TRƯỜNG THPT HỒNG LĨNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH KHỐI 12

Các em học sinh khối 12 yêu quý!

 

Thời gian trôi qua thật nhanh phải không các em? Chỉ còn vài tháng nữa là chúng ta kết thúc một năm học rồi, các em đã sắp rời khỏi ghế nhà trường và đã trưởng thành, đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời với những cảm xúc thật khó tả, bồi hồi xúc động, băn khoăn lo lắng không biết mình sẽ lựa chọn con đường nào sau tốt nghiệp? Lựa chọn như thế nào cho đúng để giúp mình thành công trong tương lai? Để mình không lạc lõng trên con đường mình lựa chọn và nuối tiếc cả cuộc đời? Mời các em tham khảo định hướng lựa chọn nghề nghiệp của Tổ tư vấn tâm lý nhé!

     

 

Sau khi tốt nghiệp THPT các em sẽ có những hướng đi sau:

Hướng thứ nhất: Tiếp tục đi học

- Những học sinh có năng lực học tập tốt, đồng thời có điều kiện học tập thuận lợi sẽ có cơ hội dự thi, xét tuyển và trúng tuyển vào các trường Đại học hoặc các trường Cao đẳng.

- Một số đông học sinh sau khi tốt nghiệp THPT sẽ theo học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp để trở thành cán bộ kĩ thuật cho các ngành nghề thuộc các lĩnh vực trong xã hội (ví dụ kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục...)

- Một số khác, các bạn sẽ theo học ở các trường Đào tạo công nhân kĩ thuật (còn gọi là các trường dạy nghề) để trở thành những người thợ trên các lĩnh vực sản xuất.

                           

Hướng thứ hai: trực tiếp tham gia lao động sản xuất

Hướng này bao gồm những học sinh không có điều kiện tiếp tục đi học hoặc không có năng lực học tiếp hoặc không thích học tiếp mà thích tham gia lao động sản xuất hơn.

- Nhóm học sinh tham gia lao động nông nghiệp cùng gia đình

- Nhóm khác trực tiếp tham gia lao động  tại một cơ sở sản xuất hoặc làm việc tại một công trường xây dựng, một xí nghiệp hay một cơ sở sản xuất tư nhân nào đó

- Tự mình làm kinh tế: sản xuất may mặc, mở dịch vụ ăn uống, sửa chữa xe máy, mở tiệm cắt tóc gội đầu, chăm sóc sắc đẹp, mở cửa hàng buôn bán nhỏ...

                         

 

 

Hướng thứ ba:  Xuất ngoại

- Những học sinh có đủ điều kiện học tập ở nước ngoài thì đi theo con đường du học, sau khi học tập xong họ có thể làm việc ở nước ngoài hoặc trở về Việt nam làm việc. Con đường này giúp học sinh đầu tư cho bản thân vốn kiến thức kĩ năng  nhờ được học tập môi trường giáo dục tiên tiến.

- Đi xuất khẩu lao động đối với những học sinh muốn đi lao động ở nước ngoài và có đủ điều kiện xuất khẩu lao động, lưu ý nếu học sinh có bằng trung cấp sẽ được nhận mức lương cao hơn những học sinh chưa có bằng trung cấp.

Xuất ngoại theo con đường du học hoặc xuất khẩu lao động  là một hướng đi tốt giúp trau dồi kiến thức kĩ năng cho học sinh cũng như góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống  cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác (lưu ý: chúng ta phải đi theo con đường hợp pháp để được bảo vệ an toàn trước những rủi ro)

           

 

Dù các em có tiếp tục học lên nữa hay trực tiếp tham gia vào lao động sản xuất, các em cần tính đến năng lực, sở trường của mình, nghĩa là phải tính toán những điều kiện tâm lí chủ quan của mình. Mặt khác, chúng ta cần  hiểu việc chọn hướng đi cho bản thân tức là chọn lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Cần phải dựa vào các nhóm nghề trong xã hội để định hướng lựa chọn. Mỗi nhóm nghề có những yêu cầu, nội dung đối tượng, điều kiện lao động riêng. Do đó cần cân nhắc xem hướng đi đó có thật phù hợp với ý muốn, hứng thú và nguyện vọng của mình hay không. Không nên vì sức ép của người thân hay sự lôi kéo của bạn bè mà ảnh hưởng đến việc chọn nghề của bản thân.

Các em học sinh thân yêu!

Trong thời đại thông tin này, công nghiệp kĩ thuật số phát triển mạnh mẽ bao trùm mọi lĩnh vực bằng công nghệ cao hiện đại tạo điều kiện cho con người được khám phá nhu cầu cá nhân cũng như khám phá tiềm năng vô hạn của bản thân, xuất hiện nhiều ngành nghề mới có thu nhập cao mà đôi khi chỉ dựa vào những ý tưởng hoặc sở trường năng lực của mình (sự thông minh đa trí tuệ) đã tạo ra rất nhiều triệu phú, tỷ phú trẻ tuổi (ví dụ như làm youtuber có những người thu nhập hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng trên tháng...). Vì thế dù học tập hay tham gia lao động sản xuất các em vẫn cần phải khôn ngoan lựa chọn các ngành phù hợp, không lựa chọn các ngành nghề lạc hậu dễ bị đào thải, luôn trau dồi sự sáng tạo, sự hợp tác, sự đối thoại, tư duy phản biện và  kỹ năng thích nghi  môi trường làm việc mới, đồng thời không ngừng rèn luyện các phẩm chất cao đẹp như: sống tích cực, cầu tiến, có tinh thần kỷ luật, tự giác cao, làm việc say sưa quên mình, biết vượt khó, có niềm tin, luôn hy vọng vào thành tựu tương lai, có tâm hồn lành mạnh, đạo đức tư cách tốt, không ngừng học tập suốt đời, lập thân, lập nghiệp là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chúc  các em  thành công./.

                                                                                                   -Hà Sen-

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 49
Tháng 06 : 1.654
Năm 2022 : 48.446