Tuesday, 04/10/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Trần Đại Nghĩa
Sân khấu học đường với nghệ thuật Bài chòi dân gian
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sân khấu học đường với nghệ thuật Bài chòi dân gian

Trường THCS Trần Đại Nghĩa phối hợp với Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Khánh Hòa thực hiện chương trình ngoại khóa

“Sân khấu học đường với nghệ thuật Bài chòi dân gian”.

Thực hiện công văn 226/TTVHĐA về việc phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch Bài chòi dân gian Khánh Hòa năm 2020, ngày 16/9/2020 của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Khánh Hòa. Vào lúc 15h30 ngày 08/10/2020 Trung tâm văn hóa điện ảnh Khánh Hòa phối hợp vời trường THCS Trần Đại Nghĩa thực hiện nhiệm vụ sân khấu học đường. Với mục đích tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận với nghệ thuật truyền thống Bài chòi dân gian cũng như hình thành cho các em ý thức bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật đặc sắc này, mang sân khấu “Bài chòi” về với học sinh trong toàn trường. Hình thức vừa chơi bài, vừa hô (hát) giữa các chòi với nhau để giải trí đã được dân gian gọi là hô bài chòi sau nâng thành hội bài chòi.

 Qua trích đoạn dân ca “Tiếng trống Mê Linh”, do các nghệ sĩ của Trung tâm văn hóa tỉnh mang tới, các em học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa đã phần nào hiểu được những nét đặc sắc của loại hình nghệ thuật truyền thống này. Từ đó, các em thêm yêu và tự hào về Bài chòi – một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo của tỉnh nhà nói riêng và của Việt Nam nói chung đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới phi vật thể.

Chương trình đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả các em học sinh, giúp các em hiểu biết thêm về nguồn gốc, các loại hình nghệ thuật bài chòi như bài chòi chiếu, bài chòi ghế...       

 Được ngồi lên những chiếc ghế - tượng trưng cho chiếc chòi trong nghệ thuật bài chòi và cầm trên tay những thẻ bài. Các em học sinh thực sự cảm nhận mình chính là người chủ của môn nghệ thuật này. Được xem và tham gia trò chơi, các em học sinh thực sự hứng thú, cảm nhận đầy đủ hơn về một môn nghệ thuật bình dị, gắn liền với đời sống người dân miền Trung.

 Buổi biểu diễn tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng thực sự đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa. Hi vọng rằng thông qua hoạt động giáo dục hết sức ý nghĩa này, các em học sinh sẽ có thêm những hiểu biết về văn hóa xã hội, về các loại hình nghệ thuật sân khấu dân tộc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 175
Tháng 10 : 368
Tháng trước : 3.030
Năm 2022 : 853.251
Năm trước : 27.548
Tổng số : 900.466