Wednesday, 18/05/2022 - 03:17|
Kỷ niệm 47 năm ngày Giải phòng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022); Quốc tế lao động 01/5 và 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí MInh (19/5/1890-19/5/2022)
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 792
Năm 2022 : 5.743
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 09/11

HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 09/11

Tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật số 14/2012/QH13 - Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ra đời đã quy định và khẳng định hơn nữa quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân; nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và các điều kiện bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Điều 8 của Luật quy định: Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Với mục đích tôn vinh Hiến pháp và pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đồng thời giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức; ngày 06/11/2021, trường THCS Trịnh Phong đã tổ chức buổi tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam đến toàn thể CB – GV – NV nhà trường.

 

Hình ảnh. Trường THCS Trịnh Phong hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, việc Quốc hội lựa chọn ngày 9/11 là ngày pháp luật vì vào ngày này cách đây 75 năm, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta - Hiến pháp năm 1946. Đây là một sự kiện chính trị-pháp lý có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở đầu con đường phát triển mới của lịch sử lập hiến của đất nước. Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành. Sau Hiến pháp năm 1946, nước ta đã có thêm 4 Hiến pháp (1959, 1980, 1992, 2013), những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta.

Chính vì vậy, Trường THCS Trịnh Phong tổ chức tuyên truyền ngày Pháp luật Việt Nam cho toàn thể CB – GV –NV nhà trường nhằm thể hiện tinh thần tôn vinh các giá trị, vai trò đặc biệt quan trọng của Hiến pháp, pháp luật trong cuộc sống của mỗi con người và trong sự phát triển của quốc gia, sự hưng thịnh của dân tộc, đồng thời qua đó làm cho tinh thần thượng tôn pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức, hành vi, hoạt động của mỗi CB – GV –NV nhà trường.

 

Hình ảnh. Ông Nguyễn Văn Lực, giáo viên nhà trường tuyên truyền về Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong Nhà nước pháp quyền, kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân công dân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Với ý nghĩa thiết thực đó, buổi tuyên truyền của trường Trịnh Phong đã góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý đồng thời vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể CB – GV – NV trường THCS Trịnh Phong chung sức, đồng lòng phát huy sức mạnh tinh thần đoàn kết trong xây dựng tập thể nhà trường nói riêng và tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh nói chung./.

Ban Biên tập Website nhà trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới