ĐOÀN TRƯỜNG THPT HỒNG LĨNH PHỐI HỢP VỚI TỔ CHỨC DI CƯ QUỐC TẾ IOM, HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ THỊ XÃ HỒNG LĨNH TỔ CHỨC HỘI THI “ HÀNH TRANG DI CƯ”

Sáng ngày 18/ 01/ 2022  được sự cho phép của UBND Thị xã Hồng Lĩnh, Hội liên hiệp phụ nữ Tỉnh Hà Tĩnh, Ban giám hiệu trường THPT Hồng Lĩnh, Đoàn Trường THPT Hồng Lĩnh đã phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội thi “ Hành trang di cư” do Tổ chức Di cư Quốc tế IOM - Cơ quan Di cư Liên Hiệp Quốc tài trợ. 

Tham gia Hội thi với sự có mặt của Bà Yun Doyen - Trưởng bộ phận Chương trình và Quan hệ đối tác, Bà Trần Thu Hà - Quản lý Dự án, Đại sứ quán Anh, Bà Trần Thị Hồng - cán bộ quản lí dự án, Bà Nguyễn Thu Hà - cán bộ hỗ trợ truyền thông. Về phía lãnh đạo Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh có bà Nguyễn Thị Quyên - Phó chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ. Về phía Thị xã với sự có mặt của Ông Nguyễn Thăng Long - Phó bí thư thường trực Thị ủy, Ông Đinh Văn Hồng  - Ủy viên ban thường vụ Thị ủy, phó chủ tịch ủy ban nhân dân Thị xã, bà Đinh Thị Hương - ủy viên ban thường vụ Thị ủy, Trưởng ban dân vận Thị ủy, bà Nguyễn Thị Thắm - chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Thị xã Hồng Lĩnh. Về phía Trường THPT Hồng Lĩnh có cô giáo Võ Thị Thuần - Phó hiệu trưởng, các đồng chí Bí thư, phó bí Đoàn Trường, đặc biệt với sự tham gia của bốn đội chơi Di Cư, Xuất Khẩu, An Toàn, Hợp Pháp của học sinh trường THPT Hồng Lĩnh, đại diện phóng viên báo Hà Tĩnh, Trung tâm văn hóa - thông tin Thị xã cũng đến dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc của bà Nguyễn Thị Quyên – phó chủ tịch Hội LHPN Tỉnh Hà Tĩnh

Phát biểu của Bà Yun Doyen - Trưởng bộ phận Chương trình và Quan hệ đối tác

Mở đầu hội thi là các tiết mục văn nghệ đến từ các Câu lạc bộ và học sinh trường THPT Hồng Lĩnh: Tiết mục Nhảy của CLB X- FZ, tiết mục hát đơn ca “ Hồng Lĩnh lối nhớ ta về” của Phú Nguyên, tiết mục song ca “khát vọng tuổi trẻ” của Hồng Nhung - Phú Nguyên.

Hội thi đã thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về di cư an toàn, phòng ngừa di cư trái phép nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và cộng đồng trong phòng ngừa di cư trái phép, đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của những kẻ đưa người di cư trái phép, tích cực tham gia phòng, ngừa di cư trái phép, phòng chống mua bán người và nô lệ tại địa phương. Hy vọng rằng sau hội thi hôm nay, các em học sinh ở đây sẽ tích cực đi truyền thông lại cho bạn và người thân của mình các kiến thức di cư an toàn để tự bảo vệ bản thân không bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào đường dây đưa người di cư trái phép.

Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn quốc có trên 153 nghìn lao động đang làm việc ở nước ngoài, trong đó Hà Tĩnh có trên 76 nghìn lao động. Mỗi năm Việt Nam nhận được 17 tỷ đô la Mỹ tiền kiều hối (là khoản tiền được gửi từ nước ngoài về, đóng góp cho kinh tế gia đình, cho cộng đồng mà chúng ta đang sống). Như vậy chúng ta có thể thấy việc di cư đem lại nhiều lợi ích cho công cuộc phát triển đất nước và góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình hình di cư bất hợp pháp diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, trật tự của đất nước và là mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội.

Dù chưa có con số thống kê chính xác, song Hà Tĩnh là một trong những tỉnh trọng điểm của cả nước, nơi có nhiều người lao động di cư trái phép sang nước ngoài theo các kênh di cư không an toàn và không hợp pháp và dễ rơi vào tình trạng bị buôn bán, trở thành nô lệ thời hiện đại.  Mặc dù dịch bệnh khiến cho mọi thứ chậm lại, “ở yên một chỗ” thế nhưng không vì thế mà chủ đề “di cư” bớt nóng đi, bởi những thông tin về những thủ đoạn lừa đảo tinh vi vẫn như là ma trận bủa vây lấy những bạn trẻ. Và thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy trên các phương tiện truyền thông những câu chuyện về những vụ di cư trái phép, mua bán người hay là nô lệ thời hiện đại.

Gameshow “Hành trang di cư” bao gồm 3 phần thi vừa lạ vừa quen:

Phần thi thứ nhất: Xếp từ nhanh tay, nhớ ngay kiến thức (Giống Vua tiếng việt)

Phần thi thứ hai: Lật từ khoá - Hoá chuyên gia (Giống Đường lên đỉnh Olympia)

Phàn thi thứ ba: Vở diễn nhỏ, bài học lớn (Giống Ơn giời cậu đây rồi)

        Phần thi thứ nhất: “Xếp từ nhanh tay, nhớ ngay kiến thức”

Mỗi đội có 1 bộ từ gồm 10 từ khóa, các chữ cái trong mỗi từ bị đảo lộn. Các đội chơi có 90 giây để sắp xếp các chữ cái thành từ có nghĩa. Với mỗi từ đúng, các đội chơi mang về 1 điểm.

Trò chơi này không chỉ cần phản xạ nhanh, mà còn đòi hỏi các em phải ghi nhớ thật nhiều từ ngữ liên quan đến chủ đề di cư và lao động nước ngoài nữa. Bất kỳ thành viên nào trong đội cũng có thể hô to đáp án. Từ nào khó quá các bạn có thể bỏ qua và quay lại sau.

Kết quả phần thi thứ nhất: đội Hợp Pháp và đội An Toàn đều được 10 điểm, đội Xuất Khẩu 9 điểm, đội Di Cư 8 điểm

Khán giả đã cỗ vũ nhiệt tình và dành những tràng pháo tay cho các đội thi, hội trường thật nóng và sôi động.

Phần thi thứ hai “Lật từ khóa, hóa chuyên gia”

Phần thi này vô cùng quen thuộc giống với phần thi vượt chướng ngại vật của Đường lên đỉnh Olympia. Ô chữ gồm 1 từ hàng dọc và 16 từ hàng ngang. Từ khoá Ô chữ hàng dọc mà BTC xây dựng là NGHĨ TRƯỚC BƯỚC SAU. Một thông điệp vô cùng thú vị phải không nào? Vậy thì nghĩ trước bước sau để làm gì? Tại sao phải nghĩ trước bước sau? Nhiệm vụ của các đội thi là khám phá các từ hàng ngang để có thể suy ra được chủ đề của phần thi. Đó là một cụm từ bao gồm 10 chữ cái, mang ý nghĩa bao trùm cho tất cả các từ hàng ngang và liên quan mật thiết tới thông điệp Nghĩ trước bước sau.

      Có 16 từ hàng ngang - cũng chính là 16 gợi ý liên quan đến từ khóa chủ đề mà các đội phải đi tìm. Mỗi đội sẽ lần lượt lựa chọn bất kỳ ô hàng ngang nào để trả lời trong thời gian quy định là 30 giây, với mỗi từ hàng ngang đúng đội trả lời sẽ nhận được 2 điểm. Nếu đội chơi không trả lời được, hàng ngang sẽ không được lật mở. Các đội không được lựa chọn lại hàng ngang mà đội khác đã không mở được.

Khi tổng cộng có tối thiểu 8 hàng ngang được lật mở, các đội sẽ có cơ hội đoán từ khóa chủ đề. MC sẽ là người thông báo khi đã đủ điều kiện để trả lời từ khóa. Đội nào đưa ra tín hiệu trả lời nhanh nhất bằng cách giơ tay sẽ dành được quyền trả lời từ khóa này. Đoán đúng từ khóa chủ đề đội thi sẽ nhận được 10 điểm. Sau khi có đội đoán được chủ đề thì MC mới cho hiện toàn bộ các ô chữ hàng ngang đã trả lời sai hoặc chưa được trả lời.

Sau khi các đội đã mở được hết các ô chữ hàng ngang và đã có kết quả Ô chữ hàng dọc đó là “Nghĩ trước - bước sau”

Kết quả phần thi này đội Di cư đã dành chiến thắng.

Phần thi thứ ba: “ Vở diễn nhỏ, bài học lớn”

Ở phần thi cuối cùng này, các đội thi sẽ được thỏa sức sáng tạo và thử tài diễn xuất của mình. Mỗi đội sẽ biểu diễn tiểu phẩm kịch đã chuẩn bị trước dựa trên tình huống mà BTC đã cung cấp. Các bạn có thể chia sẻ với khán giả thông điệp mà các bạn muốn gửi gắm trong tiểu phẩm. Thời gian biểu diễn là 5 phút. Kết quả của phần thi sẽ dựa vào điểm số của ban giám khảo và cả sự bình chọn của chính các bạn khán giả.

     Kết quả đội chiến thắng trong phần thi thứ ba là đội An Toàn

     Kết quả chung cuộc giải nhất thuộc về đội Di cư 55.5 điểm, giải nhì thuộc về đội An Toàn 51,5 điểm, đồng giải ba là hai đội Xuất Khẩu và Hợp Pháp cùng được 46 điểm.

     Ban tổ chức đã trao trao giải và các phần Quà lưu niệm (mỗi thành viên tham gia thi được tặng 1 cặp học sinh) cho các đội thi.

     Gameshow “Hành trang di cư” có ý nghĩa giáo dục rất lớn vì hiện nay di cư trái phép luôn tiềm ẩn những hiểm họa, những rủi ro khôn lường. Người di cư cần có những kiến thức, những kỹ năng để có thể di cư một cách an toàn. Hội thi là dịp để học sinh giao lưu, học hỏi và có những giờ phút thư giãn thú vị, là một cách để học sinh, những người trẻ được học hỏi, ý thức và tỉnh táo hơn trong quyết định lựa chọn xuất ngoại của mình. Để có thêm biết thêm thông tin về di cư an toàn, cũng như tham gia vào các hoạt động thú vị, bổ ích như hội thi ngày hôm nay, các em hay truy cập và like Facebook “Nghĩ trước Bước sau”.

Đoàn Trường xin chân thành cảm ơn Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, Hội LHPN Thị xã Hồng Lĩnh đã phối hợp tạo ra sân chơi bổ ích cho Đoàn viên, thanh niên Trường THPT Hồng Lĩnh. Cảm ơn sự hiện diện của các vị khách quý, sự tham gia tích cực của các em học sinh. Hy vọng rằng các thông tin đã chuyển tải trong chương trình này sẽ được quý thầy cô và các em học sinh lưu ý và chia sẻ đến mọi người./.

                                                                                                                                          - Hồng Cảnh -

  

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 42
Tháng 05 : 13.498
Năm 2022 : 45.127