Theo các chuyên gia giáo dục, dù trẻ mầm non đến trường không đặt nặng vấn đề học tập nhưng đó là môi trường để trẻ rèn luyện tính tự lập, kỷ luật, nền nếp… Vì vậy, phụ huynh cần chuẩn bị những gì để các bé quay lại trường?

Để chuẩn bị cho học sinh mầm non  sẽ trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài thực hiện hoạt động kết nối do dịch bệnh COVID-19. Việc phòng chống dịch là sự hợp tác từ hai phía nhà trường và gia đình. Vì thế, để trẻ tới trường an toàn, nhà trường rất cần phụ huynh hợp tác phòng chống dịch.

Tập cho trẻ ý thức chủ động

Để học sinh trở lại trường học an toàn cũng như nhanh chóng hòa nhập với việc học tập trực tiếp, phụ huynh cần chuẩn bị trước cho trẻ những thói quen thường ngày của một học sinh bình thường ngay từ bây giờ.

Mỗi trẻ nên có ít nhất 2 chiếc khẩu trang, một chiếc đeo còn một chiếc trong ba lô để thay. Nên chuẩn bị sẵn bình nước uống riêng, không sử dụng chung để hạn chế lây nhiễm và tụ tập, giữ khoảng cách với các bạn. Khi có triệu chứng bất thường như ho, sốt phụ huynh phải báo ngay với nhà trường và gia đình test nhanh cho trẻ.

Phụ huynh nên dành thời gian cho con ra ngoài tiếp xúc với bạn bè, người thân, cách ly khỏi thiết bị điện tử để chuẩn bị tâm thế cho con đi học trực tiếp trở lại. Đồng thời, nếu có thời gian thì phụ huynh nên gợi mở cho con về những niềm vui khi con trở lại trường, để trẻ chờ đợi những ngày đi học trực tiếp sắp tới chứ không phải là sự ép buộc.

Phụ huynh cũng cần chuẩn bị cho trẻ làm quen lại với những điều đã được học trước đó với trường mầm non. Cha mẹ cho trẻ xem hình ảnh trường lớp để trẻ thích ứng với việc sắp tới sẽ đến trường.

Tăng cường sức đề kháng

Phụ huynh cần duy trì cho con thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, thói quen ăn uống sinh hoạt đúng giờ, thói quen học bài... Ngoài ra, thời điểm này học sinh cần được tách dần khỏi thiết bị điện tử, thứ quen thuộc nhưng lại dễ gây nghiện trong thời gian nghỉ vừa qua.

Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng cho con em hợp lý. Cần bổ sung vitamin nhóm C, B, D, những loại này sẽ tăng sức đề kháng. Những chất khoáng như kẽm, selenium có trong nhiều thực phẩm cũng cần được bổ sung vào thực đơn hằng ngày của các bé. Nên cho trẻ ăn điều độ thực phẩm xanh, rau củ quả màu đỏ và vàng sẽ có những chất cần thiết để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Thực hiện tốt 5K

Về công tác chống dịch, phụ huynh cần làm theo hướng dẫn, yêu cầu của nhà trường và bảo vệ bản thân, gia đình bằng 5K sẽ tạo lá chắn an toàn cho trẻ trước dịch. Để trẻ an toàn khi đến trường, cách tốt nhất vẫn là thực hiện 5K. Phụ huynh nên tập cho trẻ thói quen này ở nhà, ngay cả với những trẻ 2 tuổi.

Khi học sinh đi học trở lại, nếu nghi ngờ trẻ có triệu chứng bệnh cũng như ho, sốt, sổ mũi thì nên xét nghiệm nhanh cho trẻ. Khi trẻ bị dương tính với xét nghiệm nhanh cũng không nên cho đi học. Và trong trường hợp đó, cần cách ly trẻ đó với những người trong gia đình.

Lưu ý: Người lớn trong gia đình cũng cần tuân thủ 5K, tiêm vacxin covid đầy đủ để giảm thiểu sự lây lan dịch cho trẻ và phụ huynh cũng cần tuân theo biện pháp phòng chống dịch của nhà trường. Phụ huynh cũng không nên có cảm giác lo sợ về dịch khiến tâm lý bất an mà hãy tập trung chăm sóc, bảo vệ trẻ thật tốt.

Ngoài ra, gia đình cần đảm bảo tất cả các thành viên đủ điều kiện trong gia đình đều được tiêm chủng đầy đủ, nắm được thông tin đầy đủ về quy định ứng phó COVID-19 cụ thể tại trường học của con em mình. Phụ huynh cũng cần chuẩn bị tâm lý cho con em và có thể hướng dẫn dự phòng 5K cho trẻ.

Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào như sốt, nghẹt mũi, đau họng hoặc ho thì không nên cho con đến trường. Khi trẻ đã tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, phụ huynh cần giữ con ở nhà và theo khuyến cáo của y tế địa phương về việc tự cách ly.

Nếu bạn cùng lớp hoặc giáo viên của trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, phụ huynh hãy theo dõi các triệu chứng của con và thực hiện theo các khuyến cáo tự cách ly của y tế địa phương.