TRƯỜNG THPT HỒNG LĨNH RA ĐỜI, XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Thị trấn Hồng Lĩnh và các vùng lân cận, tháng 8 năm 1985, UBND Tỉnh Nghệ Tĩnh có quyết định thành lập Trường THPT Hồng Lĩnh để phục vụ nhu cầu học tập của học sinh một số xã thuộc các huyện Đức Thọ, Can Lộc và Nghi Xuân. Ty Giáo dục Nghệ Tĩnh cũng có quyết định thành lập hội đồng giáo dục nhà trường gồm 29 cán bộ, giáo viên và nhân viên do thầy Võ Trí Triển làm Hiệu trưởng và thầy Phan Công Tiêu làm Phó Hiệu trưởng. Vị trí của trường là một vùng đất trống đầy cỏ dại ở Thị trấn Hồng Lĩnh cạnh chân Núi Hồng.

Những ngày của tháng 8 năm 1985 thật sự tất bật, rộn ràng và háo hức không chỉ  với thầy trò THPT Hồng Lĩnh mà còn là niềm vui các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân. Nhân dân phấn khởi và tự hào vì trên mảnh đất quê hương có một ngôi trường mới thành lập thuận lợi cho việc học tập của con em mình. Đảng uỷ, chính quyền, phụ huynh đã vào cuộc cùng thầy trò THPT Hồng Lĩnh với quyết tâm tổ chức khai giảng và học tập được đúng kế hoạch. Thầy trò và phụ huynh đã biến mảnh đất đầy trống đầy cỏ dại thành một công trường lao động. Phụ huynh góp tranh, tre và cùng làm phòng học; học sinh và giáo viên xẩy cỏ, san lấp mặt bằng, mỗi người một việc, mệt nhưng thật vui. Hình ảnh nhân dân xã Đậu Liêu khiêng nhà kho của xã  trên quảng đường 4 km để làm phòng học thật sự là một ấn tượng khó quên trong lịch sử phát triển của trường. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cho vôi để xây nhà, cho mượn  tôn để lợp mái, cho mượn bàn ghế để học sinh học tập… để rồi đến đầu tháng 9 năm 1985 trường đã có đủ 7 phòng học và 1 phòng làm việc sẵn sàng cho năm học mới – Năm học đầu tiên mở đầu cho một sự phát triển bền vững sau này của Trường.

Năm học đầu tiên trường có 7 lớp với 258 học sinh (4 lớp 10 mới tuyển; 3 lớp 11do học sinh từ huyện Đức Thọ và huyện Can Lộc chuyển về). Từ năm học 1986-1987 đến năm học 1990-1991 số lớp của trường giao động từ 11 lớp đến 12 lớp. Các năm học 1991-1992,1992-1993; do điều kiện kinh tế khó khăn và do tác động của xã hội nên số lớp của trường giảm xuống còn 9 lớp. Bắt đầu từ năm học 1993-1994 đến năm học 2002-2003 số lớp của trường tăng từ 15 lớp (798 học sinh) đến 40 lớp (2155 học sinh). Từ năm học 2003-2004, số lớp của trường giảm và hiện nay là 29 lớp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên của trường từ 29 người (năm học đầu tiên), đến năm học 2009-2010 có 93 người và hiện nay là 83 người (trong đó 15 thạc sỹ, 10 người từng đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh). Mở đầu một thời kỳ mới là năm trường tròn 10 tuổi (1995), cũng là lúc trường  được chuyển về địa điểm mới (hiện nay) khởi đầu cho sự phát triển lớn mạnh sau này. Từ một trường xếp hạng trung bình; chất lượng giáo dục của trường ngày một tốt hơn và đã đứng ở tốp đầu của tỉnh trong nhiều năm gần đây; đã được Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, Thị xã  Hồng lĩnh đánh giá cao và nhân dân tin tưởng.

Chất lượng giáo dục của trường có thể nhận thấy qua một số thành tích sau:

– Học sinh giỏi quốc gia các môn văn hoá: 4 (2 HSG môn Sinh, 1 HSG môn Ngữ văn, 1 HSG môn Hóa Học); Học sinh giỏi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay: 5; Học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh qua mạng: 1.

– Kết quả thi đại học cao đẳng trong những năm gần đây xếp từ thứ 2 đến thứ 4 toàn tỉnh với:

+ Trên 45% học sinh đậu nguyện vọng 1, có lớp đạt tỉ lệ 100%.

+ Nhiều học sinh đạt tổng điểm 3 môn trên 27 điểm.

+ Thủ khoa đại học trong các năm gần đây: Trần Xuân Bách (Thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm 2013 với: 29,5đ); Đậu Thị Thu (Thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm 2011 với: 29,5đ), Nguyễn Đình Thuần (Thủ khoa ĐH GTVT Hà Nội năm 2009 với: 29đ)…

– Kết quả thi tốt nghiệp của học sinh lớp 12 trong 3 năm gần đây: đạt 100%.

Với sứ mệnh  là phát triển hết tiềm năng của học sinh,  giáo dục học sinh tính sáng tạo, khả năng tự định hướng vươn lên và tự học suốt đời, khả năng thích ứng  với hoàn cảnh, có đạo đức tốt, có lý tưởng và có ý chí  phục vụ Tổ quốc. Với tầm nhìn trường là nơi đào tạo nên những người biết tự học, hàng đầu đổi mới  phương pháp giảng dạy, tốt nhất trong khích lệ cá nhân vươn tới thành tích cao, thân thiện với cộng đồng. Mục tiêu chung của trường trong thời gian sắp tới là: Xây dựng nhà trường có uy tín về chất lượng giáo dục trong toàn quốc, có môi trường học tập và giảng dạy thân thiện được Đảng, chính quyền và nhân dân tín nhiệm.

Với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên hiện có; với hệ thống cơ sở vật chất đã có hiện nay; với truyền thống thi đua dạy tốt, học tốt và được sự ủng hộ của Sở GD-ĐT, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân; thầy trò của Trường THPT Hồng Lĩnh chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

                                                                                              Hồng Lĩnh, ngày 15 tháng 9 năm 2014

                                                                                                       HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                 Nguyễn Đình Thám