Hồ Thị Như Quỳnh - Học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý

Khi tia nắng ấm dần, đàn én bay về từ phương Bắc, một mùa xuân nữa lại về trên mảnh đất Hương Sơn, Trường THPT Lý Chính Thắng tiếp tục đón nhận tin vui, đó là một lần nữa có học sinh giỏi cấp quốc gia. Thành tích của em Hồ Thị Như Quỳnh như những bông hoa tô điểm cho sắc xuân tươi thắm.

“Em rất thích môn Địa lí. Bởi vì, môn Địa lí học về các hiện tượng tự nhiên, kinh tế - xã hội rất gần gũi xung quanh môi trường sống của con người”. Đó là câu trả lời của một cô bé mới bước vào lớp 10 khi thầy giáo hỏi cảm nhận của em về bộ môn ngay từ buổi học đầu tiên - Hồ Thị Như Quỳnh. Quỳnh gây ấn tượng mạnh với mọi người xung quanh bởi dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt trong sáng, và giọng nói nhẹ nhàng nhưng rất dứt khoát.

Quỳnh sinh ra trong một gia đình thuần nông, cư trú trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Song gia đình vẫn tạo mọi điều kiện cho anh em Quỳnh học tập. Gặp bố Quỳnh trong dịp tiễn em về thành phố Hà Tĩnh ôn thi đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Ông nói: “mặc dù gia đình khó khăn, nhưng thấy được sự đam mê của con nên gia đình tạo mọi điều kiện cho con học tập. Chỉ mong con đạt giải để không bỏ công đèn sách, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, nhà trường, thầy cô và bạn bè”. Bố mẹ cũng là nguồn động viên lớn lao và luôn sát cánh cùng với Quỳnh trong suốt thời gian em ôn thi ở thành phố Hà Tĩnh.

Nói về cơ duyên đến với môn Địa lí của em Quỳnh cũng rất thú vị. Mặc dù lớp của em là lớp có xu hướng chọn Ban Khoa học tự nhiên. Cho nên ban đầu ý tưởng của Quỳnh là sẽ quyết tâm sau này chọn thi và xét tổ hợp môn khối B. Tuy nhiên, ngay từ những buổi học đầu tiên ở trường THPT em đã tỏ rõ sự yêu thích với môn học, tố chất thông minh cùng lối tư duy logic, biện chứng, cộng với nghị lực vươn lên trong học tập. Khi nghe giáo viên đề xuất lập đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lí, Quỳnh đồng ý không chút do dự và cũng quên dần ý định ban đầu. Đó cũng là bước ngoặt lớn trong quãng đời học sinh THPT của em. Trong kì thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 10, Quỳnh đạt giải khuyến khích. Cũng kì thi học sinh giỏi lớp 11, em đạt giải nhì tỉnh môn Địa lí và được chọn vào đội dự tuyển Quốc gia. Với sự nỗ lực đáng ghi nhận, tố chất thông minh, Quỳnh đã được chọn cùng với 9 học sinh khác vào đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lí 12 năm học 2019 - 2020 và đã giành giải khuyến khích.

Như vậy, em Hồ Thị Như Quỳnh là học sinh thứ 2 đạt giải học sinh giỏi môn Địa lí Quốc gia, cũng là học sinh thứ 3 của trường THPT Lý Chính Thắng đạt giải học sinh giỏi Quốc gia. Thành tích của em đóng góp chung vào thành tích của tỉnh Hà Tĩnh.

Tác giả: Phạm Quý Hưng
Bài tin liên quan
TIN TỨC
Tin tức
Tin đọc nhiều