Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An khóa V nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp

Sáng 15/12, tại thành phố Vinh, Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An khóa V, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã chính thức được khai mạc với sự tham gia của 167 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 57 vạn hội viên hội khuyến học trong toàn tỉnh.

Về dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Nghệ An. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh và 167 đại biểu đến từ các Hội Khuyến học các huyện, thành, thị.

Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Năm 2021 là năm thứ 23 Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An được thành lập. Dù thời gian hoạt động của Hội chưa dài nhưng đến nay Hội đã có hệ thống tổ chức từ tỉnh, đến huyện, thành, thị; xã, phường, thị trấn và cơ sở: khối, xóm, thôn, bản; dòng họ, trường học, doanh nghiệp, hội đồng hương... với 682.000 hội viên; tỷ lệ hội viên/dân số/ toàn tỉnh trên: 20,78 %, 460/460 xã, phường thị trấn đã có hội khuyến học. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Khuyến học đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo duy trì hoạt động tại các Trung tâm học tập cộng đồng; có trên 80% số Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả, đạt loại khá trở lên. Đây là cơ sở phục vụ việc học tập suốt đời của người lớn trong cộng đồng.

Chỉ tính nhiệm kỳ 2016 – 2021, hệ thống tổ chức Hội Khuyến học đã phát triển và duy trì được hoạt động ở hầu khắp các địa bàn dân cư; từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, xóm, khối, bản; cơ quan, đơn vị; dòng họ, hộ gia đình; với số hội viên đông đảo với hơn 57 vạn hội viên, chiếm 20,78% dân số trong cả tỉnh.  Trong những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh cũng đã bám sát, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua khuyến học với nhiều hình thức, nội dung phong phú, sáng tạo. Từ phong trào thi đua khuyến học này đã mang lại kết quả thiết thực và tác động mạnh mẽ vào công tác xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên. Đồng thời đóng góp tích cực vào sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.   

Trong những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài đã được tỉnh, ban, ngành và chính quyền các địa phương hết sức quan tâm. Đặc biệt, Nghệ An là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác khuyến học của cả nước, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen và mới đây nhất, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An là 1 trong 24 đơn vị của cả nước được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2016 - 2021. Để có được kết quả này, trong những năm qua, Nghệ An đã triển khai tốt các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với nhiều hình thức, nội dung phong phú, nhằm tập trung thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra.

Trong đó, nổi bật là đã tổ chức liên tục phong trào thi đua “Tết Khuyến học Nghệ An” nhằm đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, đặc biệt là hoạt động vận động, phát triển các loại hình Quỹ khuyến học của các tổ chức Hội; trao học bổng, phần thưởng khuyến học cho các em học sinh giỏi các cấp; học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào thi đua “Tháng Khuyến học Nghệ An” đến nay cũng đã được tổ chức, triển khai qua 19 kỳ có ý nghĩa tiếp sức, động viên các em học sinh, sinh viên bước vào năm học mới.

 Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Các mô hình về gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập được xây dựng và phát triển sâu rộng trong tỉnh, có tác động làm sâu sắc thêm nhận thức và hành động của người dân và cán bộ về xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; có đóng góp thiết thực vào việc duy trì ổn định trường lớp, xây dựng trường chuẩn quốc gia; nâng cao chất lượng dạy và học của sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận những nỗ lc, sự cố gắng và thành tích nổi bật mà Hội Khuyến học các cấp đã đạt được trong 5 năm qua. Nhiệm kỳ tới, đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị cần cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa các phong trào thi đua khuyến học cả bề rộng lẫn chiều sâu, đặc biệt chuyển mạnh phong trào này đối với các huyện miền núi, vùng sâu, và xa và trong các đơn vị hành chính, sự nghiệp; Đẩy mạnh các phong trào thi đua khuyến học, phát triển nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước, cho tỉnh. Bên cạnh đó, ngoài lĩnh vực giáo dục phổ thông, cần chú trọng phát triển các phong trào thi đua khuyến học đối với giáo dục nghề nghiệp cho các em học sinh, sinh viên; chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỷ thuật, học tập văn hóa, các chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà nước cho người lớn tuổi. Riêng tại thời điểm này, trong tình hình Đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, tác động và làm đảo lộn đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội cần quan tâm vận động xây dựng Quỹ khuyến học ở các cấp Hội để làm học bổng, phần thưởng cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn - vượt khó học tập tốt, khen thưởng học sinh, sinh viên giỏi trong học tập văn hóa, nghề nghiệp và nghiên cứu khoa học.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Khoa, phát biểu tham luận tại Đại hộ

Đại hội cũng đã bầu và ra Ban chấp hành Hội Khuyến học tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 47 đại biểu. Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – nguyên Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh -  Phó Trường đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh được đại hội suy tôn và bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh. Các đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo,  Nguyễn Huy Cương – nguyên PGĐ Sở Công thương được bầu làm Phó Chủ tịch hội.

Tại Đại hội, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBND đã tặng bức trướng với dòng chữ "Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, hợp tác, phát triển. Trung ương Hội Khuyễn học tặng Cờ thi đua nhân dịp 25 năm thành lập Hội, giai đoạn 1996 – 2021; cờ thi đua giai đoạn 2016 - 2021.Nhiều tập thể và cá nhân cũng đã được tặng bằng khen của Trung ương tỉnh, UBND tỉnh và UBMTTQ tỉnh.

                                                                                              Nguyễn Trọng Hoàn