Tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn học và ngoại khoá Văn học dân gian

Nguyễn Thị Thanh Tú

Từ xa xưa, Văn học dân gian đã được xem  “là cội nguồn, là bầu sữa mẹ nuôi dưỡng tâm hồn dân tộc Việt Nam”. Được chắt lọc, mài giũa qua không gian và thời gian, khi đến với chúng ta, những sáng tác của ông cha ta xưa đã trở thành những viên ngọc quý, lấp lánh trong đó cả một kho tàng tri thức vô cùng phong phú về đời sống tự nhiên, xã hội và con người.

Nhận thức được giá trị to lớn của kho tàng Văn học dân gian trong đời sống hôm nay, với mong muốn đưa văn chương trở về gần gũi hơn với hiện thực thông qua môi trường diễn xướng, sáng ngày 12/11/2018 Tổ Ngữ văn- Giáo dục công dân phối hợp với Đoàn trường THPT Lý Chính Thắng đã tổ chức chương trình “Ngoại khóa Văn học dân gian”. Buổi Ngoại khóa còn có sự kết hợp với Lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn học.

Sau khi nghe thầy giáo Trần Trọng Bằng, Phó hiệu trưởng Nhà trường đọc Quyết định thành lập và thông qua kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ Văn học, chương trình Ngoại khóa diễn ra sôi nổi với các màn trình diễn của các thành viên trong Câu lạc bộ Văn học, như: hát, múa, vũ khúc dân gian; bình ca dao, sân khấu hóa các tác phẩm văn học. Được chuyển thể từ những câu chuyện nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ dân gian hai vở kịch “Tam đại con gà” và “Tấm Cám” được xem là phần biểu diễn ấn tượng nhất. Những nhân vật từ tác phẩm bước ra sàn diễn đã nhận được sự đồng cảm của người xem, mang đến cho họ những giây phút thăng hoa trong cảm xúc nghệ thuật. Không những thế, sự xuất thần trong diễn xuất của một số diễn viên không chuyên đã chinh phục hoàn toàn tình cảm của khán giả,. Sự dõi theo chăm chú của thầy, cô giáo và các em học sinh là minh chứng cho sức lôi cuốn kì diệu của tác phẩm văn chương trong đời sống tinh thần của con người. Chương trình còn có phần đố vui dân gian giành cho khán giả. Bằng việc trả lời những câu hỏi của chương trình đã chứng tỏ những tri thức dân gian mà các em lĩnh hội được không chỉ gói gọn ở những bài học trong sách vở mà quan trọng hơn là bằng niềm yêu thích các em đã tự tìm hiểu, khám phá qua những phong tục, tập quán, qua nếp sống, sinh hoạt của người bình dân.

Buổi “Ngoại khóa văn học dân gian và Lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn học” thực sự là một sân chơi bổ ích, lí thú. Qua hoạt động đã góp phần nuôi dưỡng trong thế hệ trẻ niềm say mê nghiên cứu, tìm hiểu về mạch nguồn văn học truyền thống, giúp các em hiểu rõ hơn về đời sống tinh thần của ông cha ta xưa. Từ đó, bồi đắp nếp sống đẹp, nếp sống có văn hóa, giàu tình yêu thương gia đình, bạn bè, quê hương, đất nước. Với sự tham gia diễn xuất nhiệt tình, đầy tài năng của  các thành viên trong Câu lạc bộ Văn học, chương trình còn giúp học sinh thấy được Câu lạc bộ Văn học thực sự là nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ của những tấm lòng tri ngộ. Nơi đây, không chỉ khơi gợi được niềm yêu thích , đam mê Văn học mà còn là cơ hội để các em tiếp cận với các hoạt động vui học, rèn luyện kĩ năng giao tiếp, ứng xử, diễn xuất trên sân khấu…Câu lạc bộ đã trở thành con đường đưa văn học trở về gần gũi hơn với hiện thực đời sống.

Chương trình khép lại nhưng đã mang đến cho toàn trường một nguồn năng lương dồi dào, hứng khởi; là bông hoa đẹp trong rừng hoa muôn sắc muôn hương dâng tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo !

Sau đây là một số hình ảnh:
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
TIN TỨC
Tin tức
Tin đọc nhiều