A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

         Trong cuộc sống hàng ngày, việc quan tâm đến nước sạch và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, các bệnh về da là một yếu tố rất quan trọng bởi vệ sinh môi trường gắn liền với cuộc sống con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về mắt các bệnh về da, bệnh phụ khoa. Vì vậy để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường mọi người, học sinh chúng ta cần hiểu những thông tin sau:

 

            1.    ĐỐI VỚI NƯỚC SẠCH:

- Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

- Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng  và hệ thống cung cấp nước tập trung.

- Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã.

- Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

 

         2.   ĐỐI VỚI VỆ SINH MÔI TRƯỜNG:

- Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.

- Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào hố rác rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.

Vì một thế giới tươi đẹp, vì sức khỏe bản thân  và để phòng tránh các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường, mỗi học sinh chúng ta cần phát huy và thực hiện tốt sáu nguyên tắc vệ sinh sau đây:

 

        2.1. Ăn chín uống sôi

-    Nước lã chứa nhiều mầm bệnh. Ngay cả nguồn nước máy sau khi chảy qua hệ thống đường ống cũ, qua các dụng cụ  đựng nước không hợp vệ sinh vẫn có thể bị nhiễm bẩn. Đun sôi nước hoặc hoặc cho nước chảy qua các thiết bị diệt khuẩn  có thể diệt được mầm bệnh.

-    Thức ăn sống, đặc biệt là các loại thịt có thể chứa nhiều mầm bệnh.

-    Mầm bệnh sinh sản nhanh ở thức ăn ấm hoặc thức ăn để lâu ở nhiệt độ bình thường.

-    Dụng cụ nấu  bếp như dao, thớt, bát đĩa, khăn lau... nếu không vệ sinh cũng là môi trường thuận tiện cho mầm bệnh phát triển.

-    Rau quả nếu không được ngâm và rửa kỹ cũng chứa nhiều mầm bệnh và độc tố.

 

* Thực hiện biện pháp ăn chín uống sôi:

-    Uống nước đã đun sôi hoặc nước đã được làm sạch và khử trùng bằng các thiết bị diệt khuẩn.

-     Thức ăn cần được nấu chín. Ăn sau khi nấu , không được ăn thức ăn ôi thiu.

-    Hâm kỹ thức ăn khi dùng lần sau.

-    Bảo quản thức ăn, tránh ruồi nhặng.

-    Dụng cụ nấu bếp, khăn lau cần được giặt rửa sạch sẽ, để nơi khô thoáng.

-    Ngâm và rửa rau quả bằng nước sạch trước khi ăn và trước khi nấu nướng.

 

        2.2. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

-     Phân người và phân súc vật chứa rất nhiều mầm bệnh. Do đó tay có thể bị nhiễm bẩn và mang mầm bệnh sau khi đi vệ sinh.

-    Khi chuẩn bị thức ăn  mầm bệnh sẽ truyền từ bàn tay bẩn qua miệng rồi vào cơ thể.

* Thực hiện biện pháp rửa tay bằng xà phòng và nước sạch:

-    Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn.

-    Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

-     Cắt và giữ móng tay sạch sẽ.

 

 

         2.3. Tắm rửa thường xuyên

-    Cơ thể và mặt mũi dơ bẩn là môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

-    Quần áo dơ bẩn và ẩm ướt tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

-    Bệnh mắt đỏ và bệnh mắt hột có thể lây từ người này sang người khác nếu dùng chung khăn mặt.

-    Giun móc sống trong đất có thể xuyên qua da.

 

* Thực hiện tắm rửa thường xuyên:

-    Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

-    Rửa mặt hàng ngày.

-    Giặt quần áo và khăn mặt thường xuyên bằng xà phòng và phơi khô ngoài nắng.

-    Không dùng chung khăn mặt.

-    Không đi chân đất.

 

          2.4. Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch

-    Nước ô nhiễm là nguồn lây truyền các loại bệnh như: tả, lỵ, thương hàn…

-    Tất cả các nguồn nước tự nhiên (nước giếng, nước mưa, nước ao hồ…) đều có chứa mầm bệnh do những nguồn nước này bị ô nhiễm dưới nhiều hình thức khác nhau.

-    Giếng gần hố xí, chuồng gia súc, gia súc thả rông xung quanh sẽ bị ô nhiễm.

-    Các nguồn nước khác cũng sẽ bị ô nhiễm nếu: Ở gần hoặc thông với hệ thống mương rãnh thoát nước thải, nước từ hố xí…, Vứt rác, xác gia súc bừa bãi xung quanh.

-     Giếng nước, bể chứa nước mưa hoặc dụng cụ chứa nước không có nắp đậy rất dễ bị nhiễm bẩn từ lá cây, rác, bụi… 

* Cách thực hiện bảo vệ nguồn nước sạch:

-    Sử dụng nguồn nước sạch sẵn có cho việc nấu nướng và ăn uống.

-    Sử dụng và bảo vệ nguồn nước máy.

-    Giếng nên có thành và nắp đậy, cách xa hố xí từ 8 đến 10 m.

-    Bảo vệ nguồn nước: nước giếng, nước suối, nước hồ tránh xa nguồn phân, nước thải và rác thải.

-     Không thả rông gia súc.

-    Không sử dụng nước mưa của cơn mưa đầu tiên do nước có thể bị nhiễm bẩn từ mái nhà và máng thu nước.

-    Dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy kín, sạch và được chùi rửa thường xuyên.

-    Dụng cụ múc nước cần được bảo quản sạch sẽ, cọ rửa thường xuyên và treo lên cao.

-    Không thọc tay vào nước sạch và các dụng cụ múc nước, chứa nước.

 

       2.5.  Thu gom và xử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.

-    Ruồi nhặng và chuột thường  sinh sống tại những đống rác thải, đặc biệt là những nơi có thức ăn thừa, rau và xác súc vật.

-    Ruồi nhặng và chuột là nguồn lây truyền bệnh.

-    Vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ gây ô nhiễm nguồn nước..

 

 * Cách thực hiện thu gom và xử lý rác thải hợp vệ sinh, đúng nơi quy định:

-    Thu gom và đổ rác thải vào thùng rác hoặc hố rác.

-     Đổ rác vào xe nếu ở khu vực có xe rác công cộng.

-    Nếu ở khu vực không có xe rác, nên đổ rác vào hố có nắp đậy rồi đốt hoặc chôn.

-    Xác súc vật nên được chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà.

-     Diệt chuột, ruồi, nhặng xung quanh nơi ở.

 

Trên đây là một số nội dung vệ sinh môi trường cũng như sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch của trường Phổ thông DTNT Khánh Sơn, hướng dẫn cho CB-GV-CNV và học sinh cùng tham gia thực hiện trong “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường” năm 2020./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều