Thứ sáu, 09/12/2022 - 05:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ka Đơn

Lễ phát động hưởng ứng "Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai"

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sự cố, thiên tai gây ra, bảo đảm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, UBND Huyện Đơn Dương đã ban hành Chỉ thị số 4281/UBND-GT và công văn 810/SGDĐT của sở GD&ĐT lâm đồng về tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng chống thiên ta năm 2020. Hôm nay trường THCS Ka Đơn tổ chức lễ phát động hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai.

Tây Nguyên là vùng đất giàu có về tài nguyên khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên với đặc trưng quanh năm chan hòa ánh nắng, cây cối bốn mùa xanh tốt. Tuy nhiên, sự phân hóa sâu sắc theo không gian và thời gian của chế độ khí hậu thủy văn kết hợp với tính chất phức tạp của địa hình, những hoạt động thái quá của con người và đặc biệt là sự tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu toàn cầu đã làm cho thiên tai có nguồn gốc từ khí hậu thủy văn ở nơi đây đang ngày một khốc liệt và có chiều hướng gia tăng. Khô hạn trong mùa khô và lũ lụt trong mùa mưa hằng năm đã gây thiệt hại trực tiếp hàng trăm tỷ đồng, hàng chục người thiệt mạng, để lại những hậu quả xấu về môi trường. Ngoài ra, các biến động khác như sạt lở đất, lốc tố, mưa đá, dông sét, gió tây nắng nóng, sương mù, sương giá,... cũng đã gây ra không ít khó khăn trở ngại cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân Tây Nguyên.

Ngày nay, hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường, khó lường theo hướng cực đoan hơn. Theo cơ quan Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2020 dự báo tiếp tục là năm có thời tiết diễn biến phức tạp. Khu vực Tây Nguyên, trong đó có Huyện Đơn Dương có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, thời gian tập trung chủ yếu vào các tháng 7, 8 và 9.

  •  “ Thiên tai” là gì?

Thiên tai là hiệu ứng của một tai biến tự nhiên (ví dụ lũ lụt, bão, phun trào núi lửa, động đất, hay lở đất) có thể ảnh hưởng tới môi trường, và dẫn tới những thiệt hại về tài chính, môi trường và/hay con người. Thiệt hại do thảm hoạ tự nhiên phụ thuộc vào khả năng chống đỡ và phục hồi của con người với thảm hoạ.

  • Nguyên nhân dẫn đến thiên tai?

Nguyên nhân dẫn đến sự hình thành thiên tai trước hết là

+ Các yếu tố mưa và dòng chảy.

+ Sự chênh lệch lớn giữa hai mùa khô cạn và mưa lũ của hai yếu tố này làm cho mùa mưa thì thừa nước sinh lũ lụt, đến mùa khô lại chịu cảnh hạn hán, thiếu nước.

+ Địa hình cũng góp phần đáng kể vào việc hình thành thiên tai. Hệ thống đồi núi nhấp nhô, đỉnh khá nhọn và cao nguyên bậc thềm xen kẽ làm cho địa hình phân cắt, hiểm trở, đi lại khó khăn, nhiều nơi độ dốc trên 10 độ. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc rửa trôi, xói mòn, dồn nước nhanh chóng tạo nên những cơn lũ quét và những cơn lũ có biên độ lũ lớn, sườn lũ dốc, khó dự báo trước, gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất, xây dựng, giao thông thủy lợi, có khi là cả tính mạng con người.

+ Hoạt động của con người là một trong những nguyên nhân làm cho thiên tai có chiều hướng gia tăng và thêm nguy hiểm hơn. Tàn phá rừng tự nhiên đã làm mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng. Nhiều vùng đất vốn xưa kia có cây rừng nay bị tàn phá trở nên cằn cỗi, không còn khả năng điều hòa dòng chảy làm cho dòng chảy lũ vốn đã nguy hiểm do độ dốc lớn nay lại thiếu sự che chắn của cây rừng nên càng trở nên nguy hiểm hơn. Không còn cây rừng thì chỉ sau khi kết thúc mưa một thời gian đất đai lại trở nên khô cằn, dòng chảy cạn kiệt.

 

Tây Nguyên cũng là một trong những vùng chịu ảnh hưởng tác động mạnh mẽ của sự biến đổi khí hậu, biểu hiện nhiều ở các yếu tố nhiệt độ, mưa và dòng chảy sông suối. Đã có những ghi nhận về sự gia tăng chênh lệch nhiệt độ ngày đêm theo hướng tăng cao về ban ngày, hạ thấp về ban đêm; hoặc trong một số tháng của mùa khô, ở một số nơi đã có hiện tượng nhiệt độ tăng cao, gây ra hiện tượng nắng nóng hơn bình thường,... Với lượng mưa, chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy tổng lượng mưa năm có thay đổi, nhưng sự phân bố mưa theo không gian và thời gian thì lại có những dấu hiệu khá rõ nét. Những biến động của các yếu tố nhiệt độ, lượng mưa kết hợp với những thay đổi diện mạo của bề mặt đất được xem là nguyên nhân chính gây ra những hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác như gió lốc, mưa đá, giông sét, nhất là gió lốc và mưa đá. Cùng với các yếu tố nhiệt độ và mưa, lượng dòng chảy trên các sông suối ở Tây Nguyên cũng chịu ảnh hưởng đáng kể của quá trình biến đổi khí hậu và những thay đổi bề mặt lưu vực. Biến đổi khí hậu đã làm cho dòng chảy sông suối ở Tây Nguyên mất đi sự hiền hòa vốn có, thể hiện nhiều qua mức độ cạn kiệt nghiêm trọng trong mùa khô, còn mùa lũ thì xu thế đỉnh lũ nhọn hơn, cao hơn, cường xuất lũ lớn hơn,... Lũ lụt, hạn hán xuất hiện nhiều và ngày một trở nên nguy hiểm hơn, trở thành thiên tai thường niên, rình rập gây hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế xã hội của khu vực.

  • Vậy thiên tai gây ra những hậu quả gì?

Từ đầu năm 2019 đến nay, tại địa bàn Lâm Đồng xảy ra 37 đợt mưa lớn, mưa đá, lũ quét, lốc xoáy và năm vụ sạt lở đất, làm một người chết, năm người bị thương; hơn 3.400 căn nhà bị hư hỏng; khoảng 5.350ha lúa, hoa màu và cây lâu năm bị thiệt hại, ngập úng; hơn 5.000 gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; 132ha nuôi cá bị ngập, hơn 310 tấn cá tầm bị cuốn trôi; nhiều công trình thủy lợi, trụ sở cơ quan, trường học, đường giao thông bị hư hỏng. Tổng thiệt hại gần 280 tỷ đồng. Trong đó, đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 6 đến ngày 9-8 vừa qua, gây thiệt hại khoảng 210 tỷ đồng.

Mới đây nhất vào tháng 3/ 2020 Theo Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương Đinh Ngọc Hùng, đã có 2.500 hecta rau bị ngập, trong đó trên 1.000 hecta đang vào thời kỳ thu hoạch. khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ có mưa to kéo dài khiến mực nước các hồ chứa thủy điện vượt mức cho phép nên phải xả lũ để đảm bảo an toàn đập. Các tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa... chìm trong biển nước. Và ở chính ngay địa phương chúng ta hồi đầu nam cũng xảy ra mưa đá gây thiện hại rất nặng nề cho hoa màu và người dân.

Năm 2020, tcùng thời tiết nắng nóng do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino kéo dài đến tháng 5/2020, gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Trong đó, khu vực Tây Nguyên có lượng mưa rất thấp từ cuối năm 2019 đến nay, dẫn đến hệ thống hồ chứa thủy lợi, thủy điện hiện chỉ đạt 25- 40% dung tích thiết kế; 70% diện tích canh tác bị hạn hán.

  • Các biện pháp cần được áp dụng là:

- Luôn chủ động nắm bắt những diễn biến của thời tiết thủy văn. Rất cần có sự đầu tư xây dựng bổ sung mạng lưới quan trắc đo đạc khí tượng thủy văn, từng bước nâng cấp hiện đại hóa mạng lưới thông tin hai chiều, đáp ứng kịp thời các thông tin về tình hình thời tiết thủy văn giữa cơ quan chuyên môn là Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Tây Nguyên, các Trung tâm Khí tượng thủy văn các tỉnh và các Trạm quan trắc do Đài quản lý với các địa phương, các ban, ngành, cơ quan và cá nhân sử dụng bản tin dự báo khí tượng thủy văn.

- Tăng cường công tác bảo vệ, khoanh nuôi và trồng mới rừng đầu nguồn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm chặt phá rừng.

- Đầu tư xây dựng mới; tu bổ nâng cấp độ an toàn và hiệu quả sử dụng của các hồ chứa hiện có.

- Khảo sát, quy hoạch tính toán cân bằng giữa nhu cầu dùng nước thực tế và khả năng cấp nước của các công trình để có kế hoạch đầu tư khai thác nước ngầm phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

- Quy hoạch, bố trí hợp lý dân cư, cân đối sản xuất theo hướng phù hợp với trình độ sản xuất và điều kiện tự nhiên trong đó chú trọng tài nguyên đất và tài nguyên nước.

- Tăng cường công tác tổ chức chỉ đạo, luôn chuẩn bị tốt về nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí và phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có các tình huống xấu xảy ra.

- Tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tích cực tham gia phòng chống thiên tai. Có các hình thức phổ biến kiến thức giúp cho mọi người dân nhận biết rõ hơn về thiên tai, nâng cao ý thức tự bố trí phòng chống. Di dời, bố trí vị trí tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất đá, vùng quy hoạch điều tiết của các hồ chứa…

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 17
Tháng 12 : 93
Năm 2022 : 1.045