Saturday, 02/07/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Trần Đại Nghĩa
Chương trình ngoại khóa " Em yêu biển đảo quê hương" năm học: 2019 - 2020
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình ngoại khóa " Em yêu biển đảo quê hương" năm học: 2019 - 2020

           Thực hiện Kế hoạch hoạt động ngoại khóa năm học 2019-2020, sáng ngày 09/01/2020 tại trường THCS Trần Đại Nghĩa, tổ chuyên môn Sử - Địa - CD đã thực hiện chương trình ngoại khóa“Em yêu biển đảo quê hương”.

           Về tham dự có Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, toàn thể CB_GV_CNV và hơn 600 học sinh nhà trường.

Từ lâu biển Đông đã gắn bó với đất nước Việt Nam như một hữu thể không tách rời. Cuộc sống của bao thế hệ người dân Việt gắn liền với biển, gắn liền với những con thuyền lênh đênh sóng nước để từ đó đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của mình lên những “bãi cát vàng” lịch sử. Chủ quyền ấy đã được lịch sử chứng minh với những luận cứ không thể chối cãi qua nhiều chứng cứ xác thực.

Tác giả Nguyễn Việt Chiến đã viết những dòng thơ thật xúc động trong bài thơ "Tổ quốc nhìn từ biển" - một bài thơ đã làm lay động hàng triệu người con đất Việt.

Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát

Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời

Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất

Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi...

Vâng, như chính lời tác giả tâm sự, bài thơ được viết dựa trên cảm hứng tự hào về truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ - thông điệp mà cha ông truyền cho con cháu khi cùng nhau mở đất ở biển đảo và biên cương, khiến tác giả trào dâng tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào về biển trời quê hương.

Và cùng góp tiếng nói thể hiện niềm tự hào về biển đảo Việt Nam, sáng ngày 09/1/2020, Tổ Sử - Địa - GDCD phối hợp với liên đội, ban hoạt động ngoài giờ tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề: "Em yêu biển đảo Quê hương". Mục đích của buổi ngoại khóa là giúp các em học sinh được tìm hiểu một số kiến thức về biển đảo Việt Nam; về tiềm năng kinh tế, chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam; việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, môi trường biển của đất nước, đặc biệt là một số văn bản pháp luật về biển đảo, để từ đó thêm trau dồi ý thức trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước, chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 

   Tham gia buổi ngoại khóa có 4 đội chơi mang tên Phú Quốc, Lý Sơn, Trường Sa, Hoàng Sa đến từ 4 lớp khối 8 trong hành trình khám phá biển đảo Việt Nam. Các đội đã thực hiện màn Chào hỏi giới thiệu về đội chơi của mình vô cùng sáng tạo, cuốn hút ….gây được những ấn tượng sâu sắc cho Ban giám khảo và khán giả.

    Bốn đội cùng nhau trải qua bộ câu hỏi về chủ đề biển đảo Việt Nam. Phần thi thực sự kịch tính, cuốn hút và hấp dẫn không chỉ đối với 4 đội chơi mà còn đối với toàn thể khán giả bởi nội dung của các câu hỏi vừa phong phú, độc đáo, đòi hỏi các thành viên phải có vốn kiến thức cùng với kĩ năng xử lí thông tin nhanh nhạy thì mới vượt qua.

Kết thúc chương trình, Ban giám khảo đã trao giải Nhất cho đội Trường Sa, giải Nhì cho đội Hoàng Sa và giải Ba cho đội Phú Quốc và Lý Sơn..

Có thể nói, sau gần 90 phút, các đội chơi đã thu về kết quả tốt đẹp. Buổi ngoại khóa đã một lần nữa góp thêm tiếng nói khẳng định sự thiêng liêng của biển đảo Việt Nam - một không gian sinh tồn đã gắn liền với bao thế hệ người Việt. Ở đó, trong vùng "biển bạc" thì mỗi hòn đảo không chỉ như những thỏi "vàng xanh" mà còn như những cột mốc chủ quyền biên giới. Biển thiêng liêng là vậy, vì thế việc bảo vệ và phát triển vì sự trường tồn của biển đảo quê hương là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong đó không thể thiếu được lực lượng đông đảo của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa!

Một số hình ảnh của chương trình ngoại khóa.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 41
Tháng 07 : 65
Tháng trước : 1.493
Năm 2022 : 8.485
Năm trước : 27.548
Tổng số : 55.700