TRƯỜNG THPT HỒNG LĨNH TƯ VẤN PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Các em học sinh thân mến!

Ngày nay, giáo dục quốc sách hàng đầu. Việc đầu tư cho học sinh một nền tảng kiến thức vững chắc cũng như trang bị những kỹ năng sống, giải quyết và xử lý tình huống hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của các trường học.

Tuy nhiên làm thế nào để học tập có hiệu quả và khoa học vẫn là một bài toán khó. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi đại dịch COVID -19 đang diễn biến hết sức phức tạp khiến cho mọi hoạt động sinh hoạt và học tập lại trở nên khó khăn hơn nhiều.

Nhằm giúp các em đạt kết quả cao trong quá trình học tập ở trường phổ thông, Tổ Tư vấn tâm lý đưa ra một số phương pháp học tập hiệu quả, mời các em cùng tham khảo:

1. Phương pháp tự học

Tự học là một trong những kỹ năng cốt lõi để thành công trong học tập.  Đặc biệt trong “Thế giới phẳng 4.0” và tình hình đại dịch, học online ngày càng nhiều hơn thì việc rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu lại càng trở nên thiết yếu.

Các nguyên tắc cơ bản khi tự học đó là lập kế hoạch, mục tiêu sự kiên định

- Các em phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà mình cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu các em không muốn lãng phí thời gian cho một mớ kiến thức hỗn độn trong đầu.

- Các em cần đặt ra mục tiêu, mục tiêu sẽ là động lực học tập của các em. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ mục tiêu ngắn hạn là đạt điểm 10 môn Toán trong bài kiểm tra 15 phút sắp tới, dài hạn là điểm tổng kết môn Toán đạt loại Giỏi, ...

- Tự học cần sự kiên định để đạt được mục tiêu, cần phải kiên trì, nhẫn nại và không được bỏ cuộc, các em có thể đọc những cuốn sách tạo động lực cho bản thân như : Tôi tài giỏi, bạn cũng thế! - Adam Khoo, Tôi tự học - Nguyễn Duy Cần, Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Andrew Matthews....

                               

2. Sử dụng phong cách học tập

Các em hãy thử và lựa chọn phong cách học tập học tập phù hợp với bản thân, bao gồm:

- Phong cách học tập kiểu thị giác (Sử dụng màu sắc, bố trí và tổ chức không gian. Lập bản đồ tư duy. Dùng bút nhiều màu sắc đánh dấu)

          - Phong cách học tập kiểu thính giác (Ghi âm bài giảng, sau đó nghe. Sử dụng nhịp điệu để hỗ trợ ghi nhớ. Đọc to để ghi nhớ. Tranh luận, nói về nội dung chính)

- Phong cách học tập qua hoạt động thể chất (Đứng dậy vận động tay chân khi tâm trí thiếu tập trung, kết hợp học chữ với đồ vật)

- Phong cách học tập qua logic (Đặt ra mục tiêu và chia ra các mục tiêu bộ phận. Lý giải kiến thức. Gắn nội dung cần ghi nhớ với nội dung khác. Sử dụng thống kê, phân tích)

- Phong cách học tập qua tương tác xã hội (Làm việc nhóm nhiều hơn, Đóng vai, Chia sẻ hiểu biết, Lắng nghe để giải quyết 1 vấn đề, sử dụng sơ đồ tư duy)

- Phong cách học qua định hướng cá nhân (Cần không gian yên tĩnh, thời gian 1 mình để học. Nắm bắt mục tiêu. Xác định mục tiêu, mục đích. Ghi nhật ký)

3. Một số kỹ năng cần có

Kỷ luật khi học

Hãy luyện cho mình tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như lúc tự học. Học ở trường cũng như khi học online. Hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ, không sao nhãng.

Tìm kiếm tài liệu - sử dụng công nghệ

Nếu đã nghe giáo viên giảng về vấn đề nào đó mà các em quan tâm, hãy tìm kiếm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, các trang mạng, bạn bè để hiểu sâu hơn về nó. Qua rèn luyện lâu dài các em sẽ có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác.  

Ngoài ra các em cần rèn kỹ năng sử dụng thành thạo công nghệ để việc học, khai thác kho dữ liệu, học liệu số, nền tảng số một cách hiệu quả nhất.

 

Tự kiểm tra kiến thức

Không phải kiến thức của các em lúc nào cũng được người khác kiểm tra, vì vậy để việc học đạt hiệu quả cao các em phải biết cách tự kiểm tra kiến thức của mình bằng cách như: tự làm bài kiểm tra ngắn, liệt kê những nội dung chính, vẽ biểu đồ, bản đồ tư duy… Việc kiểm tra lại kiến thức cũng là cách các em một lần nữa cũng cố lại những gì đã học được, những gì còn mơ hồ cần phải học thêm.

 

Chọn lọc thông tin, kiến thức

Mỗi ngày các em  sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin, kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở, các loại tài liệu tham khảo…Hãy biết cách chọn lọc những thông tin, kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ khiến cho các em cảm thấy việc học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại

Việc hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp các em luôn nhớ và biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh phù hợp. Ngoài ra các em cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không kiến thức học được sẽ dần bị lãng quên theo thời gian.  

Hãy kiên trì và nhẫn nại thay đổi các phương pháp học nếu thấy không mang lại hiệu quả. Dần dần các em sẽ tìm thấy phương pháp học đúng đắn và phù hợp với mình  để việc học trở nên dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn.

Chúc các em thành công!

 

-Hà Sen-

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 25
Tháng 12 : 266
Năm 2021 : 25.458