A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết "Như những bông hoa rực rỡ"

NHƯ NHỮNG BÔNG HOA RỰC RỞ

             Mấy ngày đầu hạ, cái nắng gay gắt như muốn đốt cháy các góc trời. Thế nhưng, trong khuôn viên Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn A những hàng cây lại đua nhau nở hoa, khoe sắc. Thế mới thấy, cái đẹp có thể nảy sinh ở bất cứ nơi nào, bất kể sự khắc nghiệt nhất của nắng mưa, thời tiết. Và, giữa bao thử thách của cuộc sống bộn bề, tôi vẫn bắt gặp những con người đầy ắp nhiệt huyết và nghĩa tình, luôn phấn đấu vì cộng đồng, tập thể. Chính họ đã góp phần làm cho cuộc sống ngày thêm tươi đẹp và tin yêu hơn.

1. Hướng đến cộng đồng, tập thể

                  Đào Văn Điệp nhân viên bảo vệ của trường mẫu giáo Vĩnh Viễn A  Dù bận rộn nhưng anh vẫn giữ nụ cười tươi tắn trên môi và ánh mắt đầy nhiệt huyết .Anh cho biết, hơn bốn năm, ngoài việc phấn đấu học tập và rèn luyện thật tốt, anh còn nỗ lực trong công tác ở đơn vị,  Anh bảo vệ  dáng vẻ hơi cao ráo nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát đã mạnh dạn tổ chức trồng vườn rau, vườn hoa tuyệt đẹp bổ ích để qua đó trẻ được tham quan làm quen với môi trường xung quanh. Đó là những bài học bổ ích từ các vị lãnh đạo lão thành và đặc biệt là cùng trau dồi những bài học quý báu từ tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chủ tịch.

          Là một nhân viên của trường, Điệp luôn chủ động hỗ trợ các giáo viên mới gia nhập vào “đại gia đình” . Với sự hỗ trợ của anh, các tân giáo viên không còn e ngại mà nhanh chóng bắt nhịp vào môi trường học tập và sinh hoạt rất năng động của trường. Đào Văn Điệp cũng chính là người truyền cảm hứng, khơi dậy những phong trào thiện nguyện hướng đến cộng đồng.

            Hiện nay Anh  nhận được nhiều danh hiệu thi đua, nhiều hình thức khen thưởng cho các lao động  xuất sắc ở mọi lĩnh vực. Dù vậy, cũng như anh,  vẫn không muốn nhắc đến các danh hiệu. Bởi anh cho rằng đã làm không hẳn chỉ để đạt được danh hiệu hay thành tích mà chỉ muốn ý nghĩa những việc làm ấy tác động tích cực đối với tập thể, với cộng đồng.

             Anh bảo vệ nói nói hầu hết cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường họ giàu năng lượng, giàu nhiệt huyết và họ dùng những thứ ấy để hành động vì tập thể, vì cộng đồng. Và chỉ lặng thầm cống hiến, không cần quá phô trương. Cứ thế, họ như những mạch nước ngầm làm dịu mát sự cỗi cằn của không ít trái tim đang manh nha vô cảm.

2. Tận tâm vì sự nghiệp giáo dục

            Câu chuyện của anh Đào văn Điệp  là động lực để mọi người dấn thân trong các hoạt động vì cộng đồng. Thế nhưng, Trường không chỉ có những người trẻ, mà hầu như tất cả đều nỗ lực vì một tập thể vững mạnh, vì một sự nghiệp giáo dục phồn vinh.

             Nhiều cán bộ, giáo viên của Trường, trong đó có Cô Nguyễn Phương Tuyết Hiệu trưởng nhà trường. Nhiều năm gắn bó với nhà trường, dù ở cương vị công tác nào, cũng hết lòng vì công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thời gian qua,  đã nỗ lực không ngừng trong công tác cải tiến , quy trình tổ chức thi cử, quản lý; đóng góp ý kiến trong chuyên môn ứng dụng vào công tác giảng dạy để kết quả học tập của trẻ nhằm mục đích đánh giá chất lượng học tập cũng như phương pháp giảng dạy của giáo viên… Tất cả những việc làm đó không gì ngoài mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao “thương hiệu” của nhà trường nói chung

              Dù còn nhiều khó khăn nhưng cô luôn động viên anh em trong đơn vị nỗ lực phấn đấu. Cô muốn những người làm giáo dục phải làm nhiều hơn so với chức năng nhiệm vụ của mình chứ không chỉ làm “tròn vai”. Có như thế, sự nghiệp giáo dục tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung mới thật sự khởi sắc.

Cũng như bao thầy cô bình dị khác, cô Phương Tuyết cũng hạnh phúc khi nhìn thấy trẻ khi được đến trường được học tập phát triễn toàn diện . Đó là niềm hạnh phúc của những người làm vườn khi thu hoạch bao mùa quả ngọt. Đó cũng là động lực để cô và đồng nghiệp cống hiến hơn nữa cho “sự nghiệp trồng người”.

3. Những trăn trở đầy trách nhiệm

               Ấn tượng nhất có lẽ là nụ cười và ánh mắt của các nhân vật. Nụ cười tươi tắn của anh bảo vệ, nụ cười rạng rỡ của cô Phương Tuyết, nụ cười thân thiện của các cô trong trường mẫu giáo Vĩnh Viễn A. Những nụ cười ấy thắp sáng niềm tin và nhiệt huyết cho người đối diện.. Tất cả đều muốn hướng đến những cái “sẽ làm”, những cái “phải làm” cho tập thể, cho cộng đồng. Đó là những trăn trở đầy trách nhiệm và đáng trân trọng biết bao.

               Nhiều bạn trẻ cứ thắc mắc, không biết việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” phải được cụ thể hóa như thế nào. Tôi cho rằng, chỉ cần mỗi chúng ta làm tốt vai trò, trách nhiệm mà xã hội giao phó, đó chính là noi gương Bác một cách thiết thực nhất. Những gì các cô trường mẫu giáo Vĩnh Viễn A đã làm được đề cập trong bài viết này không quá cao xa. Đó là những đóng góp bình dị nhưng thiết thực, góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Họ như những bông hoa lặng thầm tỏa sắc hương cho khu vườn thêm rực rỡ. Và mỗi chúng ta ai ai cũng đều có thể trở thành những bông hoa thắm tươi như thế.

                                                                                                                      Người viết

 

 

 

 

                                                                              Nguyễn Thị Diễm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng trước : 54