A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THẦY TRÒ TRƯỜNG THPT TÂN PHÚ TỔ CHỨC DẠY HỌC TRONG KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Dạy học online trong giai đoạn hiện nay là một mô hình mới. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên người dạy thường ứng dụng các phần mềm dạy học từ xa để truyền đạt kiến thức đến các em học sinh mà không phải tập trung tại trường.

Thực hiện Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 3 năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên;

Thông qua cuộc họp chiều 16/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang tổ chức cuộc họp với các ngành, địa phương về thực hiện phương án dạy học trong thời gian tới trước tình hình tỉnh vừa tạm dừng việc học trực tiếp của khối lớp 9 và lớp 12. Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang đề xuất phương án dạy học trong thời gian tới. Cụ thể, cấp mầm non sẽ tiếp tục dừng học đến khi có thông báo mới. Cấp tiểu học bắt đầu học từ ngày 27/9. Trong đó, lớp 1, lớp 2 sẽ học qua truyền hình, không học trực tuyến, không kiểm tra đánh giá định kỳ trong thời gian học qua truyền hình mà sẽ ôn tập, đánh giá, kiểm tra khi đi học trở lại; từ lớp 3 đến lớp 5, tổ chức dạy trực tuyến là chủ yếu, dạy trên truyền hình là bổ trợ.Đối với cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, sẽ chuyển sang học trực tuyến và học qua truyền hình từ ngày 20/9. Các môn toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân lớp 12 sẽ dạy trực tuyến;

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang trình bày phương án dạy học trong cuộc họp

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hậu Giang về việc tổ chức dạy học online;

Thực hiện kế hoạch của Hiệu trưởng trường THPT Tân Phú về việc tổ chức dạy học online trong tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp đầu năm học 2021-2022.

Giáo viên trường THPT Tân Phú bắt đầu thực hiện giảng dạy online từ ngày 20 tháng 9 năm 2021 qua nhiều bộ môn như: Toán, Lý, Hóa, Văn,…Giáo viên ai cũng đều tích cực hưởng ứng. Nhưng điều kiện thực hiện thì mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người mỗi phương pháp vừa thuận lợi xen lẫn khó khăn khác nhau. Nhưng tất cả cũng vì học sinh thân yêu mà giáo viên tìm mọi cách để các em tiếp cận được kiến thức trong năm học mới.

          Trong những giáo viến tâm quyết của nhà trường, thầy Nguyễn Văn Xây là một ví dụ điễn hình. Nhưng nếu áp dụng hình thức như trên trong điều kiện hiện phòng chóng dịch Covid-19 thì cũng không có gì để chú ý. Mà điều rất đặc biệt ở đây là thầy dạy ngay trong khu cách ly tập trung, còn học sinh nhà trường 100% các em là đối tượng được cách ly tập trung hoặc tại nhà. Thế mà thầy vẫn cố gắng nố lực tìm cách truyền đạt kiến thức cho các em để các em không bị mai một kiến thức trong thời gian dài nghỉ học vì dịch bệnh.

         

Thầy Nguyễn Văn Xây đang dạy online cho lớp 12A2

 

          Tôi là một giáo viên được cách ly tập trung cùng phòng với thầy Nguyễn Văn Xây. Do ngày 12 tháng 9 năm 2021 nhà trường tham gia lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 theo hình thức trực tuyến. Nhưng chẳng mai trong phòng dự khai giảng có 1 em học sinh bị nhiễm Covid-19 nên chúng tôi những ai có trong Hội trường dự khai giảng online ngày đó phải tập trung cách ly tại trường. Còn hầu hết các em học sinh một số đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại gia đình nơi cư trú.

          Ấy vậy mà trong muôn vàng khó khăn của một người giáo viên bị cách ly trong khu tập trung, không làm nản lòng người giáo viên có tâm quyết. Thầy Xây vẫn cố gắng tìm mọi cách để cho các em được học trong điều kiện khó khăn nhất.

          Điển hình, trong sáng hôm nay thứ ba ngày 21 tháng 9 năm 2021 tiết 1 thầy dạy cho lớp 12A2 gồm 38 học sinh tham gia trên môi trường mạng thông qua chương trình dạy học online Zavi. Đa số các em đều thích thú và tham gia bài giảng của thầy một cách tích cực, nhiệt tình và tương tác rất sôi nổi về kiến thức bài học mới. Sau gần 45 phút cho tiết dạy và học online, thầy và trò vẫy tay chào nhau, báy… bay… nhau đầy niềm vui và hạnh phúc.

Học sinh lớp 12A2 tham gia lớp học online của thầy Xây

 

          Ngoài thầy Nguyễn Văn Xây giáo viên dạy học môn Lý nói trên, còn nhiều giáo viên của trường cũng đầy tâm quyết và thực hiện đúng như sự chỉ đạo của Hiệu trưởng về dạy học online như: Thầy Nguyễn Minh Sơn, thầy Dương Công Đời – Phó hiệu trưởng, Cô Lê Thị Phi Yến, cô Nguyễn Thị Kim Mỹ, cô Tiêu Thị Tuyết Trinh…

 

Thầy Nguyễn Minh Sơn – dạy môn Địa đang dạy online cho lớp 12A1

ngày 20/9/2021 tại khu cách ly trường THPT Tân Phú

 

          Thường chúng ta đứng trong hoàn cảnh khó khăn, bó buộc, mất tự do,… thường làm chúng ta nãn chí, mất niềm tin. Nhưng với nỗ lực của quý thầy (cô)làm cho toàn thể giáo viên trong trường THPT Tân Phú nói riêng và những thầy cô giáo, những người làm trong công tác giáo dục của tỉnh nói chung có thêm nhiều động lực. Quý thầy (cô) ấy giúp chúng ta tăng thêm ý chí, quyếttâm để phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ. Từ đó giúp trường THPT Tân Phú hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao góp phần tạo nên thành công cho giáo dục tỉnh nhà Hậu Giang trong điều kiện dịch bệnh phức tạp như hiện nay./.    

Nguồn: Nguyễn Trường Giang, Giáo viên trường THPT Tân Phú)


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội