Tất cả thí sinh F1 của Nghệ An được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1

(Baonghean.vn) - Đây là tin vui mới nhất cho các thí sinh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Hiện tại, sức khỏe của các thí sinh đều bình thường và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid - 19

Trước đó, vào cuối buổi chiều 6/7 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ký Công văn số 2783/BGDĐT-QLCL gửi các địa phương về việc tổ chức thi cho các thí sinh F1, F2 của các trường hợp nhiễm Covid-19 vào các ngày 7 - 8/7/2021.

Việc thực hiện nội dung này nhằm đáp ứng đề nghị của một số tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 vào các ngày 7 - 8/7/2021. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đồng ý với đề nghị này khi địa phương đáp ứng các điều kiện:

Thí sinh thuộc diện F1, F2 có nguyện vọng được dự thi vào các ngày 7 - 8/7/2021; Thí sinh phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh.

Huyện Diễn Châu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các thi sinh ở vùng phong tỏa. Ảnh: Đức Anh

Đặc biệt, phương án tổ chức thi cho những thí sinh này phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần báo cáo ngay về Bộ (qua Cục Quản lý chất lượng) để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Thông tin kịp thời này đã giúp cho 8 thí sinh thuộc diện F1 của Nghệ An tại các điểm thi Trường THPT DTNT THPT số 2, Trường THPT Diễn Châu 5, Trường THPT Đô Lương 3, Trường THPT Quỳ Hợp 2, Trường THPT Quỳnh Lưu 3 được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 "vào phút cuối". Vào tối 6/7, ngay sau khi nhận được quyết định này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã kịp thời thông tin tới các điểm thi, các gia đình và yêu cầu các điểm thi cần chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các thi sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào sáng 7/7.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: Nhận được công văn của Bộ, chúng tôi cũng đã lấy ý kiến của thí sinh" có đồng ý dự thi đợt 1 hay không?". Việc này được thực hiện nhanh chóng bởi sáng ngày 8/8 thí sinh đã bước vào môn thi đầu tiên – Ngữ văn.

Qua nắm bắt tình hình, hiện toàn bộ thí sinh F1 của Nghệ An sẵn sàng dự thi đợt 1 vào ngày 7/7. Theo thông tin từ các địa phương nơi có thí sinh F1, các em đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã cách ly đủ 21 ngày, và tiếp tục cách ly tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Chỉ có 1 thí sinh ở thành phố Vinh mới cách ly 1 tuần nhưng kết quả xét nghiệm hiện tại âm tính.

Tất cả những thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh thuộc vùng phong tỏa đều được ngành Giáo dục và các địa phương hỗ trợ test Covid - 19. Ảnh: Mỹ Hà.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, Sở đã đề nghị Ban chỉ đạo thi các huyện, thị dùng xe chuyên dụng để đưa đón thí sinh F1 mỗi buổi thi với thời gian hợp lý để tránh tiếp xúc với thí sinh khác. Bên cạnh đó, tổ chức test nhanh Covid-19 mỗi ngày 1 lần đối với các thí sinh này. Toàn bộ chi phí đưa đón, test nhanh Covid-19 cho thí sinh F1 do Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm chi trả.

Ngoài  ra, các điểm thi sẽ bố trí phòng thi riêng cho thí sinh là đối tượng  F1 tại phòng thi dự phòng, động viên tinh thần, tâm lý để thí sinh yên tâm làm bài.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, đến chiều ngày 6/7, tỉnh Nghệ An có 8 thí sinh F1 và 68 thí sinh F2. Trong đó, tất cả thí sinh F2 đã được test Covid-19 âm tính và dự thi đợt 1 bình thường. Thí sinh F2 được bố trí phòng thi riêng, sắp xếp tối đa 12 thí sinh/1 phòng thi (giảm 50% số lượng thí sinh trong một phòng thi thông thường) để đảm bảo giãn cách theo quy định. Với quyết định mới của Sở GD&ĐT Nghệ An, tất cả thí sinh là đối tượng F1, F2 của tỉnh đều dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.

Mỹ Hà - Đức Anh