NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VIỆT NAM 9/1

Từ giữa năm 1949 đến đầu năm 1950, phong trào đấu tranh của thanh niên học sinh, sinh viên chống chủ nghĩa thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, chống độc lập giả hiệu, chống khủng bố, đàn áp, đòi bảo đảm an ninh cho HSSV, đòi được học tiếng mẹ đẻ…đã diễn ra rầm rộ, liên tục và rộng khắp từ Nam chí Bắc. HSSVbãi trường, bãi khóa liên miên…

          Trước ngày kỷ niệm 9 năm khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940-23/11/1949), chính quyền Pháp đã bắt cóc một số học sinh của Trường Pétrus Ký; sau sự kiện này đã nổ ra cuộc bãi khóa của học sinh của 10 trường ở Sài Gòn vào ngày 23 tháng 11 năm 1949. Lúc này, Trần Văn Ơn đang chuẩn bị thi tú tài, nhưng vẫn tích cực tham gia cuộc bãi khóa, đứng đầu nhóm học sinh của Trường Pétrus Ký

          Ngày 9 tháng 1 năm 1950, ở Sài Gòn đã nổ ra một cuộc biểu tình lớn của hơn 6.000 học sinh, sinh viên và giáo viên các trường, yêu cầu Thủ tướng Trần Văn Hữu thả ngay những học sinh, sinh viên bị bắt. 13 giờ ngày hôm đó, Chính phủ của Thủ hiến Trần Văn Hữu đã huy động một lực lượng lớn cảnh sát để đàn áp phong trào biểu tình, đem vòi rồng phun nước và dùng dùi cui đánh đập tàn nhẫn người biểu tình. Cuộc đàn áp này đã dẫn tới việc bắt đi 150 người, đánh đập 30 người trọng thương tại chỗ. Không lùi bước trước kẻ thù, Trần Văn Ơn cùng một số bạn bè hiên ngang tiến về phía trước, lớn tiếng tố cáo tội ác của chúng, đồng thời che chở cho các em nhỏ ở phía sau. Trong lúc khiêng nữ sinh Tạ Thị Thâu của Trường Gia Long bị cảnh sát đánh ngất, Trần Văn Ơn đã bị trúng đạn vào bụng. Cùng với các nạn nhân khác, anh được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cứu chữa, tuy nhiên do vết thương quá nặng nên đã qua đời vào 15 giờ.

          Ngày 12 tháng 1 năm 1950, lễ tang anh Trần Văn Ơn được tổ chức, với Trưởng ban lễ tang là giáo sư Lưu Văn Lang. Hai đại biểu học sinh ở Trung kỳ và Bắc kỳ cũng đáp máy bay vào dự tang lễ. Đúng 7 giờ 30 phút, đoàn người bắt đầu khởi hành, đi qua các con đường của Sài Gòn, tới nhà vĩnh biệt ở đường Thuận Kiều đón thi hài anh. HSSV mang theo những biểu ngữ, di ảnh Trần Văn Ơn. Dẫn đầu đoàn biểu tình là những nhân sĩ trí thức như Lưu Văn Lang, Luật sư Trịnh Đình ThảoNguyễn Hữu Thọ... cùng một số người Pháp. Đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đi đưa đám và 10 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh. Trước linh cữu anh là hương án có 2 câu viết bằng máu của HSSV:

Chết vì tổ quốc, chết mà vẫn sống,

          Sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời”.

          Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Hàng triệu lượt HSSV và đồng bào các giới đã đeo băng tang tham gia truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường tuần hành bày tỏ ý chí căm thù. Bài điếu văn trong buổi lễ có câu: "Ai chết vinh buồn chăng? Ai sống nhục thẹn chăng?". Những câu hỏi đó cứ vang mãi trong những tháng năm đen tối của đất nước, thúc giục bao thế hệ trẻ noi gương Trần Văn Ơn, quên mình xông lên phía trước.

          Đại hội Liên đoàn Thanh niên VN tháng 2/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/1 làm ngày truyền thống hàng năm của HSSV Việt Nam. Truyền thống vẻ vang đó đã được các thế hệ HSSV kế thừa oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trở thành bất diệt.

          Ghi chú: Anh Trần Văn Ơn sinh năm 1931, tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Tháng 8 năm 1945, anh thi đậu vào lớp năm thứ nhất, bậc cao đẳng tiểu học tại Trường Pétrus Ký. Trần Văn Ơn là một học sinh chăm ngoan, hiếu nghĩa, lễ độ với cha mẹ, thầy cô giáo.

          Từ năm 1947, anh tham gia vào phong trào học sinh yêu nước của Trường, tham gia Hội Học sinh sinh viên Việt Nam Nam Bộ. Anh là hội viên mật của Đoàn Học sinh kháng chiến nội thành, đồng thời nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động học sinh trong Trường tham gia vào các hoạt động chống thực dân Pháp và chính quyền thân Pháp. Anh được coi là một trụ cột của phong trào học sinh yêu nước của Trường Pétrus Ký.

          Nội dung ảnh: ảnh 1 và 2 là hình ảnh HSSV xuống đường biểu tình ngày 9-1-1950; ảnh 3 là Lễ tang Trần Văn Ơn tại Trường Pétrus Ký. Ảnh tư liệu.

Phạm Huy Đức