Tuesday, 28/09/2021 - 20:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phan Chu Trinh

HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

THĂM KHU TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SĨ GẠC MA

 

 

HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

THĂM KHU TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SĨ GẠC MA

 

            Lúc còn sống nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“Có những phút làm nên lịch sử.

Có cái chết hóa thành bất tử”

Nhằm tuyên truyền, giáo dục cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng về lịch sử hào hùng của dân tộc, truyền thống cách mạng của Đảng, Đoàn, Đội gắn với các di tích, địa chỉ đỏ; qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, giáo dục lí tưởng cách mạng, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “ Đền ơn đáp nghĩa” cho thế hệ trẻ và thiếu niên nhi đồng.

             Tạo không khí thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021)

            Ngày 16/1/2021 Liên đội Trường THCS Phan Chu Trinh thành phố Cam Ranh, tổ chức hoạt động “ Hành trình về địa chỉ đỏ:Thăm khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma”.

 

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên khu đất rộng hơn 25.000m2, ở phía Đông Đại lộ Nguyễn Tất Thành, tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, để tưởng nhớ 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vào ngày 14/3/1988 bảo vệ chủ quyền biển   đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 3/2015 và hoàn thành vào 7/2017, với vốn đầu tư hơn 130 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của đoàn viên công đoàn và người lao động trong cả nước.  Khu tưởng niệm gồm 05 khu vực: Quảng trường lối vào; Tượng đài chiến sĩ Gạc ma; Khu trưng bày ngầm; Mộ gió và Quảng trường Hòa bình; Con đường hoài niệm.

 

   

(Tổ chức lễ chào cờ trước tượng đài)

 

Tượng đài Chiến sĩ Gạc Ma cao 15,15m (cả phần đế), bề ngang 12m, bán kính 7m, lấy cảm hứng từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988. Với nghệ thuật, điêu khắc sinh động và ấn tượng: Vòng cung mặt trời nhô lên khỏi mặt biển tận nơi chân trời xa xôi, nơi được đánh dấu phần lãnh hải của Tổ quốc Việt Nam bằng những hòn  đảo lớn nhỏ, có những đảo chìm và đảo nổi. Cụm nhân vật (9 nhân vật) là đại diện cho 64 chiến sĩ ở tư thế  giương cao lá cờ Tổ quốc trước lúc hy sinh. Các anh ở tư thế trong tay không có vũ khí mà chỉ có cuốc, xẻng, búa, rìu làm nhiệm vụ múc cát, đá, sỏi để nâng cao mặt đảo. Khi bị quân thù bao vây, các anh quay tròn lại nắm tay nhau để bảo vệ lá cờ tạo thành biểu tượng “Vòng tròn bất tử”. Toàn bộ khối tượng nằm trên bệ, xung quanh là nước, là biểu tượng của biển đảo Trường Sa, thể hiện sự ác liệt của cuộc chiến đấu, đồng thời làm nổi bật tinh thần bất khuất của các chiến sĩ ta trong trận chiến này. Ngoài khu tượng đài chiến sĩ Gạc Ma, ở đây còn có nhiều khu: Khu trưng bày ngầm, Mộ gió và Quảng trường Hòa Bình, Con đường hoài niệm…

  

(Thăm khu trung bày ngầm)

 Tinh thần và khí phách của 64 chiến sĩ trên đảo Gạc Ma đã anh dũng hy sinh trong trận đánh không cân sức để chống lại quân xâm lược nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, sẽ được truyền dạy cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Nơi đây đã, đang và sẽ trở thành địa điểm tổ chức các buổi kết nạp Đảng, Đoàn, Đội long trọng, mang ý nghĩa sâu sắc của nhiều tổ chức, đoàn thể. Là địa điểm để giáo viên và học sinh Khánh Hòa cũng như cả nước tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan, dâng hương tưởng niệm và trải nghiệm thực tế góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục truyền thống yêu nước và chủ        

quyền biển đảo đối với thế hệ trẻ Việt Nam.    

Kết thúc chuyến hành trình trải nghiệm thật ý nghĩa, mỗi người có những cảm xúc khác nhau, nhưng bao trùm lên tất cả đó là tình cảm xúc động, niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của các anh. Xin được mượn câu thơ trong trường ca “Tổ quốc nhìn từ biển” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, như một nén tâm nhang thành kính tri ân sâu sắc, kính dâng lên hương hồn các anh – những người con đất Việt đã “ Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”

“ Anh đã hóa cánh chim muôn dặm sóng

Hướng về nơi đất mẹ vẫn mong chờ

Nếu mẹ gặp cánh chim về từ biển

Con đấy mà, mẹ đã nhận ra chưa?

Có nơi nào như đất nước chúng ta

Viết bằng máu cả ngàn chương sử đỏ

Khi giặc đến vạn người con quyết tử

Cho một lần Tổ quốc được sinh ra …” ./.

                                                                              Người viết

                                                            Bùi Thị Phượng – GV Tổng phụ trách Đội

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 13
Tháng 09 : 664
Năm 2021 : 2.172