A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHBD THI GVDG CẤP HUYÊN (LIÊM)

GIÁO ÁN THI GVG HUYÊN

KẾ HOẠCH BÀI DẠY

Môn: Khoa học

ĂN NHIỀU RAU VÀ QUẢ CHÍN

SỬ DỤNG THỰC PHẨM SẠCH VÀ AN TOÀN

 

I. MỤC TIÊU

-  Giải thích vì sao phải ăn nhiều rau và quả chín hàng ngày, sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.

- Nêu được tiêu chuẩn của thực phẩm sạch và an toàn.

- Kể ra các biện pháp thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

II. CÁC KĨ NĂNG CƠ BẢN ĐƯỢC GIÁO DỤC

- Kĩ năng tự nhận thức về ích lợi của các loại rau, quả chín.

- Kĩ năng nhận diện và lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn.

III. CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

- Trải nghiệm

- Thảo luận nhóm

- Trò chơi.

IV. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

- GV: + Phiếu học tập.

          + Hình minh họa trang 22, 23( SGK ) và hình ảnh sưu tầm.

          + Đồ dùng sưu tầm.

- HS: SGK, một số rau, quả.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC

     1. Khởi động: Hát vui.

     2. Kiểm tra bài cũ:

+ Vì sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn góc thực vật?

+ Tại sao chúng ta nên sử dụng muối I – ốt?

- GV nhận xét.

     3. Dạy bài mới

     a. Giới thiệu bài mới:  “Ăn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn”

     b. Các hoạt động:

HOẠT ĐỘNG DẠY

HOẠT ĐỘNG HỌC

HĐ1: Tìm hiểu lí do cần ăn nhiều rau và quả chín

*Mục tiêu: Biết được hàng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín, sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.

*Cách tiến hành:

- Yêu cầu HS xem lại tháp dinh dưỡng cân đối và nhận xét xem các loại rau và quả chín được khuyên dùng với liều lượng như thế nào trong một tháng?

- Yêu cầu kể tên một số loại rau, quả các em vẫn ăn hàng ngày.

- Nêu ích lợi của việc ăn rau, quả.

- Yêu cầu hs nhận xét

- GV kết luận.

HĐ2: Xác định tiêu chuẩn thực phẩm sạch và an toàn.

*Mục tiêu: Nêu được một số tiêu chuẩn của thực phẩm sạch và an toàn

*Cách tiến hành:

- Nêu yêu cầu thảo luận(nhóm đôi).

- Cho hs thảo luận

- Yêu cầu HS trình bày kết quả thảo luận.

- Yêu cầu nhóm nhận xét, bổ sung

- GV kết luận, chốt ý chính

HĐ3: Thảo luận về các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

*Mục tiêu: Kể ra một số biện pháp thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

*Cách tiến hành:

- Chia lớp thành 8 nhóm.

- Phát phiếu cho từng nhóm.

- Yêu cầu thảo luận nhóm theo nội dung trong phiếu của nhóm.

- Gọi đại diện 4 nhóm lên trình bày, các nhóm khác nhận xét, bổ sung.

- GV nhận xét – Tuyên dương.

- GV chốt – Kết luận.

- GV rút ra kiến thức.

 

 

 

 

 

 

- HS xem tháp dinh dưỡng cân đối, trả lời

 

 

- Hs nêu

 

- Hs trả lời

- Lớp nhận xét

- Hs lắng nghe

 

 

 

 

 

- HS lắng nghe và thực hiện

- Hs thảo luận nhóm đôi.

- HS đại diện nhóm trình bày.

- Nhóm nhận xét, bổ sung

- HS lắng nghe

 

 

 

 

 

 

- Chia nhóm theo yêu cầu.

- Nhận phiếu của nhóm.

- Hs thảo luận nhóm

 

- Đại diện nhóm lên trình bày, nhận xét, bổ sung.

- Hs lắng nghe.

- Hs lắng nghe.

- Hs lắng nghe.

4. Củng cố

     -  Trò chơi: “ Ai nhanh – Ai đúng”

     -  GD học sinh BVMT: Để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta không chỉ biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm vệ sinh mà còn phải biết giữ vệ sinh môi trường xung quanh.

5. Hoạt động nối tiếp

     - GV nhận xét tiết học.      

     - Dặn hs chuẩn bị bài cho tiết sau


Nguồn:Trường TH Thị trấn Cái Tắc Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 06 : 387