồng thời cụ thể hóa các quy định về phòng, chống dịch bênh Covid-19. 

          Thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã xây dựng chương trình giảm tải cho tất cả các bậc học và việc tổ chức dạy học bổ sung kiến thức cho học sinh nghỉ học cũng đã được Sở hướng dẫn từ đầu tháng 3. Vì thế, căn cứ vào tình hình thức tế, các nhà trường sẽ tiến hành rà soát để bổ sung kiến thức học sinh trường một cách hiệu quả nhất. Huy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, các em học sinh sẽ có được môi trường an toàn khi quy trở lại trường học. 

                                                                                        Nguyễn Trọng Hoàn