Trước những diễn biến phức tạp của dịch covid- 19, bạn đã có những hành động gì để bảo vệ bản thân và gia đình , góp phần đẩy lùi dịch bệnh này? Hãy cùng chia sẻ những bí quyết quan trọng giúp bạn bảo vệ sức khỏe của gia đình trong mùa đại dịch covid-19 nhé.

 

1. Chế độ dinh dưỡng:

      Một chế đọ dinh dưỡng, cân bằng, khoa học là chìa khóa nắm giữ sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên cung cấp quá nhiều chất trong một bữa ăn bởi điều này sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được hết các dưỡng chất, dễ bị bội thực.

Một chế dộ dinh dưỡng khoa học cần có đủ 4 yếu tố sau: Tinh bột, đạm, chất béo và chất xơ. Nên hạn chế những đồ cay, nóng, chiên, rán, không lạm dụng các chất phụ gia và hạn chế sử dụng bia rượu, chất kích thích.

Bạn cũng nên tạo thói quen uống nhiều nước cho các thành viên trong gia đình. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ nước sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm béo, tăng năng lượng, não và tim hoạt động tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm nguồn vitamin dồi dào có trong nước ép hao quả như nước ép cam, bưởi,...cho các thành viên trong gia đình nâng cao sứ đề kháng.

2. Cách phòng ngừa:

       Ngoài việc nâng cao hệ miễn dịch bằng chế dộ ăn uống khoa học thì tập luyện thể dục , thể thao sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ nhiễm bệnh cũng như các tình trạng bệnh mãn tính thường gặp. Có rất nhiều các bài tập, hình thức vận động khác nhau phù hợp với từng thể trạng thành viên trong gai đình như: tập gym, yoga, đi bộ, areobic,...

Xây dựng lối sống lành mạnh: Ă đúng giờ, không bỏ bữa, ngủ đủ giấc và kierm soát căng thẳng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bởi thiếu ngủ và căng thẳng , stress sẽ khiến lượng hormone corisol trong cơ thể gia tăng, kìm hãm hoạt động của hệ miễn dịch trong thời gian dài.

3. Thói quen sinh hoạt:

      Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng dung dịch sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn. Xoa dung dịch đều ra lòng bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa sạch.

      Đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng. Khẩu trang có thể bảo vệ bạn và người khác.

      Vệ sinh và khử trùng những bề mặt thường xuyên tiếp xúc hàng ngày. Bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, tay nắm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, toa nét và bồn rửa.

       Thường xuyên súc họng bằng nước muối loãng cũng là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả, bảo vệ các cơ quan hô hấp trước sự sâm nhập của dịch bệnh.

       Theo dõi sức khỏe mỗi ngày: Cảnh giác với các triệu chứng. Theo dõi sốt, ho, hắt hơi hoặc các triệu chứng khác của covid-19. Đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chạy việc vặt thiết yếu, làm việc ở các môi trường khó có thể giữ khoảng cách 2m với người khác.