Văn phòng Sở GD&ĐT được UBND tỉnh tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ

Sáng ngày 11/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh đánh giá kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Báo cáo tại Hội nghị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có khoảng hơn 34.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm được phân công, phân cấp đối với ba ngành: Y tế, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND cấp huyện, cấp xã.

Toàn tỉnh hiện đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 5.923 cơ sở; cấp giấy xác nhận kiến thức cho 38.058 tổ chức, cá nhân; ký cam kết cho 36.842 cơ sở. Từ năm 2016 đến đầu năm 2018 tiến hành công bố hợp quy 84 sản phẩm và công bố phù hợp 207 sản phẩm. Ngành Y tế xây dựng 200 mô hình an toàn thực phẩm, trong đó có 92 cơ sở tham gia mô hình điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 21 mô hình thí điểm giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng; 04 tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát về an toàn thực phẩm.

Trong nhiều năm qua, công tác an toàn vệ sinh trong các trường học luôn được ngành GD&ĐT quan tâm chỉ đạo tốt. Hàng năm các đơn vị đều dành một phần lớn kinh phí cũng như các nguồn thu hợp pháp khác để đầu tư cơ sở vật chất nâng cấp, hoặc xây mới các bếp ăn tập thể. Vì thế việc học sinh ngộ độc do mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã giảm hắn, giúp các nhà trường thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh, đảm bảo an toàn trường học.

UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và thanh tra kiểm tra chuyên ngành được triển khai thường xuyên, đồng bộ. Trong 5 năm qua, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 63.399 cơ sở, trong đó có 50.987 cơ sở đạt (80,42%), 12.412 cơ sở vi phạm (19,58%), nhắc nhở 2.346 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 10.066 cơ sở với số tiền 20.368.931.000 đồng.

UBND tỉnh, các ngành, đơn vị liên quan và địa phương đã cụ thể hóa nội dung Chỉ thị 13 bằng các kế hoạch và văn bản hướng dẫn. Trong 5 năm qua, UBND tỉnh đã ban hành 111 văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn. UBND các huyện, thành phố, thị xã đã ban hành hơn 2.500 văn bản triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, phân cấp. Công tác tổ chức vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Tuy vậy, việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp những khó khăn như: Cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm cấp huyện, xã chủ yếu là kiêm nhiệm; quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm chưa thực sự đủ sức răn đe; phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra còn thiếu; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có quy mô hoạt động nhỏ lẻ, manh mún cũng gây khó khăn trong công tác quản lý...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh thời gian qua của các đơn vị, địa phương; đồng với chia sẻ về những khó khăn các địa phương gặp phải trong quá trình thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Khẳng định mục tiêu trong thực hiện Chỉ thị 13 là làm sao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn song Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý cần phải đặt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, điều kiện thực tiễn của từng địa phương để triển khai thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ các văn bản của Trung ương và của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, nhất là các Quyết định UBND tỉnh vừa ban hành trong năm 2021.

Ngành Nông nghiệp và PTNT cần đẩy nhanh việc mở rộng diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap, xây dựng được nhiều sản phẩm OCOP. Các địa phương cần có cơ chế khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân tham gia vào chuỗi sản xuất an toàn. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhấn mạnh về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các địa phương, các ngành song song với việc thực hiện các nhiệm vụ khác cần phải đặc biệt quan tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để thích ứng linh hoạt, an toàn và hiệu quả.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực thiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2021. Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen lần này.

                                                                                Nguyễn Trọng Hoàn

Bài viết liên quan