A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Hiệu trưởng tâm huyết và giàu lòng nhân ái

            Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo Nguyễn Thúy Vân – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Trì.

        Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo Nguyễn Thúy Vân – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Trì.

      Cô giáo Nguyễn Thúy Vân vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục, bộ mẹ cô đều là người trí thức. Từ nhỏ chị em cô đã được bố mẹ nuôi dạy là phải sống cho đạo lý, có lòng nhân ái, làm việc thiện giúp đời. Có lẽ điều đó đã gieo vào lòng cô lòng yêu nghề, mến trẻ. Quá trình học tập tại trường sư phạm đã tiếp thêm cho cô gái trẻ Thúy Vân những kiến thức, kĩ năng cần thiết để trở thành một giáo viên Tiểu học trẻ trung, vừa dịu dàng vừa vui tính, lại rất năng động sáng tạo trong công việc. Cô đã rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, làm rất nhiều các công tác xã hội có ích cho cộng đồng. Cô được Quận điều về trường làm Phó Hiệu trưởng năm 2014.

      Vì là người nơi khác đến nên cô đã gặp rất nhiều khó khăn để làm quen với cuộc sống và môi trường nơi đây. Bằng sự nỗ lực và tâm huyết của mình, cô đã vượt qua được những khó khăn ấy. Khi lên làm Hiệu trưởng cô đã cố gắng rất nhiều để đem lại những gì tốt nhất cho học sinh và giáo viên trong trường. Qua quá trình công tác, với nền tảng sẵn có, lại thêm sự chịu khó học hỏi, cô giáo Nguyễn Thúy Vân ngày càng chứng tỏ được năng lực quản lí, chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, được phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu quý.

       Ai đã từng trò chuyện với cô Thúy Vân chắc hẳn đều ấn tượng với giọng nói dịu ngọt, cách nói chuyện nhẹ nhàng và thẳng thắn của cô. Với các đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Thúy Vân luôn là một người thân thiện, cởi mở. Ấn tượng đậm nét nhất về cô trong mắt đồng nghiệp có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất "lửa" ẩn sau vẻ ngoài nhẹ nhàng. Làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng "hết mình" trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người, đó là lí do khiến cô được hội đồng sư phạm nhà trường yêu mến. Tôi vẫn nhớ những ngày đầu tiên khi mới vào trường. Là một giáo viên trẻ nên tôi không tránh khỏi có nhiều thiếu sót trong công tác chuyên môn. Dù quỹ thời gian của cô vô cùng bận rộn nhưng cô vẫn dành thời gian dự giờ và rút kinh nghiệm cho tôi. Tôi học được ở cô rất nhiều thứ bổ ích. Cô đã chứng tỏ khả năng quản lí vững vàng của mình, sức "thu hút" với học sinh qua việc đào tạo được những giáo viên dạy giỏi, những thế hệ học sinh học giỏi, chăm ngoan. Cô cho biết "Khi làm một việc gì chỉ phải làm bằng tâm huyết. Phải đặt cái tâm của mình vào việc làm đó”. Cô tận tâm đến từng công việc trong trường dù là những việc nhỏ nhất. Chính nhờ điều đó mà chất lượng giáo dục của nhà trường ngày được nâng cao, nhà trường ngày dành được nhiều giải và bằng khen của Thành phố, của Quận.

      Sự tâm huyết của cô được thể hiện rõ qua việc giáo dục những học sinh khuyết tật học hòa nhập. Cô đã tạo điều kiện để các em có cơ hội được học chung cùng các bạn, để học hỏi những bạn xung quanh. Ngọn lửa nhiệt huyết của cô đã truyền tới những giáo viên trong trường, các giáo viên đều rất tận tâm trong việc giảng dạy cũng như giúp đỡ các em học sinh khuyết tật hòa nhập. Nhờ sự nỗ lực và công tác xã hội tốt của cô mà trường Tiểu học Thanh Trì đã được tổ chức Hàn Quốc hỗ trợ về cơ sở vật chất, tập huấn giảng dạy trẻ khuyết tật cho giáo viên nhà trường. Các giáo viên được học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, học sinh được hỗ trợ về cơ sở vật chất, phụ huynh hài lòng về chất lượng giáo dục đều là nhờ sự tận tâm và sự cố gắng của cô Thúy Vân. Khai giảng năm học 2018 – 2019, nhà trường vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về thăm trường. TH Thanh Trì trở thành một điểm sáng của Thành phố trong công tác giáo dục trẻ khuyết tật.

 

     

       Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng, cô Vân cho rằng cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả. Trải qua thời gian, lòng yêu nghề mến trẻ trong cô vẫn vẹn nguyên. Thời gian càng chứng tỏ lòng yêu nghề và sự quyết tâm phấn đấu của người giáo viên ấy. Cô đã 2 lần vinh dự được UBND quận Hoàng Mai tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cô đã dành ra một khoản tiền tài trợ tiền học và tiền ăn cho một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Năm học 2018 - 2019, cô được Thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen “Người tốt việc tốt” . Những kinh nghiệm trong công tác được cô đúc kết, chuyển tải thành những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị. Đây quả là một bảng thành tích đáng nể!

       Có được những thành tích ấy, ngoài sự yêu nghề mến trẻ, sự nỗ lực, lòng say mê của bản thân cô Nguyễn Thúy Vân, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh và sự cổ vũ của chính các em học sinh. Có lẽ, không thể không nhắc tới tổ ấm hạnh phúc của cô giáo. Đó là nơi có người chồng thấu hiểu và yêu thương, hai con ngoan ngoãn. Đó cũng là một nguồn động viên cổ vũ giúp cô thành công hơn trong sự nghiệp trồng người.

      Hi vọng rằng, cô giáo Nguyễn Thúy Vân sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo, là người thắp lửa cho những đam mê tìm tòi cho các thế hệ học sinh, góp phần đào tạo ra những thế hệ học sinh - công dân nghiêm túc, tích cực, chủ động, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội trong thời đại mới.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan