Hội Cựu giáo chức Nghệ An: TĂNG CƯỜNG NỘI DUNG, NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG

Triển khai Chương trình số 2852/CTr-SGD&ĐT-HCGC về phối hợp thực hiện chủ trương "Bốn cùng" giữa  Hội Cựu giáo chức Nghệ An với Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

       Ngày 14-12-2020, Ban Thường trực Hội Cựu giáo chức Nghệ An có buổi làm việc với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An (kết luận tại Thông báo số 276/TB-SGD&ĐT ngày 17-12-2020); ngày 28-12-2020, hai bên cùng ký Chương trình số 2852/CTr-SGD&ĐT-HCGC về phối hợp thực hiện chủ trương "Bốn cùng". Ngay sau Tết Nguyên đán, Ban Thường trực đã chỉ đạo các cấp hội hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng phát động. Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, Ban Thường trực lại bổ sung thêm nội dung vận động hội viên đóng góp ủng hộ qũy phòng chống dịch, ủng hộ đồng bào vùng phải thực hiện cách ly;... Trên cơ sở đó, tuy hoat động năm 2021 của Hội CGC Nghệ An vẫn giữ 5 chương trình, nhưng nội dung đã được tăng cường phong phú hơn, cụ thể hơn. Cũng chính vì thế, hoạt động của Hội trong 9 tháng đầu năm 2021 đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

        Về công tác tư tưởng, các cấp hội đã động viên hội viên tích cực tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp; nhiều cán bộ của Hội đã sử dụng trang Facebook cá nhân để thực hiện nội dung này. Các hội cơ sở đã phối hợp với các đơn vị khác trên địa bàn tổ chức các hoạt động thiết thực như: “Đền ơn, đáp nghĩa”; “Tết vì người nghèo”; mừng thọ hội viên cao tuổi; sinh hoạt văn hoá-văn nghệ, thể dục-thể thao;… góp phần tạo nếp sống văn hoá đẹp trong cộng đồng dân cư.

         Công tác quản lý của Hội được củng cố một bước thông qua việc ban hành các văn bản nội bộ về mừng thọ, tang lễ; thi đua, khen thưởng; xây dựng Hội CGC vững mạnh; không thành lập Hội CGC ở các trường học;… Các cấp hội coi việc củng cố và phát triển hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mình, đã vận động, kết nạp được 428 hội viên mới; thành lập thêm 01 hội cơ sở (Thanh Chương); tổ chức đại hội khi hết nhiệm kỳ; số hội cơ sở không hoạt động được chỉ còn lại 2, giảm được 4 so với năm 2020. Nề nếp sinh hoạt, hoạt được giữ vững; nội dung và hình thức hoạt động được cải tiến để thu hút hội viên; Hội CGC Con Cuông thực hiện hình thức nhóm bạn quản lý hội trên zalo; hình thức giao ban theo cụm xã được mở rộng ra ở nhiều huyện.

         Ông Hồ Sĩ Huệ, Chủ tịch BCH Hội CGC Con Cuông cho biết, sau khi lập nhóm bạn quản lý hội trên zalo (ngoài cán bộ hội, mỗi xã còn có thêm một lãnh đạo trường học), thông tin trong nội bộ hội thông suốt từ huyện đến cơ sở, việc chỉ đạo bảo đảm nhanh chóng, khịp thời. Còn theo ông Hồ Sĩ Lý, Chủ tịch BCH Hội CGC Quỳnh Lưu, việc tổ chức sinh hoạt chung cả huyện thường xuyên là không thể; nên việc giao ban theo cụm xã là cách tốt nhất để chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động của tổ chức hội; thực tế hình thức giao ban theo cụm xã đã mang lại nhiều lợi ích, nên Hội CGC Quỳnh Lưu đã duy trì hơn chục năm nay.

         Một điều đặc biệt là các tổ chức hội vẫn tiếp tục vận động hội viên tự nguyện cho Hội vay tiền để nâng dần chân quỹ; hiện tại, chân quỹ của Hội CGC Anh Sơn đạt 638 triệu đồng; của Hội CGC Tân Kỳ đạt 457 triệu đồng; của Hội CGC Quỳnh Lưu đạt 1.123 triệu đồng; của Hội CGC Diễn Châu đạt 1.062 triệu đồng; của Hội CGC Cửa Lò đạt 180 triệu đồng;…

Hoạt động góp phần chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên luôn được các cấp hội quan tâm, nhất là việc giúp đỡ hội viên gặp khó khăn; hướng dẫn, động viên hội viên chủ động ứng phó với dịch Covid-19; bồi dưỡng kiến thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tuổi già cho hội viên. Các câu lạc bộ văn hóa, thể thao ở cơ sở được duy trì và thành lập thêm; các cuộc thi về văn nghệ, thể thao và du lịch vẫn được tổ chức (vào những ngày dịch bệnh Covid-19 chưa bùng phát).

Tỉnh hội đã trao 30 suất quà hỗ trợ, mỗi suất 1 triệu đồng cho 25 hội viên và 05 học sinh. 2.029 hội viên được các cấp hội mừng thọ với tống kinh phí 220 triệu đồng (trong đó Tỉnh hội tặng quà mừng thọ cho 75 hội viên 90, 95 tuổi và 100 tuổi trở lên). Qũy tình nghĩa tiếp tục được xây dựng để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó; nhiều hội viên gặp đã được vay vốn từ Qũy này để phát triển sản xuất: Hội CGC Diễn Châu cho 53 hội viên vay 1062 triệu đồng; Hội CGC Quỳnh Lưu cho 77 hội viên vay 720 triệu đồng; Hội CGC Qùy Châu cho 21 hội viên được vay 124 triệu đồng; một số hội viên của Hội CGC Cửa Lò được vay 130 triệu đồng;… Ông Nguyễn Sĩ Truy, Chủ tịch BCH Hội CGC Diễn Châu cho biết, các hội viên được tổ chức hội cho vay vốn đã phát triển được sản xuất, tạo thêm thu nhập, giải quết được khó khăn về kinh tế gia đình.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh hội và Sở GD&ĐT, đến nay đã có 21/21 Hội CGC cấp huyện và Phòng GD&ĐT tổ chức ký kết, triển khai thực hiện chương trình "Bốn cùng": cùng tham gia nắm bắt, phát hiện, đánh giá tình hình; cùng tham gia góp ý xây dựng chương trình hoạt động của ngành; cùng tham gia triển khai thực hiện một số chương trình có chọn lọc; cùng phối hợp quan tâm đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã nghỉ hưu và đương chức.

Qua hơn chín tháng thực hiện Chương trình số 2852, kết quả cho thấy rõ nhất là sự quan tâm lẫn nhau, cùng nhau tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục giữa Hội Cựu giáo chức và ngành giáo dục. Các Hội CGC cơ sở đã phối hợp giúp đỡ học sinh học tập; giúp đỡ học sinh gặp khó khăn; tham gia xây dựng lịch sử nhà trường; viết tiểu sử các danh nhân mà trường học mang tên;…Một số tổ chức hội còn quyên góp, tặng quà hỗ trợ cho học sinh nghèo.   

          Các tổ chức hội đã động viện hội viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội để phát huy vai trò nhà giáo - người trí thức - người cao tuổi trên địa bàn dân cư và trong các tổ chức chính trị - xã hội. Các hội cơ sở đã phối hợp với các tổ chức trong địa phương tuyên truyền bảo vệ trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm.

        Hội CGC Hưng Nguyên đã thực hiện đề tài “Cách viết bài vị và văn cúng bằng tiếng Việt ở huyện Hưng Nguyên”. Nhiều Hội CGC cấp huyện đã chỉ đạo triển khai hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh: hội viên Hội CGC Qùy Hợp trồng được 20.000 cây; hội viên Hội CGC Thái Hòa trông được 8.500 cây và 4ha; hội viên Hội CGC Diễn Châu và Tân Kỳ, mỗi nơi trồng được 4000 cây,.... Đặc biệt, việc quyên góp ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 và đồng bào những nơi phải thực hiện cách ly được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Tính đến ngày 31-8-2021, các hội viên Hội CGC Nghệ An đã quyên góp, ủng hộ được 1.759.680.000 đồng; 1780 kg gạo, nếp; 737 thùng mì tôm; 6260 kg rau củ; 540 kg lạc nhân, măng, cá khô,…; 45 lít dầu ăn, nước mắm; 795 thùng nước uống và các hiện vật khác quy thành tiền 49.560.000 đồng.

        Có thể nói, trong 9 tháng đầu năm 2021, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ tăng cường thêm được nội dung hoạt động, hoạt động của Hội CGC Nghệ An đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Tuy vậy, cho đến nay vẫn còn 23 xã có cựu giáo chức nhưng chưa có Hội CGC; 02 Hội CGC cơ sở còn không hoạt động được (Thanh Chương 1, Nghĩa Đàn 1); phong trào của các tổ chức hội chưa đồng đều….

Một số hình ảnh hoạt động

Hội CGC xã Quỳnh Hưng tổ chức cho hội viên thăm Khu di tích Kim Liên
Tỉnh hội và Huyện hội Hưng Nguyên trao quà mừng thọ cho thầy giáo Phan Văn Trân thượng thọ 90 tuổi

 

Hội CGC xã Lạng Khê và các trường trên địa bàn cùng ký chương trình phối hợp thực hiện chủ trương "Bốn cùng"
Hội CGC Thái Hòa thăm BMVNAH Lê Thị Nhỏ
Hội CGC Con Cuông trao quà khuyến học cho học sinh
Hội CGC thị xã Cửa Lò chuẩn bị cá khô gửi ủng hộ đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện giãn cách vì dịch Covid-19

 

Dương Trung Hoài