PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH GIAO MÙA

Kính gửi Quý vị phụ huynh! Thời điểm giao mùa,  hè sang thu hoặc thu sang đông với đặc trưng độ ẩm không khí cao, thời tiết thay đổi đột ngột, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn có hại phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đây chính là thời điểm dịch cúm, tiêu chảy, viêm đường hô hấp… bùng phát. Vì thế, chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức để có những biện pháp phòng bệnh đúng cách cho trẻ.

 Trường mầm non Minh Trí A xin gửi đến quý phụ huynh một số thông tin tuyên truyền về cách phòng tránh một số bệnh thường gặp để đảm bảo sức khỏe cho các con :

 

1. Cảm cúm

Trẻ khi mắc cảm cúm có thể sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi, nhức mỏi toàn than

* Phòng tránh:

- Cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi (đặc biệt là các trẻ mới sinh), nhất là vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu

- Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, nhất là với những người có biểu hiện bị cúm

- Cho trẻ uống nước ấm, tránh ăn những thức ăn lấy trực tiếp từ tủ lạnh, kem, đá

- Tăng cường dinh dưỡng và vitamin C, cho trẻ uống nước đầy đủ để giúp trẻ có sức đề kháng. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, có thể tiêm phòng cúm cho bé mỗi năm 1 lần.

 

2. Viêm phế quản, viêm đường hô hấp:

Khi thời tiết chuyển mùa, các loại vi rít dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ và phá vỡ hệ thống đề kháng chưa hoàn chỉnh của trẻ nhất là hệ hô hấp làm cho trẻ bị viêm phế quản, viêm đường hô hấp, viêm phổi…

Trẻ có thể sốt đột ngột, đau dầu, lạnh toàn than, đau họng, ho, mệt mỏi, chán ăn, khó thở, tiêu chảy nhẹ

* Phòng tránh:

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho trẻ bằng xà phòng. Giữ ấm cơ thể cho trẻ và hạn chế đưa trẻ đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường. Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

 

 

 

3.Tiêu chảy

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh thường gặp ở bé vào mùa hè thu, đặc biệt là bé từ 3 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Virus gây tiêu chảy có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường phân - miệng. Biểu hiện thông thường bé sẽ nôn trước, sau khoảng 1-2 ngày thì bắt đầu đi ngoài. Bé có thể ho, sốt nên nhiều cha mẹ dễ nhầm với viêm đường hô hấp, viêm mũi họng. Bệnh thường kéo dài 3-7 ngày.

 

Biến chứng nguy hiểm là mất nước, mất muối quá nhiều, dễ dẫn đến trụy mạch, thậm chí tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Vì vậy, việc chăm sóc bé bị tiêu chảy là rất quan trọng. Nên cho bé uống dung dịch oresol theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì, không pha loãng hay đặc quá. Còn nếu thấy bé mệt quá, không ăn uống gì, không chơi, nằm li bì thì nên đưa bé đến bệnh viện để khám chữa.