Thursday, 02/02/2023 - 03:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Phước Long 1

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Các em học sinh thân mến!

Nhân dân ta có một truyền thống hiếu học từ ngàn đời nay, đó là một nét đẹp văn hóa trong tâm hồn của mỗi con người. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Việc học hành là quyền lợi, là nghĩa vụ không chỉ của riêng ai, không chỉ giới hạn ở một độ tuổi nào đấy. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, giáo dục và đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng kinh tế - xã hội. Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân; để giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ thực sự là “quốc sách hàng đầu”

Vậy học là gì? Học là một quá trình tìm hiểu, thu nhận, tích lũy kiến thức của thầy cô giáo, của những người đi trước truyền lại, nhằm tăng thêm hiểu biết về mọi mặt trong xã hội. Học ở đây không chỉ đến trường mới học, mà ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ đã dạy ta học ăn, học nói, học cách cư xử trong cuộc sống. Đến tuổi đi học, chúng ta được học tập theo chương trình của từng cấp học với sự dạy dỗ tận tình của thầy, cô giáo. Thế giới đang trong giai đoạn phát triển nền kinh tế tri thức, đất nước chúng ta đang trong thời kì phát triển và hội nhập, nếu chúng ta không học tập, không liên tục tìm tòi học hỏi thì chúng ta sẽ tụt hậu và không bao giờ theo kịp xu thế phát triển của nhân loại. Bởi vậy, cách duy nhất để biết , để hiểu , để phát triển là phải học. Tuy nhiên kiến thức của nhân loại là một đại dương mênh mông, trong khi sự hiểu biết con người lại là hữu hạn. Vì thế chúng ta phải học, học liên tục, học suốt đời, không ngừng học. Là học sinh phải xác định nhiệm vụ học tập suốt đời là rất quan trọng và nhiệm vụ trước mắt của mình là tự giác, chuyên cần, tích cực chủ động học tập; học ở thầy cô, học ở bạn bè, học từ sách vở, học ngoài xã hội, học qua tivi, học qua các phương tiện thông tin đại chúng;học kiến thức khoatự nhiên, kiến thức khoa học xã hội, lịch sử, nhân văn; học cách sống và đạo lí làm người.

Trong lịch sử của nhân loại và lịch sử của dân tộc Việt Nam ta đã có những tấm gương biết nỗ lực học tập suốt đời để trở thành những con người vĩ đại. chúng ta đã từng biết đến, một E- đi –xơn, tác giả của hàng ngàn phát minh khoa học, một Groki nhà văn nga vĩ đại, tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Những trường đại học của tôi”. Hay nói ở đâu xa, trong lịch sử dân tộc Việt Nam có những tấm gương tự học sáng ngời như: thần đồng Lương Thế Vinh nhờ cố gắng tự học sau đó đỗ Trạng Nguyên và chế ra “Bảng cửu chương”còn lưu truyền mãi đến ngày nay; một Mạc Đĩnh Chi lúc nhỏ nhờ biết chủ động tự học, sáng tạo, bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn chiếu sáng để học buổi tối, mà sau này đỗ Trạng Nguyên, đi sứ nước ngoài làm rạng danh nước nhà và được phong là “Lưỡng Quốc Trạng Nguyên” . Hay Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người lãnh tụ vĩ đại kính yêu của chúng ta cũng luôn luôn nỗ lực tự học, Bác là một gương sáng về học tập suốt đời, kể cả khi đã trở thành một vị lãnh tụ thiên tài, Bác vẫn không ngừng học tập để hoàn thiện tri thức và nhân cách của bản thân.Trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, việc tự học và học tập suốt đời như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt. Bác hết sức chăm lo sự nghiệp giáo dục. Sinh thời, Người nói: “Tôi có một ham muốn. Ham muốn đến tột cùng là làm sao cho dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Người từng dạy: “ Dù khó khăn, gian khổ đến đâu cũng phải cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt”.

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm nay, với chủ đề "Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19", Thư viện trường Tiểu học Phước Long 1 giới thiệu đến các em học sinh 1 bộ sách hay và ý nghĩa: “Những câu chuyện giáo dục đạo đức”. Bao gồm những câu chuyện về: tình bạn, tình thân ái, tinh thần trách nhiệm, lòng vị tha, lòng trung thực, lòng can đảm, lòng dũng cảm, lòng yêu thương, lòng thương người, lòng quyết tâm, lòng nhân ái, siêng năng, kiên trì, khiêm tốn, nhường nhịn. Cô mong rằng bộ sách này sẽ là hành trang giúp các em tự tin, vững bước trên con đường phía trước. Thư viện nhà trường rất mong được đón tiếp và hân hạnh phục vụ các em trong thời gian gần nhất.

Thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại các em!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 02 : 2
Năm 2023 : 85