Kế hoạch giáo dục
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tôn sư trọng đạo của dân tộc ta có cội nguồn sâu xa từ tâm đức của người thầy

       Truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta có cội nguồn sâu xa từ tâm đức của người thầy. Đối với chúng ta, thế kỉ 21 đòi hỏi người thầy  “vừa hồng, vừa chuyên” với lượng mới - chất mới, người thầy vẫn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Vì vậy toàn Đảng, toàn Quân và toàn Dân phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

          Mỗi thầy, cô có thể chênh lệch nhau về kiến thức, nhưng để thu hút người học vào quá trình dạy học, ngoài kiến thức còn có sự quyết định không nhỏ của tâm đức. Ngọn lửa nhiệt huyết của thầy trong từng lời giảng, sự chăm sóc ân cần của thầy trong quá trình dạy học và đời thường là một nghệ thuật sư phạm  giúp học sinh khám phá những điều mới trong cuộc sống, trong kiến thức. Mỗi giờ học trên lớp phải là giờ trao đổi, khám phá tri thức mới, tuyệt đối không la mắng học trò để giải stress của thầy. Một khi thầy tôn trọng trò thì trò sẽ biết tự trọng và trọng thầy.

          Dạy học ngày nay dù có ứng dụng phương pháp tinh vi nhưng không thể không dạy bằng tâm đức của chính mình. Có dạy học bằng tâm đức người thầy mới chủ động tìm kiếm, làm chủ tri thức, làm giàu nguồn kiến thức phục vụ hoạt động của mình. Dạy học bằng tâm đức là nghệ thuật sư phạm không có phương pháp nào thay thế: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Lịch sử phát triển của giáo dục đã cho chúng ta thấy rõ dù khoa học kĩ thuật phát triển hiện đại, dù trình độ tự động hoá, nhưng người thầy trong quá trình giáo dục vẫn ở vị trí chủ đạo. Khoa học kỷ thuật – Công nghệ không thể thay đổi vị trí người thầy trong quá trình học tập và rèn luyện học sinh. Một khi việc sử dụng máy vi tính, nối mạng internet trở thành phổ biến ở nước ta thì  ý nghĩa của nó là góp phần tạo ra sự đa dạng và hỗ trợ có hiệu quả cho quá trình dạy học.  Khoa học – Công nghệ sẽ giúp người thầy có thêm khả năng trong hoạt động trí tuệ.

          Vấn đề hàng đầu hiện nay là tìm ra động lực cho người dạy, sao cho người dạy nêu cao trách nhiệm trước thế hệ trẻ, toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ của mình, phấn đấu vươn lên  đáp ứng những tiêu chí của một người làm nghề gõ đầu trẻ.

 

                                       Nguyễn Thị Huỳnh Nga – GV THCS Vĩnh Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội