Kế hoạch giáo dục
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ẤM LÒNG- Tập san xuân

ẤM LÒNG

Như chúng ta biết mỗi con người ai cũng mang trong mình một số phận có người chưa trãi qua cái nghèo chưa biết lao động cực nhọc có người chưa tùng hưởng được một ngày sung túc trọn vẹn. Đó phải chăng là cái tội hay là do một số kiếp. Thực tế hơn là sự thờ ơ của những người xung quanh, cần lắm những cái tình, cần lắm sự quan tâm chia sẽ. Nói đến đây tôi lại ngậm ngùi trước hoàn cảnh của một thầy giáo nghèo người dân tộc hưởng một cái Tết chạnh lòng. Có lẽ chẳng ai tin khi đến một ngôi nhà thuộc vùng sâu của ấp 6 xã Vị Thủy mọi người sẽ lội qua một đoạn đường nhỏ và qua rất nhiều cầu khỉ chênh vênh có khi phải rơi xuống nước vì lộ làng chưa có xung quanh có ít người sinh sống. Người tôi muốn nói là thầy Danh Niền hiện đang công tác tại Trường THCS Vĩnh Trung thuộc Ấp 10 Xã Vĩnh Trung Trường mới thành lập cách đây không lâu.

 

Mọi người chắc chưa tin khi tôi đến nơi gia đình thầy đón tiếp nồng hậu, ngôi nhà thầy đang ở chỉ tạm bợ bằng vách lá che mưa che gió nhưng không thể chống chọi với giông bão mưa sa thầy đang sống cùng gia đình nhà có ba mẹ và một em trai đang thất nghiệp, ba mẹ thầy làm nông có chỉ 2 công ruộng và vườn, mẹ thầy thì bệnh thận lâu năm, nhưng gia đình cũng có cho thầy một mãnh đất để cất nhà khi có gia đình riêng nhưng chưa có điều kiện thầy và gia đình nhỏ phải ở nhờ nhà ba mẹ thầy. Chúng tôi đến đó đúng vào dịp Tết thật ấm áp gia đình quay quần bên nhau từ những mái che tạm bợ nhưng đầy ấp tiếng cười khi gia đình sum hợp, tôi và các thầy cô được mời ở lại đón Tết và dùng một bửa cơm than mật cùng gia đình, bửa cơm chỉ một nồi cháo Vịt và vài chiếc bánh trưng do gia đình tự làm, chúng tôi cảm thấy nghẹn lòng mặt dù trời tối nhưng cũng nán lại để cùng gia đình đón Tết, cái ấm ở đây là lòng người chứ không phải một buổi tiệc sang trọng, trước kia tôi chỉ được biết qua lời kể giờ mới thấu hiểu cuộc sống xung quanh ta còn nhiều mảnh đời bất hạnh.

( công đoàn đến thăm gia đình)

 

 Thấy hoàn cảnh khi tôi trau đổi cùng gia đình để tìm cách đề nghị hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Khi về đơn vị tôi cũng đề nghị với đơn vị và công đoàn cấp trên xét tặng mái ấm công đoàn cho Thầy , đề nghị cũng được xét duyệt thầy Niền nhận được 20 triệu hỗ trợ xây cất nhà để có ngôi nhà kiên cố che mưa che gió. Ông bà ta có câu “ An cư mới lạc nghiệp” Để có ngôi nhà vững chắc thì việc an tâm công tác mới có nhiều thành quả. Ngoài những giờ lên lớp thầy còn chăn nuôi và trồng rau để kiếm thêm thu nhập và những lúc rảnh thầy tự xây cất ngôi nhà của mình từ khi nhận hỗ trợ đến nay thời gian cũng khá lâu nhưng thầy chỉ hoàn thành hơn 50% tự làm lấy hết mọi việc vì muốn dành dụm lo cho vợ, con. Xét thấy hoản cảnh như vậy thì ở đơn vị thầy luôn được xét hỗ trợ vào dịp Tết giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Lúc thầy mới về trường thầy không có phương tiện đi lại chỗ ở không ổn định. Công đoàn trường cũng đã vận động giáo viên đóng góp cất cho thầy căn nhà phía sau trường vì chưa có nhà tập thể. Hiện nay trường đã có nhà ở cho giáo viên ở xa trường cũng xét cho thầy một căn cũng nhờ sự quan tâm của đơn vị và lãnh đạo các cấp cuộc sống của thầy giáo nghèo có bước tiến mới. Năm học vừa qua thầy đạt danh hiệu lao động tiên tiến và năm nay thầy cũng đã mạnh dạn đăng kí tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và có hướng tham gia cấp huyện trong thời gian tới. Nói đến đây chúng ta không khỏi xót xa. Mong rằng thầy sẽ thành công hơn trong lĩnh vực trồng người để xứng đáng là một gương sáng cho hoạt động giáo dục.

 

Tác giả: Châu Thị Bé Diễm

Trường THCS Vĩnh Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội