5 CÁCH CHĂM SÓC, BẢO VỆ MẮT CHO BÉ ĐỂ TRÁNH CẬN THỊ

Chúng ta nhận biết thế giới quan phần lớn qua thị giác.Với trẻ con, đôi mắt càng quan trọng hơn nữa khi bé đang phát triển, học hỏi, tìm hiểu thế giới ở những năm tháng đầu đời. Đôi mắt sáng tinh anh được coi là “trợ thủ đắc lực” cho chúng ta trong mọi việc. Thế nên, bạn cần phải chăm sóc đôi mắt cho trẻ để “trợ thủ này” luôn khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ.

𝟭.𝗡𝗴𝗼̂̀𝗶 𝗵𝗼̣𝗰 đ𝘂́𝗻𝗴 𝘁𝘂̛ 𝘁𝗵𝗲̂́
Đây là cách chăm sóc mắt cho trẻ hợp lý nhất. Việc ngồi học sai tư thế sẽ khiến trẻ mệt mỏi khi phải ngồi lâu, đau nhức cột sống cổ, hơn nữa hệ thị giác phải “cố quá sức” điều tiết, dễ gây mỏi mắt, tăng khả năng bị cận thị. Vì vậy cha mẹ cần cho trẻ ngồi học đúng tư thế để bảo vệ mắt và sức khỏe. Khi trẻ đọc sách, viết chữ, bố mẹ cần tập cho trẻ thói quen tạo 1 khoảng cách giữa mặt với bàn học từ 30 – 40 cm, với trẻ quá nhỏ thì tạo khoảng cách tầm 25 cm, không đọc và viết với khoảng cách gần hơn. Còn nếu như cha mẹ cho trẻ sử dụng máy vi tính thì phải giữ cho mắt cách khoảng 60 cm để vừa bảo vệ mắt, vừa tránh các tác hại xấu của màn hình vi tính tối đa. Ngoài ra không để trẻ đọc sách, truyện có chữ hoặc hình ảnh lem nhem, chữ quá nhỏ gây ảnh hưởng tới mắt.
𝟮.𝗖𝘂𝗻𝗴 𝗰𝗮̂́𝗽 𝗮́𝗻𝗵 𝘀𝗮́𝗻𝗴 𝗽𝗵𝘂̀ 𝗵𝗼̛̣𝗽
Ngoài việc ngồi học đúng tư thế, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng bàn học hoặc nơi trẻ đọc sách, học tập phải là nơi có ánh sáng đầy đủ, đèn chiếu sáng lắp đặt ở vị trí có thể chiếu sáng rõ cả khu vực bàn học của trẻ. Hạn chế tối đa việc học tập ở những vị trí khuất bóng, thiếu ánh sáng, rất có hại cho mắt.
𝟯.𝗫𝗮̂𝘆 𝗱𝘂̛̣𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗲̂́ đ𝗼̣̂ 𝗱𝗶𝗻𝗵 𝗱𝘂̛𝗼̛̃𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼 𝗺𝗮̆́𝘁
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những thực phẩm chứa nhiều vitamin A,C,E khoáng chất, axit béo Omega-3 như Cá hồi, Cà rốt, Bông cải xanh,...rất tốt cho mắt, vì vậy cha mẹ hãy bổ sung ngay cho bé vào những bữa ăn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng cho bé, đặc biệt giúp cho đôi mắt tăng điều tiết, chống thoái hóa võng mạc, hạn chế bị cận thị hiệu quả.
𝟰. 𝗖𝗵𝗲̂́ đ𝗼̣̂ 𝗻𝗴𝗵𝗶̉ 𝗻𝗴𝗼̛𝗶 𝗺𝗮̆́𝘁 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝗹𝘆́.
Khi học ở nhà, bố mẹ nên sắp xếp cho con thời gian nghỉ giải lao từ 5-10 phút để mắt trẻ được thư giãn thay vì chỉ tập trung cắm cúi vào bài vở. Ngoài ra, không nên xem tivi quá 45-60 phút và giữ con xem ở khoảng cách với tivi đủ để cho mắt điều tiết phù hợp. Hạn chế các trường hợp để bé chơi game trên máy tính hay chơi điện thoại trong thời gian rảnh rỗi, vì nó khiến trẻ xao nhãng học tập, cũng như có những tác hại không nhỏ ảnh hưởng tới đôi mắt.
𝟱.𝗞𝗵𝗮́𝗺 𝗺𝗮̆́𝘁 đ𝗶̣𝗻𝗵 𝗸𝘆̀
Có một quan niệm sai lầm ở hầu hết phụ huynh là khi trẻ gặp vấn đề về mắt mới cho con đi khám. Điều này hết sức nguy hiểm, bởi khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn, dẫn đến đôi mắt của trẻ bị tổn thương nặng hơn hoặc cận thị nặng hơn, ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày của bé. Vì vậy cha mẹ nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng một lần, tại các cơ sở chuyên khoa khi thấy trẻ có những dấu hiệu sau: nhìn xa không rõ, thấy chữ viết hoặc hình vẽ trên bảng mờ mờ, hay quay hoặc nghiêng đầu, nheo mắt, che một mắt để nhìn, cúi đầu sát xuống cuốn sách hay bàn học khi đọc hoặc viết, chớp hay dụi mắt một cách không bình thường.
-----------
CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC: VỮNG KIẾN THỨC - SÁNG TƯ DUY