Hướng dẫn soạn giảng trên powerpoint

 Những lợi ích của giáo án điện tử mang lại

Giáo án điện tử được sử dụng trong giáo dục đào tạo hiện nay đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho giáo viên và học sinh, cải thiện được cách dạy – học truyền thống.

lợi ích của giáo án điện tử mang lại trong giáo dục đào tạo

* Giáo án điện tử sinh động không chỉ có văn bản chữ mà còn có cả âm thanh, hình ảnh sống động, chân thực giúp học sinh cảm thấy hứng khởi hơn trong tiết học vì có thể nhìn hình ảnh trực quan bằng mắt thấy, tai nghe… Do đó, hiểu bài học sâu sắc hơn.

* Giáo án điện tử là dạng file mềm có thể di chuyển qua usb, CD nên có thể sao chép, lưu trữ dữ liệu đơn giản, thuận tiện cho các thầy cô trao đổi kiến thức, chuyên môn với nhau.

* Nhờ ứng dụng của máy tính, giáo viên sẽ tiết kiệm thời gian, công sức hơn mà vẫn có bài học hết sức sinh động, hấp dẫn học sinh qua nhiều giác quan. So với cách học truyền thống, giáo viên muốn bài giảng hấp dẫn sẽ cần thêm nhiều tài liệu, vật dụng hỗ trợ như hình ảnh, dụng cụ. Nhưng với giáo án điện tử, tất cả được lưu trữ dưới dạng file mềm trên máy tính có thể mang đi hay soạn dễ dàng.

* Giáo án điện tử yêu cầu người giáo viên cần có kỹ năng tin học tốt. Nhưng bù lại, họ không phải viết nhiều bản, không phải tranh thủ soạn giáo án trên lớp do đó có nhiều thời gian đầu tư cho ý tưởng bài học, nội dung bài học hay hơn để truyền đạt tới học sinh.

* Để soạn được giáo án tốt, vai trò của mạng internet rất quan trọng để cung cấp cho giáo viên thông tin, hình ảnh, âm thanh để minh họa cho bài giảng. Thậm chí quan trọng đối với cả sinh viên, học sinh để có thể tìm kiếm, tổng hợp thông tin, dữ liệu để phản biện bài học.

* Nội dung bài học đa dạng hơn như có thêm sơ đồi, chú ý tới vấn đề trọng tâm để trình bày chi tiết, cụ thể hơn mà rất thuận tiện qua vài thao tác chuột. Người học sẽ được truyền đạt thông tin đầy đủ, mạch lạc nhất.

* Giáo viên được phát huy tính sáng tạo, ý tưởng cho bài học của mình sao cho hấp dẫn, chất lượng hơn. Sao cho sử dụng tiện ích của công nghệ thông tin làm cho bài giảng có hình thức thể hiện phù hợp với nội dung bài giảng và ngày càng hay hơn, hoàn thiện hơn.

Nhìn chung, lợi ích của giáo án điện tử mang lại trong trường học là không thể phủ nhận cũng như không thể phủ nhận sự phấn đấu, tâm huyết của các thầy cô trong việc giảng dạy của mình.

3. Những hạn chế của giáo án điện tử hiện nay trong các nhà trường

Bên cạnh những lợi ích mà giáo án điện tử mang lại trong lĩnh vực giáo dục hiện nay, vẫn còn đó những mặt hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới.

Các hạn chế của giáo án điện tử hiện nay cần khắc phục

* Soạn giáo án điện tử không tốn ít thời gian như bạn nghĩ mà có thể rất mất thời gian về lựa chọn kiểu chữ, màu chữ, cỡ chữ cho tới hiểu ứng chữ, màu nền, hiệu ứng âm thanh hay độ tương phản…

* Học sinh có thể sẽ thấy khó ghi vì việc trình chiếu thường diễn ra nhanh. Hay mải xem thầy cô trình chiếu bài giảng hấp dẫn trên lớp nên quên mất việc ghi chép bài giảng vào vở học của mình.

* Thực hiện bài giảng điện tử chỉ có người soạn ra nó mới có thể làm tốt điều đó vì biết dụng ý của các tài liệu đã được thu thập, biết sắp xếp bài giảng theo trình tự với các dẫn chứng, chứng minh. Người khác khó có thể sử dụng các bài giảng điện tử không phải do mình soạn ra. Tóm lại, bài giảng điện tử phải do chính giáo viên soạn ra nó thực hiện.

* Do tính sao lưu dễ dàng nên nhiều giáo viên lại nảy sinh tâm lí ngại soạn giáo án dẫn tới “đạo giáo án” bằng cách copy của đồng nghiệp sau đó chỉnh sửa thêm thắt một chút là có bài giảng cho mình. Điều này khiến giáo viên thiếu đi sự tích cực trong soạn giáo án, dạy học một cách hời hợt.

* Vì giảng bài thông qua máy tính và máy chiếu nên nhiều giáo viên bỏ thói quen viết bảng truyền thống không thể thiếu.

* Nhiều giáo viên chưa thấu hiểu rõ ràng về giáo án điện tử và cách thực hiện bài giảng nên nghĩ rằng giáo án điện tử dùng chỉ các bài trình chiếu PowerPoint. Do đó, họ soạn giáo án trên các slide và trình chiếu tất cả cho cả lớp. Trong khi, họ chỉ cần trình chiếu nội dung kiến thức bài học, chứ không trình chiếu những gợi ý, dẫn dắt, hệ thống câu hỏi hay những điều giáo viên, học sinh phải làm… Vì vậy, giáo viên cần phân biệt rõ được điều này, cần phân biệt được giáo án như là kịch bản với tất cả kế hoạch chi tiết đầy đủ còn bài giảng điện tử là phần kiến thức bài học.

* Nếu trong trường hợp mất điện, giáo viên sẽ khó có thể thực hiện bài giảng điện tử của mình. Trong khi đó vì chủ quan tin tưởng vào giáo án điện tử nhiều giáo viên bị động, khó có thể giảng được bài vì các thông tin lưu hết trong máy tính.

* Kỹ năng tin học của hầu hết giáo viên còn nhiều hạn chế, thậm chí còn không tự soạn được bài giảng trên PowerPoint mà nhờ người quen làm giúp nên khi giảng bài mà gặp sự cố khó có thể xử lý tốt. Vì vậy, các giáo viên cần có trình độ tin học nhất định mới có thể sử dụng tốt giáo án điện tử trong công tác giảng dạy của mình.

* Thực trạng nhiều trường học không có đủ cơ sở vật chất phục vụ giáo viên thực hiện các bài giảng điện tử như thiếu màn hình, máy Projector hay phòng học, bảng đen chất lượng kém. Những điều này khiến giáo viên không tích cực học hỏi, vận dụng giáo án điện tử vào giảng dạy.

* Không nên quá lạm dụng giáo án điện tử trong giảng dạy vì cần có phương pháp dạy học tương ứng với từng nội dung kiên thức, không phải bài học nào cũng sử dụng bài giảng điện tử được mà cần tới cách giảng bài trên bảng và sự truyền đạt của giáo viên.

* Giáo viên xử lý dữ liệu dùng để chứng minh cho bài giảng chưa triệt để, độ tin cậy chưa cao hay chưa trích dẫn nguồn rõ ràng dẫn tới hiểu lầm cho học sinh hay giảm tính khoa học của bài giảng.

Tóm lại, giáo án điện tử là sự tiến bộ trong việc dạy và học ở trường mang lại hiệu quả tốt cần được phát huy. Nhưng thiết nghĩ, các thầy cô nên nâng cao kỹ năng dạy theo giáo án điện tử như khả năng tin học, biết tìm kiếm thông tin trên internet để tham khảo cũng như sử dụng tốt máy tính, các thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy theo cách này.

Thông báo
Thời tiết