Dự án đạt giải 2 cấp tỉnh  cuộc thi KHKT năm học 2020-2021 của trường THCS Nguyễn Du

Dự án đạt giải 2 cấp tỉnh  cuộc thi KHKT năm học 2020-2021 của trường THCS Nguyễn Du

GIẢI PHÁP TẠO DỰNG NIỀM VUI, NIỀM HẠNH PHÚC TRONG HỌC TẬP CHO HỌC SINH THCS

 Lứa tuổi học sinh THCS (từ 11- 15 tuổi) là giai đoạn chuyển tiếp trong sự phát triển của con người diễn ra giữa giai đoạn trẻ em và trưởng thành. Đây là lứa tuổi có bước nhảy vọt cả về thể chất lẫn tinh thần. Ở lứa tuổi này, học sinh thường ưa tìm tòi, thích khám phá, thích thể hiện mình và luôn hành động theo cảm tính. Nếu cảm thấy điều gì có sự hấp dẫn, lý thú, các bạn sẽ chủ động tiếp cận và tìm hiểu. Ngược lại, nếu cảm thấy sự nhàm chán các bạn sẵn sàng quay lưng. Chính vì thế trong học tập, nếu thấy vui, thấy thích, thấy thỏa mãn, các bạn sẽ tự giác và chủ động tham gia, tiếp thu và chiếm lĩnh. Nghĩa là nếu thực sự cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc trong học tập, các bạn học sinh sẽ học tập tích cực và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, quan sát thực tế và theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, chúng em được biết có rất nhiều trường hợp học sinh bậc THCS rơi vào các hiện tượng như: bỏ học, chán học, mâu thuẫn với bạn bè, thầy cô, thậm chí là ám ảnh, sợ hãi khi học tập... Vậy nguyên nhân do đâu? Chúng ta phải làm gì để có thể vượt qua những biểu hiện như trên? Phải chăng các bạn học sinh vẫn chưa thực sự tìm thấy cảm giác hạnh phúc mỗi khi đến trường? Bản thân là học sinh, việc tìm câu trả lời cho các câu hỏi nêu trên là điều chúng em vô cùng quan tâm. Xuất phát từ những phân tích, lập luận dựa trên cơ sở lý luận và thực trạng trên, nhóm nghiên cứu chúng em quyết định chọn đề tài “Giải pháp tạo dựng niềm vui, niềm hạnh phúc trong học tập cho học sinh THCS” làm dự án nghiên cứu và tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh Trung học cơ sở năm học 2020- 2021.

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Qua hơn 2 tháng nghiên cứu dưới sự giúp đỡ của cô giáo Nguyễn Thị Như Hạnh, hai em Nguyễn Phương Liễu Nhi và Ninh Nhật Quyên đã đạt được kết quả cao: giải 2 cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2020-2021. Đây là chính là quả ngọt có được nhờ việc áp dụng phương pháp dạy học mới, hiện đại: dạy học dựa trên dự án nhằm hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.