Sở GD&ĐT Nghệ An chủ động triển khai điều chỉnh nội dung dạy học cấp tiểu học, học kỳ II năm học 2019-2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học kéo dài, Sở GD&ĐT Nghệ An đã chủ động triển khai điều chỉnh nội dung dạy học cấp tiểu học, học kỳ II năm học 2019-2020.

         Theo đó, kế hoạch dạy học của các cơ sở giáo dục đã phê duyệt từ đầu năm học sẽ không thể thực hiện đúng tiến độ khi học sinh phải nghỉ học kéo dài để phòng, tránh dịch Covid-19. Để hoàn thành chương trình và kết thúc năm học theo đúng khung điều chỉnh năm học lần 2 của Bộ GDĐT, Sở GD&ĐT đã chủ động điều chỉnh, bổ sung kế hoạch dạy học theo các giải pháp cụ thể như: Cắt/giảm các tiết học tăng thêm ngoài Quyết định 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/5/2006 của Bộ GDĐT để ưu tiên bố trí dạy học hoàn thành chương trình các môn học bắt buộc.

          Yêu cầu các nhà trường, rà soát, tinh giản nội dung dạy học, hoạt động giáo dục như: Giáo dục tập thể, Giáo dục ngoài giờ lên lớp; xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An đến thăm học sinh tại một lớp ghép Tiểu học tại xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương

          Để triển khai đúng trọng tâm, trong các tiết dạy, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các giáo viên chỉ tập trung hoàn thành các kiến thức cốt lõi, không ra quá nhiều bài tập hoặc bài tập khó đối với học sinh; các yêu cầu khác có thể hướng dẫn học sinh tìm hiểu, tự học ở nhà. Đồng thời để chủ động cho các nhà trường, khi học sinh trở lại trường học, Sở GD&ĐT đề nghị bố trí dạy học tăng buổi, tối đa không quá 10 buổi/tuần, mỗi ngày không quá 7 tiết và không không bố trí học vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, thời gian học sinh trở lại trường học tập phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Do đó, Sở cũng yêu cầu các đơn vị cần xây dựng kế hoạch dạy học theo nhiều phương án, kịch bản khác nhau để chủ động áp dụng cho các thời điểm dự kiến học sinh có thể trở lại trường khi dịch Covid-19 kết thúc, đảm bảo an toàn cho học sinh. Tùy điều kiện thực tế, các cơ sở giáo dục tiểu học vận dụng linh hoạt các giải pháp nêu trên phù hợp, hiệu quả, thực hiện hoàn thành chương trình đúng thời gian quy định.

          Để tránh áp lực cho học sinh và giáo viên, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường bằng nhiều hình thức, hướng dẫn cho học sinh học tập trong thời gian nghỉ phòng dịch như giao bài, nhiệm vụ học tập qua các ứng dụng zalo, facebook, email; dạy học trực tuyến trên truyền hình ở những nơi có điều kiện…, hay cập nhật các bài dạy trên Công Thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Từ đó, xây dựng kế hoạch dạy học theo các phương án, kịch bản áp dụng vào từng thời điểm để không bị động trong triển khai thực hiện.

                                                                                        Nguyễn Trọng Hoàn

Bài viết liên quan