LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC VỊ THỦY 2

GIỚI THIỆU LỊCH SỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC VỊ THỦY 2

Trường Tiểu học Phú Sơn được xây dựng từ năm 1922, trên mảnh đất thuộc xóm Đông – thôn Phú Hữu nay là thôn Đông Hữu xã Phú Sơn huyện Ba Vì thành phố Hà Nội. Với tên gọi trường cấp 1 Phú Sơn do ông Chu Quang Quán (còn gọi là ông Hàn Quán) ở xóm Đông xã Phú Sơn đứng ra công đức xây dựng, vào thời điểm đó, trường có 3 lớp học, 3 giáo viên, các lớp học từ lớp 1 đến lớp 3 do thầy Thiết làm Hiệu trưởng.

Đến năm 1949 Thực dân Pháp chiếm đóng, chúng lấy trường làm đồn bốt nên thầy trò nhà trường phải dạy - học nhờ ở chùa, đình làng. Đến năm 1951, do số học sinh tăng nên nhà trường có 7 giáo viên, 4 lớp.

Năm 1954 hòa bình lập lại, thầy và trò đã trở về trường tiếp tục xây dựng, sửa chữa để giảng dạy và học tập.

Đến năm 1979 thực hiện chương trình Cải cách Giáo dục, trường cấp 1 Phú Sơn sát nhập với trường cấp 2 Phú Sơn ở vị trí trường Tiểu học hiện nay, gọi là trường Phổ thông cơ sở cấp 1-2 Phú Sơn. Lúc đó, tổng số cán bộ giáo viên nhà trường hơn 60 người và gần 1000 học sinh.

Năm 1989 , trường Phổ thông cơ sở cấp 1-2 Phú Sơn tách ra làm hai trường là trường Tiểu học Phú Sơn và trường THCS Phú Sơn. Từ đây trường được mang tên Trường Tiểu học Phú Sơn với đủ các khối lớp từ lớp 1 đến lớp 5 với hơn 30 cán bộ giáo viên, gần 600 học sinh và 14 phòng học ở vị trí trường Tiểu học Phú Sơn bây giờ, do thầy giáo Phùng Nghĩa Sơn làm hiệu trưởng. Trải qua 94 năm xây dựng phát triển và trưởng thành, ngày hôm nay thầy và trò trường Tiểu học Phú Sơn rất phấn khởi được giảng dạy và học tập trong một ngôi trường khang trang bề thế với khuôn viên xanh- sạch - đẹp, khu trung Tâm nhà trường gồm 3 dãy nhà cao tầng, nhà đa năng với các phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học, hai khu lẻ đang xây dựng đều là nhà 2 tầng kiên cố. Đội ngũ CBGV,NV nhà trường với tổng số 42 người, trong đó số CBGV có trình độ Đại học là 21 người, còn lại đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Cô giáo Huỳnh Thị Thanh Bình là hiệu trưởng nhà trường, thầy Lê Xuân Hiếu là phó hiệu trưởng kiêm chủ tịch công đoàn nhà trường. Tổng số học sinh trong toàn trường 684 em, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu và sự nỗ lực của các thầy cô giáo trường Tiểu học Phú Sơn liên tục nhiều năm liền đạt Danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện, Liên đội mạnh cấp huyện, Công đoàn đạt vững mạnh xuất sắc cấp Huyện, cấp Thành phố. Nhiều thầy cô giáo liên tục đạt Giáo viên dạy giỏi, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, nhiều học sinh đạt các giải học sinh giỏi cấp huyện, thành phố.

Với truyền thống lịch sử vẻ vang đó của nhà trường, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo và phụ huynh học sinh, thầy và trò trường Tiểu học Phú Sơn sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục để xứng đáng là địa chỉ tin yêu của ngành giáo dục thủ đô.

Phú Sơn, tháng 9 năm 2016