LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT CHUYÊN VỊ THANH

Trường trung học phổ thông chuyên Vị Thanh được thành lập ngày 12 tháng 5 năm 2008 theo Quyết định số: 1050/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang với mục tiêu là phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập;  giáo dục các em có lòng yêu nước, tinh thần vượt khó, có khả năng tự học, tự nghiên cứu khoa học; có sức khỏe tốt để  đào tạo thành nhân tài cho quê hương, đất nước.

Những ngày đầu mới thành lập trường gặp rất nhiều khó khăn: chỉ có 36 thầy cô giáo, cơ sở vật chất thiếu thốn; đội ngũ CBQL, giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đến nay trường đã có 77 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; tất cả đều đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó 26 người có trình độ thạc sĩ, 8 đang học cao học; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, là một trong những trường dẫn đầu của tỉnh về số lượng học sinh giỏi Quốc gia và đỗ vào các trường đại học.

 Qua 8 năm hình thành và phát triển, trường trung học phổ thông chuyên Vị Thanh đã có một cơ ngơi khá khang trang, đủ phòng học cho tất cả các lớp học 2 buổi trên ngày, đủ các phòng chức năng phục vụ cho nhu cầu học tập. Đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên của trường tâm huyết với nghề, đoàn kết, thân thiện tạo thành một tập thể thống nhất với mục tiêu đưa nhà trường ngày càng phát triển; tập thể học sinh của trường thi đua rèn đức, luyện tài để sau này làm việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trường trung học phổ thông chuyên Vị Thanh đã, đang và sẽ thực sự trở thành địa chỉ  tin cậy trong công tác ươm mầm và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Hậu Giang và đất nước.