Cô học trò miền núi với giải Nhất cuộc thi An toàn giao thông quốc gia

(Baonghean.vn) - Vượt qua hàng nghìn thí sinh khối THCS để có mặt tại vòng chung kết diễn ra tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 8/4-10/4, em Lê Bảo Châu, học sinh lớp 6A3, Trường THCS Nguyễn Trãi (Tân Kỳ) đã xuất sắc giành giải Nhất

Nhìn khuôn mặt hiền lành, lại khá trầm tính không ai nghĩ rằng cô học trò này lại có một khối lượng kiến thức vượt qua hàng ngàn bài dự thi để “ẵm” luôn giải Nhất cấp quốc gia.

Được biết, trước khi đến với cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, em cũng thường xuyên chủ động tìm hiểu những kiến thức có liên quan đến an toàn giao thông để hiểu và ghi nhớ, thực hiện cho đúng khi tham gia giao thông. Nhờ ham học hỏi và với vốn kiến thức tích lũy được đã giúp em nhanh chóng vượt qua những câu hỏi trắc nghiệm của cuộc thi. 

Bức tranh do Lê Bảo Châu vẽ “Lái xe bất cẩn - Ân hận cả đời” phản ánh thực trạng của học sinh khi tham gia giao thông tại khu dân cư. Ảnh: Phương Hảo

Đối với phần tự luận, khi trả lời câu hỏi: “Em hãy lựa chọn và thực hiện một biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn bằng xe đạp, xe đạp điện cho các bạn học sinh trong trường em”, Châu đã biết cách khéo léo, tinh tế cách lồng ghép bức vẽ trong bài thi của mình, tạo được dấu ấn riêng biệt. Châu thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật hội họa và cũng luôn được truyền cảm hứng từ người bố - thầy giáo Lê Thanh Huyền đang giảng dạy bộ môn Họa của Trường THCS Nguyễn Trãi.

Ngôi trường THCS Nguyễn Trãi nơi Châu đang theo học có 716 bạn học sinh được tuyển chọn từ các xã, thị trong toàn huyện. Khoảng cách địa lý đến Trường bạn xa nhất đến 10km… vì thế 80% các bạn trong trường đến học tập bằng xe đạp và xe đạp điện.

Từ thực tế từ ngôi trường cộng với bản thân Châu đã ý thức được tầm quan trọng của đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đặc biệt là vấn đề đi xe đạp, xe đạp điện an toàn đối với các bạn THCS, THPT. Vì thế Châu đã quyết định tham gia tuyên truyền vấn đề đi xe đạp, xe đạp điện an toàn bằng tranh vẽ: “Lái xe bất cẩn - Ân hận cả đời”.

Bức tranh “Lái xe bất cẩn - Ân hận cả đời” phản ánh thực trạng của học sinh khi tham gia giao thông tại khu dân cư. Đó là các bạn vi phạm luật an toàn giao thông như: đi xe dàn hàng ngang; lạng lách, đánh võng; buông thả hai tay; bốc đầu; đi xe bằng một bánh…

Châu đã biết cách khéo léo, tinh tế trong cách lồng ghép bức vẽ trong bài thi của mình, tạo được dấu ấn riêng biệt. Ảnh: Phương Hảo

Bảo Châu chia sẻ: Trong bức tranh em vẽ có 2 bạn đang vi phạm luật an toàn giao thông - đây là hiện tượng thường xảy ra tại các trường học, ngoài đường phố, đường làng, khu dân cư... Bạn trai áo cam đang đi xe nhưng lại thả hai tay; Còn bạn áo xanh thì đang bốc đầu; Các bạn còn lạng lách, đánh võng. Hành vi vi phạm luật giao thông sẽ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh đang tham gia giao thông và gây ra hậu quả khó lường đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Đâu chỉ có thế, chúng ta đang sống chung với đại dịch Covid-19, trong khi ai ai ra đường cũng phải đeo khẩu trang, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế thì hai bạn trong bức tranh không đeo khẩu trang. Qua đó, ta thấy được ý thức của hai bạn ấy khi tham giao thông, giữa lúc đại dịch Covid - 19.  Vì vậy, là một học sinh, chúng ta nên làm những việc có ích cho đất nước, từ việc nhỏ nhặt như chấp hành đúng luật an toàn giao thông đường bộ, hay thực hiện đúng thông điệp 5K để phòng chống dịch Covid-19, để cuộc sống chúng ta luôn tươi đẹp, ấm no và hạnh phúc. “An toàn là bạn – Tai nạn là thù”.

Bảo Châu (đứng thứ 3 bên phải) tại lễ trao giải. Ảnh: NVCC

Cũng trong dịp này, Trường THCS Nguyễn Trãi vinh dự có thêm 11 cá nhân đạt giải cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, trong đó có 7 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục kiến thức ATGT cho học sinh cấp THCS và THPT mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cùng tổ chức. Cuộc thi năm nay được phát động từ đầu tháng 1 năm 2022 và đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn học sinh, giáo viên THPT và THCS trên cả nước bằng hình thức trực tuyến.

Sau 3 tháng triển khai, em Lê Bảo Châu đã lọt qua vòng 1 cùng với 30 học sinh trong cả nước tham gia chung kết cuộc thi tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 8/4 đến ngày 10/4/2022. Kết quả chung cuộc học sinh Lê Bảo Châu là 1 trong 12 học sinh giành giải Nhất cấp Quốc gia của cuộc thi.

 

Phương Hảo