Sở GD&ĐT khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm 2022

Sáng 29/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm 2022.

Với mục đích nhằm phát hiện, công nhận và tôn vinh các giáo viên trực tiếp giảng dạy trong các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời Hội thi cũng góp phần tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp, trong đó mục tiêu cấp thiết nhất là đáp ứng tốt các yêu cầu để triển khai thành công chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Hội thi cũng là dịp tốt để các giáo viên có điều kiện được học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy với đồng nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy thường nhật tại đơn vị.

Chương trình văn nghệ  chào mừng

Tham dự kỳ thi năm nay toàn tỉnh có 414 giáo viên của 6 môn thi, trong đó giáo viên chung là 269 người, Âm nhạc 32 người, Mỹ thuật 28 người, Tiếng Anh 64 người, Giáo dục thể chất 12 người và Tin học 10 người.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Hội thi giáo viên dạy giỏi là một hoạt động chuyên môn có tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Thông qua những hoạt động này, giáo viên được trao đổi, bàn bạc, thực hiện nhằm lựa chọn nội dung giảng dạy, sử dụng đồ dùng thiết bị dạy học, tổ chức cho học sinh hoạt động học tập, kiểm tra đánh giá học sinh... và là cơ hội để giáo viên thể hiện cách dạy, cách học và đánh giá theo tinh thần đổi mới dạy học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc Hội thi ​​​​​​

Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp tiểu học năm 2022 được thực hiện theo Thông tư số 22 năm 20019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mục đích của hội thi nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên dạy giỏi; tạo cơ hội cho giáo viên các vùng miền trong tỉnh được trải nghiệm, giao lưu, học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, giáo dục. Đồng thời khuyến khích và tạo động lực cho giáo viên phấn đấu phát triển nghề nghiệp, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Từ đó lan tỏa thúc đẩy các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong các nhà trường.

Đây là lần đầu tiên hội thi có số lượng tham gia nhiều nhất và đầy đủ các môn học nhất từ trước đến nay. Các giáo viên dự thi đều là những gương mặt tiêu biểu, được tuyển chọn kỹ lưỡng, bài bản qua nhiều cấp, nhiều vòng từ cơ sở, đại diện cho hơn 13.000 giáo viên tiểu học trong toàn tỉnh.

Để được tham dự Hội thi, các thầy cô giáo phải đạt chuẩn nghề nghiệp và phải có một năm được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện trong 3 năm gần đây, hoặc phải là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2018; với số lượng dự thi được quy định không vượt quá 3% tổng số giáo viên của đơn vị mình.

Theo kế hoạch, hội thi sẽ diễn ra với 2 phần thi gồm: Phần thi trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc và phần thi thực hành dạy một tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi.

Giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh” phải đảm bảo các điều kiện: Phần thực hành tiết dạy được ít nhất 2/3 số giám khảo đánh giá loại giỏi và không có giám khảo đánh giá loại trung bình trở xuống; phần trình bày biện pháp được ít nhất 2/3 số Giám khảo đánh giá mức đạt.

Theo kế hoạch, Lễ tổng kết Hội thi và khen thưởng sẽ tổ chức vào ngày 20/12/2022, tại thành phố Vinh./.

                                                                                               Nguyễn Trọng Hoàn