Monday, 03/10/2022 - 01:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Phước Long 1

HOÀNG SA TRƯỜNG SA TRONG VÒNG TAY TỔ QUỐC

HOÀNG SA TRƯỜNG SA TRONG VÒNG TAY TỔ QUỐC

 

Các bạn thân mến!

"Hòa bình, độc lập, tự do" là ba từ thiêng liêng mà để có được nó, dân tộc ta đã phải đánh đổi bằng mấy nghìn năm lịch sử gian khổ và hào hùng. Hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã lập được nhiều kỳ tích trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, ghi vào kho sử vàng dân tộc nhiều chiến công hiển hách. Những chiến công đó mãi là niềm tự hào của những người con đất Việt.

Tháng 12 hàng năm, là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta thể hiện niềm tự hào và biết ơn sâu sắc đối với các chiến sĩ đã dũng cảm trong chiến đấu, không ngại khó khăn gian khổ, hy sinh một phần xương máu, thậm chí cả tính mạng của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, hòa chung không khí thiêng liêng của cả nước hướng về kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2021, Thư viện trường Tiểu học Phước Long 1, thành phố Nha Trang trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Hoàng Sa – Trường Sa trong vòng tay Tổ quốc, tập 2”

Cuốn sách với tựa đề “Nghĩa tình cả nước với Hoàng Sa – Trường Sa” do Hồng Châu và Minh Tân tuyển chọn, giới thiệu. Sách được nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành năm 2014, với độ dày 329 trang, khổ sách là 16x24cm.

Cuốn sách gồm 6 phần:

- Phần 1: Hoàng Sa – Trường Sa với Luật Biển Việt Nam

- Phần 2: Góp đá xây Trường Sa

- Phần 3: Vì ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa

- Phần 4: Vì học sinh Trường Sa thân yêu

- Phần 5: Máu xương làm dấu mốc biên cương

- Phần 6: Gần lắm Trường Sa

Lật mở trang sách, chúng ta cùng nhau tìm hiểu và khám phá nhé!

* Phần 1: Hoàng Sa – Trường Sa với Luật Biển Việt Nam

Tại phần 1 này chúng ta sẽ tìm hiểu về: Luật Biển Việt Nam – Bước đột phá để phát triển kinh tế hải đảo, Đưa đất thiêng nơi tiền tiêu về trong lòng Tổ quốc… hay Những chiếc thuyền câu của hùng binh Hoàng Sa dong buồm ra vùng lãnh hải biên cương xa xôi của Tổ quốc, khẳng định chủ quyền hơn 300 năm trước vẫn còn nguyên vẹn nơi đất đảo Lý Sơn; như khẳng định tình cảm, ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo, hướng về Hoàng Sa, Trường Sa ruột thịt mãi vẹn nguyên trong trái tim mỗi người dân đất Việt.

 

 

* Phần 2: Góp đá xây Trường Sa

Với 21 câu chuyện ngắn, trong mỗi câu chuyện có âm thanh của biển trời, sóng nước Trường Sa; những cái nắng, cái gió; những phong ba, bão táp, những kỉ niệm vui buồn của những chiến sĩ, đồng bào đã và đang sinh sống, cống hiến tại huyện đảo quanh năm khí hậu khắc nghiệt này.

Giữa biển cả của Tổ quốc, nếu được hỏi ai là người yêu đời nhất, thì có thể trả lời, đó là lính nhà giàn DK1. Gặp các anh, điều dễ nhận thấy nhất là trên đôi môi luôn nở nụ cười rạng rỡ. Nụ cười xua tan đi bao gian khổ, thiếu thốn giữa cuộc sống đời thường, tạo niềm tin cho chúng ta về hình ảnh người lính giữa muôn trùng sóng gió nhưng vẫn kiên trung, vững chắc tay súng để bảo vệ đất trời, biển đảo quê hương.

“Góp đá xây Trường Sa – công trình của triệu tấm lòng” được xây nên bởi tình yêu Tổ quốc, kết tinh tấm lòng của hàng triệu con tim nơi đất liền hướng về biển đảo; góp phần vào thành trì vững chắc của cả dân tộc, bảo vệ chủ quyền đất nước trên Biển Đông.

* Phần 3: Vì ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa

Với ngư dân Việt Nam, mỗi chuyến đi biển là cả một niềm hy vọng của gia đình bởi cuộc sống mưu sinh; họ trông chờ vào những mẻ lưới thu hoạch từ khơi xa. Thế nhưng, gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trên ngư trường truyền thống của ông cha là Hoàng Sa và Trường Sa đang bị Trung Quốc bắt giữ, bắn cháy, tịch thu tài sản, hải sản. Nhiều ngư dân Việt Nam vì dũng cảm xông lên quyết giữ cho lá cờ Tổ quốc vẹn nguyên trên tàu, đã bị Trung Quốc đánh đến ngất lịm. Mồ hôi và nước mắt ngư dân đã rơi, mặn mòi hơn cả nước biển.

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, chương trình "Tấm lưới nghĩa tình" thật sự có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực.

Chỉ với 10 câu chuyện ngắn nhưng cũng đủ để ta cảm nhận được nghĩa tình của những con người mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió dành cho nhau, nghĩa tình đất liền – biển đảo cùng với tình quân – dân tạo nên khối đoàn kết, là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân thêm vững tin; tiếp tục hành trình bám biển, vươn khơi.

* Phần 4: Vì học sinh Trường Sa thân yêu

Ai đã từng một lần đến Trường Sa, chắc không thể nào quên những đôi mắt trong veo, những tiếng học ê… a… của những mầm non nơi xứ đảo. Và câu hát “Không xa đâu Trường Sa ơi!” như giai điệu của trái tim vang lên giữa trùng dương sóng nước, đánh thức tình cảm thiêng liêng ngàn đời chảy trong tim mỗi người dân đất Việt.

Chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” mang nhiều ý nghĩa to lớn và thiết thực để toàn xã hội chung tay góp sức xây dựng Trường Sa ngày một phát triển.

 

* Phần 5: Máu xương làm dấu mốc biên cương

Năm 1988, liệt sĩ Trần Văn Phương (sinh năm 1965, quê ở xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) lúc này là Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân cùng các đồng đội đã tô thắm thêm hình tượng anh bộ đội Cụ Hồ dũng cảm, kiên cường.

Ngày 14/3/2021 là ngày kỷ niệm 33 năm cuộc chiến đấu anh dũng trên vùng biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của cán bộ, chiến sĩ Hải Quân nhân dân Việt Nam trước sự ngang tàn của Trung Quốc. Các chiến sĩ của ta đã quây thành vòng tròn để bảo vệ ngọn cờ Tổ quốc. 64 người lính Hải quân năm ấy đã lấy máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc. Sự hy sinh của các anh là những huyền thoại bất tử như “Vòng tròn bất tử” giữa trùng khơi.

* Phần 6: Gần lắm Trường Sa

Những cánh thư vượt trùng khơi, những cuộc hành trình mang lũy tre làng ra Trường Sa, mang mùa xuân ra đảo nhỏ, những câu chuyện xúc động về tình cảm giữa đồng bào ở đất liền và các chiến sĩ nơi đảo Trường Sa… đã khiến bao đôi mắt rưng rưng, bao trái tim thổn thức.

Ở các đảo nổi thuộc huyện đảo Trường Sa chưa trồng được mai, đào hay bất kỳ một loài hoa cảnh nào; nhưng khi xuân về, trên những cây phong ba, bão táp, bàng vuông… lộc non đã biếc, chùm hoa đua nở. Thân cây phong ba sần sùi, oằn mình khúc khuỷu lại sinh ra những chùm hoa trắng nhỏ li ti, đơm dày như mâm cốm. Hay cây bàng vuông khỏe khoắn, trái to vuông vức như chàng lực điền, ấy vậy mà lại thẹn thùng nẩy hoa vào giữa đêm, đài hoa xòe ra hàng trăm sợi noãn tơ phớt hồng, kiêu sa trong gió biển… tạo nên sắc xuân riêng có của Trường Sa.

Các bạn thân mến!

Hoàng Sa và Trường Sa là phần lãnh thổ mà các thế hệ người Việt tiếp nối nhau vượt qua dông bão đến với đại dương để khám phá, khai khẩn những vùng đất mới, tạo nên dáng hình Tổ quốc Việt Nam hôm nay. Và đó cũng là nơi thể hiện khát vọng vươn xa, ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam mà thế hệ hôm nay và mai sau phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy.

Chúng ta hãy lật mở từng trang sách “Hoàng Sa – Trường Sa trong vòng tay Tổ quốc, tập 2” để hiểu thêm về cuộc sống của ngư dân và các chiến sĩ nơi đảo xa; chúng ta sẽ ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng./.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 19
Tháng 10 : 43
Năm 2022 : 2.355