Từ thị trấn Nàng Mau, đi dọc theo kênh Nàng Mau về hướng đông, qua trụ sở xã Vĩnh Trung khoảng 1km sau đó rẽ trái đi khoảng 2km sẽ bắt gặp một ngôi trường tiểu học đó là trường tiểu học Vĩnh Trung 3.

Nằm dọc theo bờ kênh Nàng Bèn, thuộc ấp 5 xã Vĩnh Trung, một trong những trường thuộc vùng kinh tế khó khăn của huyện Vị Thủy nên trường tiểu học Vĩnh Trung 3 có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Trước đây, khi ngôi trường mới vừa thành lập, xung quanh toàn cây cối và bụi rậm. Mùa nước nổi, sân trường ngập nước đến nỗi có thể dễ dàng chống xuồng ghe vào tận phòng học. Giáo viên cùng học sinh phải xoắn quần đến đầu gối mới vào phòng học được. Bên cạnh đó, địa bàn trường có rất đông đồng bào dân tộc Khơ-me sinh sống vì vậy có khoảng 40 % học sinh của trường là người dân tộc. Có nhiều học sinh người dân tộc khi đến trường chưa nói rành tiếng Việt gây không ít khó khăn cho giáo viên trong việc giảng dạy. Tuy khó khăn là vậy, nhưng đội ngũ giáo viên trường Tiểu học Vĩnh Trung 3 chúng tôi gồm 19 người (kể cả BGH) vẫn luôn vượt mọi khó khăn, bắt tay nhau để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học  đạt tỉ lệ 100%, các phong trào cấp huyện cũng thường xuyên đạt giải như học sinh giỏi cấp huyện, ATGT,…

Gần đây, trường được Đảng và Nhà nước quan tâm, quang cảnh của trường đã thay đổi hẳn lên. Sân trường được được nâng cấp cao thoát khỏi tình trạng nước ngập khi vào mùa lũ, các phòng học cũng được lát gạch men sạch sẽ, nhà vệ sinh sạch đẹp an toàn. Những nhà hảo tâm cũng tài trợ đường dẫn vào trường bằng bê tông, ống dẫn nước sạch vào trường giúp học sinh có nước sạch để dùng.

Đáng mừng hơn là năm học vừa qua, trường được chọn để thực hiện mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) ở lớp 2 và 3, và cuối tháng 7 này BGH trường cùng GV lớp 4 đang khẩn chương chuẩn bị đi tập huấn mô hình VNEN đối với lớp 4.

Được Đảng,  nhà nước và cộng đồng quan tâm như vậy, chúng tôi đội ngũ giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trung 3 sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.