TRƯỜNG MẦM NON HIỀN NINH HƯỚNG DẪN PHỤ HUYNH CHUẨN BỊ TÂM THẾ CHO TRẺ 5-6 TUỔI VÀO LỚP 1 

     Tiếng ve kêu râm ran, hoa phượng nở đỏ rực báo hiệu một mùa hè nữa lại tới. Vậy là các con lớp 5 tuổi Trường Mầm non Hiền Ninh chuẩn bị chia tay mái trường mầm non thân yêu để chuẩn bị bước vào lớp 1.

     Lớp 1 là lớp đầu tiên trong môi trường học mới, đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của trẻ. Bản thân tôi là một giáo viên dạy lớp 5 tuổi, luôn trăn trở và tự đặt ra câu hỏi: Mình cần phải làm gì, chuẩn bị như thế nào và trao đổi với phụ huynh những gì để giúp trẻ đạt được hiệu quả tốt nhất khi bước vào lớp 1.

     Phần lớn phụ huynh có con em 5 tuổi đều quan tâm và lo lắng là môi trường giáo dục ở trường Mầm non và trường Tiểu học khác nhau. Không biết các con có bắt nhịp được hay không?

     Ở lứa tuổi mầm non hoạt động chơi là hoạt động chủ đạo, khi lên lớp 1 hoạt động học là hoạt động chủ đạo. Để giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn, chúng tôi đã trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng tốt nhất để từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện tạo nền tảng cho trẻ bước vào lớp 1. Chúng tôi đã chuẩn bị cho trẻ như sau:

     1. Không dạy trẻ học chữ trước khi vào lớp 1

     Học chữ bao gồm học đọc và học viết. Trước khi trẻ vào học lớp 1 tôi chỉ dạy trẻ làm quen với 29 chữ cái để trẻ tập quan sát, ghi nhớ… Không dành phần lớn thời gian bắt trẻ học chữ, đặc biệt là kỹ năng viết. Vì kỹ năng này đòi hỏi kỹ thuật, chuyên môn bài bản. Nếu như cô dạy trẻ một cách hời hợt, dạy không đúng kiến thức. Nó sẽ tạo cho trẻ thói quen xấu, kiến thức sai lệch ngay từ đầu. Đến khi trẻ vào học lớp 1 sẽ rất khó sửa, thầy cô cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc dạy trẻ.

     Dạy chữ trước cho trẻ nếu không đúng cách sẽ làm mất hứng thú, làm giảm sút tinh thần học khi vào lớp 1. Vì các kiến thức sẽ bị lặp lại, trẻ sẽ cảm thấy chán vì không có gì mới mẻ cả. Thậm chí, sinh ra tư tưởng chủ quan, nghĩ rằng mình đã biết không cần học. Chính vì lí do đó mà ngay từ những ngày đầu tiên trẻ đã học không tập trung, thường nghịch ngợm…

     2. Hình thành các kỹ năng tự phục vụ

      Kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm cả thế chất và tinh thần, từ những việc làm đơn giản đến phức tạp, để hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp cho trẻ.

     Vì hiểu được điều này nên hàng tuần tại trường Mầm non tôi đã dạy trẻ các bài học về kỹ năng tự phục vụ bản thân phù hợp với trẻ 5 tuổi như: biết tự cất đồ dùng cá nhân khi đến lớp, tự biết lấy và cất đồ dùng đồ chơi khi muốn chơi, tự rửa tay trước và sau khi ăn cơm, kê bàn ghế chuẩn bị bàn ăn, chuẩn bị khăn lau, biết giữ gìn vệ sinh trong khi ăn (không nói chuyện trong khi ăn, ăn không rơi vãi, không vứt bỏ thức ăn) khi ăn xong biết lau, dọn bàn ăn, để bát thìa đúng quy định, biết vệ sinh cá nhân, biết cùng cô chuẩn bị giường ngủ, biết tự cất gối khi ngủ dậy,…

     Dạy trẻ biết tự phục vụ bản thân, biết giờ nào việc đó chính là đang giúp trẻ phát triển các kỹ năng kỷ luật, kỹ năng sống hòa nhập với tập thể, chuẩn bị rất tốt cho trẻ sẵn sàng vào học lớp một. 

3. Phát triển các kỹ năng giao tiếp cho trẻ

     Thông qua các tiết học đọc thơ, kể chuyện, âm nhạc đã giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phát triển các kỹ năng giao tiếp, lắng nghe người khác nói. Trả lời câu hỏi rõ ràng mạch lạc.

4. Chuẩn bị về thể lực cho trẻ

     Tôi đã tạo cho trẻ chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện rèn cho trẻ một cách khoa học hợp lý cả về thời gian và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi.

Trẻ nhanh nhẹn, mạnh dạn tự tin, tích cực tham gia các hoạt động nhằm phát triển tư duy và ghi nhớ có chủ đích.

Trẻ ngoan ngoãn lắng nghe, biết quan tâm đến mọi người.

5. Chuẩn bị tâm thế thoải mái.

       Việc chuẩn bị một tâm lý thoải mái để trẻ đến trường sẽ giúp trẻ xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu. Các cô đã nói chuyện với trẻ về trường Tiểu học: nói về những quy định, những điều khác biệt ở trường tiểu học, những quy tắc mà mỗi học sinh phải thực hiện, những niềm vui có được khi đến trường. Con sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ sau khi được chuẩn bị tư thế, các con đã rất háo hức khi được các cô giáo dẫn sang thăm trường Tiểu học, ở đó có các anh, các chị lớp lớn, trẻ được giao lưu trò chuyện, được khám khá một số đồ dùng học tập của các anh, chị, Từ đó Trẻ yêu quý các cô giáo trường Tiểu học và mong muốn được lên lớp 1.

      Với việc chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ vào lớp 1 như vậy tôi tin rằng trẻ sẽ có đủ sự tự tin và mạnh dạn, luôn có trạng thái tốt nhất để chuẩn bị lên lớp 1.

Với biết bao tình cảm và những kỷ niệm đáng nhớ của những ngày đầu tiên đi học, giờ đây chỉ còn chút thời gian ngắn nữa thôi là các con xa mái trường mầm non HIỀN NINH thân yêu, xa các cô giáo đã gắn bó với các con trong suốt thời gian qua,  các cô luôn mong rằng dù có xa mái trường, xa vòng tay của các cô thì các con cũng vẫn ngoan ngoãn, lễ phép mang tất cả những điều hay lẽ phải mà các cô đã dạy dỗ các con để thể hiện với mọi người rằng: Các con là những em bé ngoan vững vàng bước vào ngưỡng cửa đầu tiên là ngôi trường  tiểu học.

Hình ảnh cô và trò lớp Mẫu giáo lớn A6 cùng chụp ảnh lưu niệm

    Chúc các con sẽ trở thành những người con ngoan trò giỏi và luôn nhớ về mái trường HIỀN NINH  thân yêu, nhớ về các cô, các bạn, những người đã cùng đồng hành, yêu thương, chia sẻ với các con trong suốt những năm tháng đẹp của tuổi thơ.