Chiều 18/7/2021, Nghệ An có thêm 4 trường hợp nhiễm Covid-19 mới; Từ 0h ngày 19/7, TP. Vinh áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ

​​​​(Baonghean.vn) - Trong 4 trường hợp nhiễm mới, có 2 trường hợp là F1 đã được cách ly từ trước, 2 trường hợp phát hiện ở cộng đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long vừa ký Quyết định đồng ý để thành phố Vinh dừng áp dụng Chỉ thị 15 và chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 19/7.

Chiều 18/7, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho biết: Trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 18/7), Nghệ An ghi nhận 04 trường hợp mới dương tính với Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Trường hợp nhiễm covid-19 mới thứ nhất là N.H.H, nam, sinh 2011. Địa chỉ: Bản Chăm Puông, Lượng Minh, Tương Dương. Bệnh nhân là F1 và là cháu của bệnh nhân Ô.T.T đã được công bố trước đó. Ngày 15/7, bệnh nhân được cách ly tại trường PTDTNT THCS Tương Dương và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 17/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS- CoV-2. 
Trường hợp nhiễm Covid-19 mới thứ hai là L.T.M, nữ, sinh 2006. Địa chỉ: Bản Chăm Puông, Lượng Minh, Tương Dương. Bệnh nhân là F1 và sống cùng nhà với bệnh nhân L.T.K đã được công bố trước đó. Ngày 17/7, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC Nghệ An làm xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS- CoV-2.
Trường hợp nhiễm Covid-19 mới thứ ba là N.T.H, nữ, sinh 1975. Nghề nghiệp: bán hàng tạp hóa. Địa chỉ ở bản Lưu Tiến, Chiêu Lưu, Kỳ Sơn. Ngày 06/07- 10/7, bệnh nhân đến nhà bệnh nhân N.V.V (F0) ở bản Chăm Puông, Lượng Minh. Ngày 12/7, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đầu xuống Trạm y tế xã Chiêu Lưu khám bệnh sau đó về nhà. Ngày 18/7, bệnh nhân cùng chồng đến TTYT Tương Dương khám được làm test nhanh cho kết quả dương tính 2 lần. Bệnh nhân được cách ly tại TTYT Tương Dương và lấy mẫu gửi CDC Nghệ An, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS- CoV-2.
Trường hợp nhiễm Covid-19 mới thứ tư là M.V.T, nam, sinh 1975. Nghề nghiệp: Làm rẫy. Địa chỉ: Lưu Tiến, Chiêu Lưu, Kỳ Sơn. Bệnh nhân là chồng bệnh nhân N.T.H nêu trên. Ngày 18/7, bệnh nhân cùng vợ đến TTYT Tương Dương khám được làm test nhanh cho kết quả dương tính 2 lần. Bệnh nhân được cách ly tại TTYT Tương Dương và lấy mẫu gửi CDC Nghệ An, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS- CoV-2.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 161 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 12 địa phương: TP Vinh: 90, Tương Dương: 23 ca, Diễn Châu: 18, Nam Đàn: 06, Quỳnh Lưu: 06, Quỳ Hợp: 05, Nghi Lộc: 04, Kỳ Sơn: 04 ca, Hoàng Mai: 02, Đô Lương: 01, Nghĩa Đàn: 01, Tân Kỳ: 01..../.

Ngày 18/7, UBND tỉnh có Quyết định số 2487/QĐ-UBND tỉnh về việc dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, chuyển sang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. 

Bên cạnh đó, tiếp tục tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu theo quy định tại công văn số 2732/UBND-VX ngày 6/5/2021 của UBND tỉnh. 

Ủy quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vinh: Căn cứ Quyết định số 2686/QĐ-BCĐ ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 về việc ban hành Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 để đưa ra các giải pháp bổ sung phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn.

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh.

Trước đó, ngày 17/7, UBND TP. Vinh có Tờ trình số 4688/TTr-UBND gửi UBND tỉnh về việc đề nghị dừng thực hiện Chỉ thị 15 chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố.

UBND TP. Vinh cho rằng, cho đến thời điểm này dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát. Kể từ ngày 5/7 đến nay, thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Việc chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 để từng bước nới lỏng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch; vừa phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là từng bước ổn định việc làm, thu nhập, đời sống cho Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các cơ sở, doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 19, TP. Vinh sẽ tiếp tục áp dụng và triển khai các biện pháp mạnh mẽ để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành danh mục các loại hình tạm dừng hoạt động và kinh doanh nhưng phải kèm theo điều kiện khi thực hiện Chỉ thị 19, phù hợp với đặc điểm địa bàn thành phố.

Biện pháp quan trọng nhất mà thành phố Vinh tập trung thực hiện là quản lý, kiểm soát chặt chẽ công dân từ ngoại tỉnh khi đến, trở về thành phố Vinh. Chỉ đạo tổng rà soát, thống kê, xác minh các hộ gia đình trên địa bàn có người thân hiện đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài và tại các địa phương ngoại tỉnh, nhất là các địa phương có dịch diễn biến phức tạp, để theo dõi, giám sát y tế khi họ về cư trú trên địa bàn thành phố.

TP Vinh kiểm soát hành khách trở về từ các địa phương khác tại Ga Vinh. Ảnh: Tiến Đông

Tiếp tục duy trì hoạt động của các điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại cầu Bến Thủy 1, Ga Vinh, Sân bay Vinh để kiểm soát chặt chẽ người dân từ ngoại tỉnh trở về cư trú trên địa bàn thành phố.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, xử lý nghiêm người dân, tổ chức chấp hành không nghiêm túc các quy định của Chỉ thị 19/CT-TTg.

Tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cụm công nghiệp, khu công nghiệp và các chợ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao, đặc biệt là chợ Vinh và chợ Đầu mối.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly tập trung khi có ca nhiễm Covid-19, quyết tâm không để có ca nhiễm mới tại cộng đồng, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh không để lây lan trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố Vinh yêu cầu BQL chợ Đầu mối tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Ảnh: Quang An

Tập trung chỉ đạo các phường, xã, cơ quan, tổ chức, đơn vị, khối, xóm, tổ dân cư xây dựng mô hình “tự quản” phòng chống dịch, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; Phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch; đưa hệ thống Tổ Covid cộng đồng hoạt động mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả.

Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Thành Chung - Phạm Bằng

Bài viết liên quan