Ngoại khóa:

  GIÁO DỤC GIỚI TÍNH và SỨC KHỎE SINH SẢN NỮ

          Thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) được đăng tải trên trang web Dân Sinh của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vào ngày 4/9/2019 vừa qua nêu rõ trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000-400.000 ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được báo cáo chính thức, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Từ cuối năm 2017, Việt Nam từng bị Tổ chức Y Tế Thế giới WHO xếp hạng là một trong 5 quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất trên thế giới và đứng đầu Châu Á.

          Hiện nay, vẫn còn rất nhiều học sinh chưa có sự hiểu biết và nhận thức đúng về giới tính, sức khỏe sinh sản : vẫn còn những câu hỏi ngây ngô: “Cô ơi, hôn nhau sẽ mang bầu phải không cô?, Thưa cô, có phải bọn con được sinh ra từ rốn không?"….

         Để hạn chế tối đa được những việc xảy ra không như mong muốn từ việc thiếu hiểu biết ở độ tuổi vị thành niên thì việc giáo dục giới tính ở lứa tuổi này càng trở nên cấp thiết.

        Trong những năm qua, ngành giáo dục đã đưa nội dung giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vào các nhà trường thông qua việc dạy lồng ghép trong các môn học có liên quan như: Sinh học, Giáo dục công dân, Địa lý, Ngữ văn… và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa.

        Do đó, vào ngày 2/1/2019 vừa qua tổ Hóa- Sinh trường THCS Nguyễn Du đã tổ chức một buổi ngoại khóa về giới tính và sức khỏe sinh sản cho các em học sinh nữ toàn trường. Thông qua đó giúp các em có thể nhận biết được những kiến thức mới về giới tính, và giảm được sự tò mò, sợ hãi hay những vấn đề về thay đổi tâm sinh lý ở giai đoạn dậy thì.


 

      Sau vài phút e dè, các em tham gia thảo luận vô cùng sôi nổi.

          Qua buổi ngoại khóa hôm nay, các em đã hiểu thêm nhiều điều mới về giới tính và sức khỏe sinh sản.Những điều mà các em không dám hỏi bố, mẹ, các em chỉ tò mò lén lút tìm hiểu từ bạn bè( những người có cùng sự hiểu biết hạn chế giống minh) hay từ Internet (trong đó có những trang web không hay).

          Khi các em hiểu được đúng đắn về cơ thể mình, các em sẽ biết cách phòng tránh những xâm hại, thậm chí bảo vệ được mình khỏi những cám dỗ, cạm bẫy ngoài xã hội.