GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT HỒNG LĨNH

Thực hiện Công văn số 5521/BGDĐT-GDTrH ngày 21/12/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho giáo viên, học sinh trung học năm học 2020 - 2021, sáng ngày 4/1/2021 Trường THPT Hồng Lĩnh đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm sáng tạo giáo dục ATGT cho học sinh toàn trường.

Theo thống kê của Ban an toàn giao thông Quốc gia thì năm 2020, số người chết vì tai nạn giao thông lần đầu tiên trong 10 năm giảm xuống dưới 7.000 người. Trong 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra 12.985 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.048 người, bị thương 9.652 người. So với cùng kỳ, số vụ tai nạn giảm 2.900 vụ (giảm 18,26%), số người chết giảm 927 người (giảm 13,29%), số người bị thương giảm 2.492 người (giảm 20,52%). Dù vậy, an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp, cần tiếp tục nâng cao nhận thức cho toàn dân về chấp hành luật giao thông, ý thức tham gia giao thông.

Mặc dù phần lớn người dân, học sinh ở địa phương khi tham gia giao thông cơ bản đã thực hiện các quy định của Luật Giao thông đường bộ như: Đội mũ bảo hiểm khi ngồi và điều khiển xe mô tô, xe máy, gắn máy; không chạy quá tốc độ tối đa cho phép; đã điều khiển  ô tô, mô tô là có giấy phép lái xe; thực hiện văn hoá giao thông; không lạch lách, đánh võng,...Tuy nhiên vẫn còn đâu đó một số thanh thiếu niên chưa đủ tuổi vẫn điều khiển xe máy, lái xe mà không có giấy phép, chở người quá quy định, vượt đèn đỏ, uống rượu bia mà vẫn lái xe…

 

Để tăng hiệu quả tuyên truyền, giáo viên giảng dạy bộ môn GDCD đã lồng ghép tài liệu: An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” vào hoạt động trải nghiệm sáng tạo thông qua các bước:

Bước 1: Tự trang bị những hiểu biết cơ bản về luật an toàn giao thông, tự giác thực hiện an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

Bước 2: Học sinh thảo luận về các biển báo ATGT đường bộ

Bước 3: Học sinh cử đại diện lên trình bày

Bước 4: Giáo viên hỗ trợ, phân tích, nhận xét đánh giá kết quả và chuẩn hóa nội dung Luật để học sinh toàn trường nắm rõ.

               

Qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã xây dựng ý thức về ATGT cho các em - thế hệ tương lai của đất nước, để các em có thể tự bảo vệ mình tránh khỏi những tai nạn giao thông đáng tiếc và để các em lớn lên trở thành những công dân có ý thức tốt, là tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng về an toàn giao thông. Để nụ cười ngày mai vẫn mãi rạng ngời trên môi mỗi con người Việt Nam.

                                                                                                                                                                        -Hà Sen-

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 430
Tháng 08 : 842
Năm 2022 : 50.659