Với mong muốn xây dựng một môi trường tốt để trẻ được phát triển toàn diện mọi mặt, Ban giám hiệu Trường Mầm non Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã tích cực thúc đây nâng cao chất lượng chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Nội dung Chuyên đề được chú trọng nhấn mạnh trong việc tạo môi trường trong và ngoài lớp cho trẻ hoạt động phải đảm bảo tính thực tiễn, tính đồng bộ, tính khoa học, thẩm mỹ và tính an toàn cho trẻ.

 Hoạt động thể dục thể thao của các học sinh Trường Mầm non Hồng Tiến

Với mục đích là giảm thiểu chi phí cho hoạt động tạo môi trường nhưng phải bắt mắt, không gian đồ dùng không thiếu không thừa, không mất nhiều thời gian, chi phí, công sức mà lại tạo dựng môi trường phải phù hợp, thân thiện gần gũi với trẻ, nhà trường đã khuyến khích giáo viên lựa chọn những nguyên liệu sẵn có, các phế liệu dễ kiếm dễ tìm, các loại cây hoa quả gần gũi với trẻ và thích hợp theo mùa dễ trồng, dễ chăm sóc và có thời gian phát triển sinh trưởng dài để tạo môi trường.

Bám sát vào thực tế của nhà trường, đời sống, thu nhập của nhân dân và cha mẹ trẻ còn gặp rất nhiều khó khăn, nên Ban lãnh đạo nhà trường luôn ý thức, quan tâm đến tuyên truyền huy động công tác XHH bằng việc huy động các nguyên liệu sẵn có, ngày công của nhân dân và các bậc cha mẹ trẻ. Nội dung tuyên truyền có kèm theo mẫu hiện vật như vỏ ngao, vỏ ốc, vỏ chai, vỏ hộp bánh kẹo, cong lọ, chum lải ,vại, lốp xe, xô nhựa các loại, các loại hột hạt,… mục đích để trồng rau, cây xanh, cây cảnh, làm mành che nắng che mưa, làm làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ, trang trí trên các nhóm lớp.

Nhờ có sự quan tâm các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc tích cực mạnh mẽ của tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên trong nhà trường, các bậc phụ huynh nhà trường đã khẳng định mình trong sự thành công khi tổ chức thực hiện Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” đạt giải nhất cấp huyện và giải A của Tỉnh trong việc Sáng tạo tạo môi trường bên ngoài lớp học cho trẻ hoạt động. Đồng thời năm học 2017-2018 trường đã được UBND Tỉnh Thái Bình tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu Bậc học Mầm non của Tỉnh.

Năm học 2018-2019, Ban lãnh nhà trường đã và đang tiếp tục đổi mới, sáng tạo môi trường vật chất tạo ra các góc chơi như góc nghệ thuật hát chèo, khu vui chơi dân gian, khám phá trải nghiệm các nghề như nghề may, nghề dệt chiếu, nghề trồng lúa nước…. và thường xuyên khai thác sử dụng hiệu quả trong tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ.

Đặc biệt, ngày 25/3/2019 nhà trường đã tổ chức thành công chuyên đề - Ngày hội trải nghiệm của bé đã được đón đoàn lãnh đạo của Phòng GD&ĐT Kiến Xương và các lãnh đạo địa phương, cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu trong huyện về dự và được đánh giá cao trong công tác “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trẻ làm trung tâm”.

Nhà trường đã liên tục được đón các đoàn cán bộ quản lý, lãnh đạo địa phương và giáo viên của các trường bạn đã về thăm quan chia sẻ, đồng thời nhà trường đã được các cấp lãnh đạo liên ngành đánh giá là điểm sáng trong công tác “ Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trẻ làm trung tâm”./.

(Vụ Giáo dục Mầm non)