a/ Về vị trí địa lý:

- Thị Trấn Rạch Gòi thuộc huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, được chia thành 07 ấp, có diện tích tự nhiện 977,84 ha, dân số trên 7.068 người, Tổng số hộ 1938 hộ;

- Ranh giới hành chính:

+ Đông giáp xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.

+ Tây giáp thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A và xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp.

+ Nam giáp xã Thạnh Hòa và xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

+ Bắc giáp xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A.

b/ Về kinh tế:

Thị Trấn Rạch Gòi tiếp tục giữ vững phát triển kinh tế ổn định, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp thương mại dịch vụ hóa, hiện đại hóa, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giúp đời sống nhân nhân được nâng cao.

c/ Về văn hóa - xã hội:

Hưởng ứng cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; 100% hộ gia đình tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Trong năm 2015, 100% cơ quan được công nhận cơ quan có đời sống văn hóa tốt. Đơn vị trường học có 100% trường được cộng nhận trường học văn minh, đạt tỷ lệ 100%.

d/ Về giáo dục:

- TT chỉ có 01 trường Mầm Non Vàng Anh. Được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Phòng Giáo dục Huyện Châu Thành A đã giúp đỡ đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị để phục vụ tốt cho việc dạy và học trong địa bàn TT. Trường luôn cố gắn, nỗ lực không ngừng để giữ vững và nâng cao thành tích đã đạt được. Công tác PCGD-CMC luôn phấn đấu cao và đạt được chuẩn về PCGD TH, PCGDMN TNT.

- Trường Mầm Non Vàng Anh được chia tách từ trường Mẫu giáo Thạnh Xuân theo Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 14 tháng 8 năm 2007 của Ủy ban nhân huyện Châu Thành A, được sự đầu tư của công trình kiên cố hóa trường lớp. Trường tọa lạc tại ấp Xáng Mới C, TT Rạch Gòi, Châu thành A, Hậu Giang. Trường chưa đạt chuẩn quốc gia. Trường có 05 điểm nằm ở các ấp Xáng Mới, Xáng Mới B, Xáng Mới C( 2 điểm trong đó có 01 điểm chính), Láng Hầm A, khoảng cách từ trường đến các ấp có điểm phụ từ 800m đến 5000m.

- Trường xây dựng gồm 20 phòng( 09 phòng kiên cố, 11 phòng bán kiên cố) trong đó có 15 phòng học, 01 phòng nghệ thuật, 01 phòng giáo dục thể chất, 01 nhà bếp, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và chăm sóc trẻ đạt yêu cầu theo Điều lệ trường mầm non. Tổng diện tích trường là 5729 m2 , trong đó diện tích bình quân phòng học là 55,4m2, sân chơi 741 m2 .

- Tổng số CB-GV-NV của trường: 41, nữ 39

Trong đó:

BGH: 03, nữ 03.

Giáo viên: 27, nữ 27.

Nhân viên: 10, nữ 07.

Trường có 12 lớp thu hút được 461 cháu, đạt 100% so với chỉ tiêu.

Trong đó:

Trẻ 2 tuổi: 55 cháu đạt 100% so với chỉ tiêu ( trong đó có 13 trẻ ngoài địa bàn) đạt 100% so với chỉ tiêu.

Trẻ 3-5 tuổi: 377 cháu ( trong đó có 121 trẻ ngoài địa bàn) đạt 100% so với chỉ tiêu.

Trẻ 5 tuổi: 129 cháu ( trong đó có 41 trẻ ngoài địa bàn) đạt 100% so với chỉ tiêu.

1. Thuận lợi:

- Ngành học mầm non được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, UBND huyện Châu Thành A, UBND thị trấn, Phòng Giáo dục mầm non.

- Các cấp lãnh đạo có nhiều chủ trương, giải pháp chỉ đạo đẩy mạnh công tác huy động trẻ đến trường và xây dựng CSVC trường lớp học, đào tạo mới, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên mầm non.

- Nhu cầu và nhận thức về giáo dục mầm non trong xã hội đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, thuận lợi cho việc phát triển giáo dục mầm non.

- Đội ngủ CB – GV – CNV trẻ, nhiệt tình, có tinh thần cầu tiến, nhận thức tốt việc tự học, tự rèn, luôn khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu nâng cao trình độ nhận thức và hiểu biết về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân.

- Phụ huynh nhiệt tình phối hợp tốt với nhà trường, trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

- Công tác xã hội hóa giáo dục ngày càng được đẩy mạnh, tác động sâu rộng trong toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư phát triển ngành học.

2/ Khó khăn :

- Thị trấn vẫn còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội, kinh phí đầu tư cho giáo dục mầm non tuy đã được các ngành, các cấp địa phương quan tâm nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu. Điều kiện CSVC hạn chế, nên ảnh hưởng đến việc giảng dạy, học tập của các cháu. Việc đầu tư trang thiết bị, đồ dùng giảng dạy và học tập cũng  chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là để phục vụ cho việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy theo hướng dẫn, quy định của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT.

- Việc triển khai dạy học 2 buổi / ngày cho mẫu giáo 5 tuổi ở các điểm lẻ gặp nhiều khó khăn vì phần lớn phụ huynh không có điều kiện đưa rước trẻ vì công việc gia đình.