Sở GD&ĐT Nghệ An khai mạc Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp THPT và GDTX năm 2021

Sáng 9/3, tại thành phố Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp THPT và GDTX năm 2021. Đồng chí Thái Văn Thành, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban tổ chức Hội thị tham dự và phát biểu khai mạc.

 

Hội thi năm nay có sự tham gia của 187 giáo viên chủ nhiệm đến từ hơn 100 trường THPT và các trung tâm GDTX, GDNN – GDTX trong toàn tỉnh. Giáo viên tham dự Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh phải đạt chuẩn nghề nghiệp ở mức khá trở lên năm học 2019-2020; có một năm được công nhận là giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường/trung tâm trong 02 năm trước liền kề hoặc được công nhận là giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường/trung tâm năm tham dự Hội thi. 

Mục đích của Hội thi là nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, để từ đó nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục toàn diện học sinh, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của mỗi địa phương, mỗi nhà trường và của toàn Ngành Giáo dục Nghệ An.

Đồng chí Thái Văn Thành, GĐ Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc

Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp THPT – TTGDTX năm 2021 của tỉnh Nghệ An, là một hoạt động chuyên môn nghiệp vụ lần đầu tiên được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, góp phần triển khai các phong trào thi đua trong các nhà trường THPT – TTGDTX , tạo môi trường để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp. Đồng thời kết quả Hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên. Tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp; Góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học.

Toàn cảnh khai mạc Hội thi

Đồng thời, Hội thi cũng là cơ hội tốt để cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em đối với giáo viên mầm non; công tác giảng dạy và công tác chủ nhiệm lớp đối với giáo viên phổ thông.

Phát biểu tại lễ khai mặc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khẳng định: Sau 10 năm tạm dừng, việc khởi động trở lại cuộc thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi là phù hợp với thực tiễn, nhu cầu mong muốn và đội ngũ giáo viên, tạo động lực thi đua dạy tốt học tốt. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của của giáo viên chủ nhiệm trong nhà trường. Vì thế, theo giám đốc Sở, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, thì người giáo viên chủ nhiệm sẽ đại diện hiệu trưởng. là cầu nối giữa hiệu trưởng – giáo viên – phụ huynh để giáo dục, lắng nghe, quan tâm đến tâm tư, tình cảm của học sinh. Hơn thế, “người giáo viên chủ nhiệm giỏi sẽ giáo dục được những lớp học sinh có đủ kiến thức để “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”.

Trong bối cảnh hiện nay, để làm một giáo viên chủ nhiệm giỏi rất nhiều khó khăn. Muốn vậy, ngoài năng lực phải có nghệ thuật sư phạm, đặc biệt phải có sự tâm huyết, chia sẻ, tôn trọng với hoàn cảnh và cá tính, nhân cách riêng của từng học sinh. Giáo viên chủ nhiệm giỏi cũng phải xác định “muốn giáo dục nhân cách phải bằng nhân cách” và vì thế trong bất cứ hoàn cảnh nào người giáo viên chủ nhiệm phải mẫu mực, mô phạm ở cả trong và ngoài nhà trường và xuất phát từ lòng yêu thương học trò. Từ thực tế trên, thông qua Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, Giám đốc Sở Giao dục và Đào tạo mong muốn các thí sinh dự thi phải phát huy năng lực, toàn tâm toàn ý với công tác giáo viên chủ nhiệm.

Hội thi giáo viên tham dự hội thi sẽ trải qua 2 phần gồm: Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp và thực hành một tiết tổ chức hoạt động giáo dục. Dự kiến lễ trao giải và bế mạc hội thi sẽ được tổ chức vào ngày 26/3/2021, tại thành phố Vinh.

                                                                        Nguyễn Trọng Hoàn