Saturday, 21/05/2022 - 23:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Vạn Thắng

CHƯƠNG TRÌNH TRUNG THU  2020

Không khí Trung thu đã tràn ngập khắp mọi nơi cùng niềm vui hân hoan của tuổi thơ. Hoà chung với không khí tưng bừng phấn khởi của thiếu nhi cả nước chào đón tết Trung thu, thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 -2021, nhằm nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng động và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Với mong muốn tổ chức cho thiếu nhi được vui chơi, đón tết Trung thu trong không khí vui mừng, bổ ích,  được sự cho phép của Ban giám hiệu trường, công đoàn và chi đoàn trường tiểu học vạn thắng kết hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu năm 2020 với chủ đề “ VẦNG TRĂNG TUỔI THƠ” . Đây là dịp để các em học sinh được giao lưu, gặp mặt, vui chơi, phá cỗ trông trăng.

CHƯƠNG TRÌNH TRUNG THU  2020

 

VAÀNG TRAÊNG TUOÅI THÔ

 

I. KẾT CẤU CHƯƠNG TRÌNH:

1.KHAI MẠC- MÚA LÂN MỞ HỘI

2.Rước đèn

3. Công bố kết qu, trao gii cho các lp

4..Phá cỗ đón trăng  ( tại lớp )

II.THỰC HIỆN

-Công đoàn - chi đoàn trường Tiểu học Vạn Thắng

-CLB Âm nhạc

-Đội rước đèn: Khối 3, 4 và 5 mỗi lớp 2 em

Quy định : Học sinh tham gia rước đèn với trang phục đẹp - lồng đèn  đủ màu sắc ( Phần này các lớp chuẩn bị )

III.SÂN KHẤU:

-Ông trăng  có hình chú Cuội ( phục vụ trong tiết mục văn nghệ )

-Hai bục trên sân khấu

-Phong màn trắng - chữ:

 

ĐÓN HỘI TRĂNG RẰM

NĂM HỌC 2020 – 2021

 

III.NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:

                                   VẦNG TRĂNG TUỔI THƠ

1.Khai mạc: ( Dịu)

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

Thế là một cái tết Trung thu thật vui vẻ và ý nghĩa đã đến. Không khí Trung thu đã tràn ngập khắp mọi nơi cùng niềm vui hân hoan của tuổi thơ. Hoà chung với không khí tưng bừng phấn khởi của thiếu nhi cả nước chào đón tết Trung thu, thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 -2021, nhằm nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng động và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Với mong muốn tổ chức cho thiếu nhi được vui chơi, đón tết Trung thu trong không khí vui mừng, bổ ích,  được sự cho phép của Ban giám hiệu trường, công đoàn và chi đoàn trường tiểu học vạn thắng kết hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu năm 2020 với chủ đề “ VẦNG TRĂNG TUỔI THƠ” . Đây là dịp để các em học sinh được giao lưu, gặp mặt, vui chơi, phá cỗ trông trăng.

Các em thân mến! Đêm hội trăng rằm của chúng ta hôm nay rất vinh dự được đón các bậc phụ huynh , các thầy cô giáo đến chung vui cùng tuổi thơ.

Như các em đã biết! Tết trung thu diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 trong Âm Lịch và đã có từ ngàn năm nay, đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất, đây cũng là thời gian người Châu Á thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm.

Và kìa tiếng trống lân đã điểm, đêm hội trăng rằm “ VẦNG TRĂNG TUỔI THƠ”  năm học 2020 – 2021 đã bắt đầu !

 

( ĐỘI MÚA LÂN XUẤT HIỆN  MÚA )

2. Rước đèn:

 Múa lân và  rước đèn là một trong những hoạt động không thể thiếu được trong lễ hội trăng rằm.Hoạt động này giống như một nghi thức dân gian cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho nhà nhà bình an. Chính vì thế , cứ mỗi dịp Trung thu, các em thường nghe vang bài hát về chiếc lồng đèn ông sao đầy màu sắc của đêm Trung thu :

“Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu. Cán đây rất dài càm cao quá đầu

Em cầm đèn sao em hát vang vang. Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan”

 Xin giới thiệu với các đại biểu và các em : sau đây là phần rước đèn đến từ các khối lớp.Đề nghị các bạn vỗ tay thật to đón chào các em !

( ĐỘI RƯỚC ĐÈN TIẾN VÀO )

( Tiết mục BÉ CHƠI LỒNG ĐÈN – Hằng Nga – chú Cuội xuất hiện)

 

Hằng Nga:

 

Chú  Cuội ngồi chơi trăng

Chú  Cuội ngồi chơi trăng

Ngàn năm  vẫn thế

Chơi trăng giữa trời

Cuội hỡi – hỡi cuội ơi!

 

Chào các con! Các con hãy cùng ta gọi chú Cuội xuống dây cùng chúng ta phá cỗ nhé..

( Cả trường cùng gọi theo tiếng phách)

“Chú  Cuội ngồi chơi trăng

Ngàn năm vẫn thế

Chơi trăng giữa trời

Cuội hỡi – hỡi cuội ơi!

Hãy xuống đây chơi cùng

Phá cỗ cùng chúng em

Cuội ơi ! hỡi Cuội ơi

Cuội ơi ! hỡi Cuội ơi

Cuội ơi ! hỡi Cuội ơi..”

Hằng Nga:

Nguồn gốc Tết Trung thu xuất phát từ nhà Đường Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng  dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và trong sáng.

Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

 

Chú Cuội:

Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

Cỗ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Vì vậy nhắc đến Trung Thu ngoài rước đèn ngắm trăng, nhà nhà không thể thiếu được những mâm cổ.Với những loại trái cây tươi ngon đủ màu sắc, người Việt đã sáng tạo các loại mâm cổ độc đáo tượng trưng cho sự ấm no hạnh phúc. Qua cuộc thi sơ khảo, hôm nay chúng ta sẽ được ngắm nhìn năm mâm quả độc đáo nhất từ các lớp:…………………………

Xin mời quý đại biểu ,thầy cô và các em  cùng hướng mắt lên sân khấu để chiêm ngưỡng những mâm cỗ tuyệt vời mang đậm màu sắc dân gian.

Trong phần thi này ,chúng ta không thể thiếu một thành phần vô cùng quan trọng – đó là Ban giám khảo.Tôi xin trân trọng giới thiệu:….

( Giới thiệu thành phần BGK )

 

 

*PHÁT QUÀ HỌC SINH NGHÈO:

1.Phát quà Ngân hàng:

2.Phát quà của nhà trường

( Nhạc nền……)

Như vậy trong đêm hội hôm nay,chúng ta đã hoàn thành xong các phần thi mừng hội trăng rằm .Chúng ta hãy đón xem kết quả của các lớp như thế nào nhé!

a.PHAÀN THI MAÂM NGUÕ QUAÛ:

Giaûi nhaát: Thuoäc veà  lôùp………………………….

Giaûi nhì: Thuoäc veà lôùp ………………………….

Giaûi ba: Thuoäc veà lôùp ………………………….

Giaûi khuyeán khích: Thuoäc veà lôùp ………………………….

b.PHAÀN THI LOÀNG ÑEØN:

Giaûi nhaát: Thuoäc veà  lôùp………………………….

Giaûi nhì: Thuoäc veà lôùp ………………………….

Giaûi ba: Thuoäc veà lôùp ………………………….

Giaûi khuyeán khích: Thuoäc veà lôùp ………………………….

 

-Nhạc “ Rước đèn tháng Tám “………..

MC: Chương trình Vầng trăng tuổi thơ “ chào đón trăng rằm dừng lại tại đây. Mời các em về lớp phá cỗ Trung Thu. Kính chúc quý vị đại biểu cùng tất cả các em một Trung thu thật vui và nhiều ấn tượng.

 

 

                                                                                             GV ÂM NHẠC

 

 

 

 

                                                                                           Văn Quỳnh Như

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 23
Tháng 05 : 245
Năm 2022 : 1.587